Người lo mái ấm cho công nhân nghèo

LĐ - 197 Linh Nguyên
Chia sẻ
Chủ tịch CĐ Cty Trần Văn Hùng (ngoài cùng bên phải) và vợ chồng chị Hà Thị Phượng trên mảnh đất chuẩn bị xây nhà “Mái ấm CĐ”. Ảnh: L.N

Cty Cổ phần Đường sắt Yên Lào, từ năm 2014 đến nay có 14 đoàn viên, người lao động (NLĐ) có nhà mới, trong đó 11 nhà xây mới và 3 nhà xóa dột nát. Trong mỗi mái ấm ấy, có sự đóng góp, tình tương thân tương ái của tập thể lãnh đạo, CBCNV và đặc biệt là có dấu ấn của Chủ tịch CĐ Cty - anh Trần Văn Hùng.

Lời cảm ơn chân thành

Trở lại thăm căn nhà “Mái ấm Công đoàn” của gia đình anh Đào Ngọc Bình - công nhân cung đường ngang Phố Lu - ai cũng mừng. Trước đây cả gia đình anh Bình phải thức trắng những đêm trời mưa, dù to hay nhỏ, vì chỗ nào cũng dột. Hoàn cảnh quá khó khăn, vợ đi làm mướn, gặp gì làm nấy, nuôi 3 đứa con ăn học nên vợ chồng con cái chẳng dám mơ đến một mái nhà tử tế. Với sự quan tâm, hỗ trợ của CĐ và CBCNV Cty, năm 2011, căn nhà xây gạch có phòng khách, hai phòng ngủ và bếp ra đời. Nhưng mừng hơn, cuối tháng 6 vừa qua, trở lại “Mái ấm CĐ” ấy, thấy mảnh đất trước nhà được trồng các loại rau, có thể bán; trong chuồng có 14 con lợn, hơn 200 con gà… Anh Bình bảo: “Tôi không thể nghĩ có ngày gia đình tôi lại được thế này, tất cả là nhờ Công đoàn và đặc biệt là bác Hùng đây (anh Trần Văn Hùng - Chủ tịch CĐ Cty) và anh Hưng (lúc ấy là CBCĐ, nay là Cung trưởng cung đường ngang Phố Lu). Có nhà ra nhà tôi mới có thể nghĩ đến việc nuôi trồng, vừa là tự cung tự cấp, vừa bán kiếm đồng ra đồng vào”. Anh Bình cũng tự hào khoe về cô con gái lớn đang theo học tại Trường ĐH Công đoàn.

Người lo mái ấm cho công nhân nghèo ảnh 1

Anh Trần Văn Hùng (đầu tiên bên trái) và bố con anh Bình, anh Hưng - Cung trưởng cung đường ngang Phố Lu trước nhà anh Bình (ảnh: L.Nguyên) 

Hiện nay một “Mái ấm CĐ” đang được xây cho chị Hà Thị Phượng - CN duy tu Cung cầu đường Yên Bái. Tổng kinh phí xây dựng dự kiến là 120 triệu đồng, diện tích 65m2. Nói về trường hợp chị Phượng, ai cũng bảo không thể có ai khổ hơn được nữa. Nhà chỉ là nhà tạm, mái dột, tứ phía thủng, trong nhà không lúc nào không có gió. Chồng bệnh tật, ốm đau thường xuyên; con học lớp 8. Tất cả chi tiêu trông vào 4 triệu đồng lương tháng (nếu đi đủ công) của chị Phượng. Đứng ở trên nền nhà cũ đã được mọi người chung tay dọn dẹp sạch sẽ để chuẩn bị đào móng, xây mới, chị Phượng run run xúc động: ”Nhà tôi nghèo quá, nay được các bác ở Cty, CĐ giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn”.

Trong mái ấm, nhắc đến “bác Hùng CĐ”

Ngoài sự hỗ trợ của CĐ Đường sắt VN theo chủ trương, kinh phí của Cty, CBCNV khu vực, sự hỗ trợ từ gia đình thì CĐ Cty CP Đường sắt Yên Lào còn vận động hàng trăm ngày công xây dựng của CBCNV Cty và đơn vị. Nhưng có lẽ, người trăn trở và được nhiều NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhớ tới chính là “bác Hùng” - Chủ tịch CĐ Cty. Có trường hợp có đất, kinh phí cũng đã hòm hòm nhưng chưa nhận được sự đồng thuận của họ hàng về thủ tục đất đai. Lúc ấy, Chủ tịch CĐ Cty phải liên tục gặp gỡ, thuyết phục sao cho mọi người cùng đồng ý. Để làm được việc đó, anh Hùng qua lại, trò chuyện, tâm sự với họ hàng NLĐ nhiều đến mức sau này được coi như người nhà. Anh Hùng bảo, không dễ mà thuyết phục vì liên quan đến quyền sở hữu. Nhưng không làm thì đoàn viên của mình không có cái gọi là nhà cho ra nhà để ở, mà như vậy làm sao yên tâm công tác. Hơn nữa, không đất đai, không kinh phí thì phải chịu, chứ đằng này điều kiện đã có đủ… Quá trình tiếp xúc với gia đình, anh Hùng đã tìm được người có tiếng nói có trọng lượng trong dòng tộc để thuyết phục. Có trường hợp, như nhà anh Triệu Văn Trở - CN Cung đường Văn Phú, anh Hùng đã vận động anh chị em cùng gùi những tấm fibrôximăng từ ngoài đường lớn vào đến nhà...

Với cương vị Chủ tịch CĐ từ 1998 đến nay, anh Hùng luôn được NLĐ, đoàn viên CĐ gửi gắm, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Anh cùng BCH CĐ Cty làm tốt chức năng tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng cho NLĐ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng CĐCS nhiều năm liên tục đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh xuất sắc. Riêng với việc lo xây, sửa chữa “mái ấm CĐ” cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, anh Hùng cho biết, ngoài việc đối tượng phải phải đảm bảo các tiêu chuẩn thì CBCĐ phải thường xuyên quan tâm sâu sát cơ sở, gần gũi NLĐ; hiểu và nắm rõ hoàn cảnh cuộc sống, tâm tư tình cảm. Yếu tố làm nên thành công ở đây, khiến NLĐ trong Cty ngày càng tin tưởng vào tổ chức CĐ là bản thân Chủ tịch CĐCS đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát huy được sức mạnh tổng hợp của mọi nguồn lực, trong đó nhiều trường hợp là vận động anh chị em trong gia đình để họ thực hiện trách nhiệm gia đình, cùng đơn vị xây nhà cho CNV.

* Clip anh Trần Văn Hùng trao đổi về việc xây dựng Mái ấm Công đoàn

* Clip chia sẻ của anh Bình và chị Phượng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á