3 điểm nhấn của Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm ở TP.Hồ Chí Minh

LĐO CAO HÙNG
Chia sẻ
Kỳ họp thứ 2, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Sáng 3.8, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã mở màn kỳ họp thứ 2 (dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 3.8 đến 5.8). Kỳ họp này sẽ nghe lãnh đạo UBND TP báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội, ngân sách, quốc phòng, an ninh TP trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016. Kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND…

Ngay trong buổi sáng 3.8, đại diện lãnh đạo UBND TP đã báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng an ninh TP 6 tháng đầu năm. Theo UBND TP, trong 6 tháng đầu năm 2016, TP HCM đã đạt được 3 cái khá. Cụ thể: Kinh tế TP đạt tốc độ tăng trưởng khá, với tổng sản phẩm nội địa đạt 476.988 tỷ đồng, tăng 7,47% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách đạt khá 143.965 tỷ đồng, tăng 8,08% so với cùng kỳ, đạt 48,26% dự toán; trong đó, thu nội địa 89.197 tỷ đồng, tăng 18,02% so cùng kỳ, đạt 50,22% dự toán. 

Tình hình đầu tư của các doanh nghiệp trong nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung đạt 218.679 tỷ đồng, tăng 45,9% so cùng kỳ. Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi đạt khá, tiến độ giải ngân tốt. Đây là cái khá thử mà TP HCM đã đạt được trong 6 tháng qua. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội, theo UBND TP là 125.100 tỷ đồng, tăng 9,1% so cùng kỳ.

3 điểm nhấn của Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm ở TP.Hồ Chí Minh ảnh 1
Nhiều vấn đề quan trọng của TP HCM sẽ được đưa ra trong kỳ họp này. 

Tuy nhiên, UBND TP cũng nhận định, kinh tế TP còn khó khăn, một số ngành có xu hướng tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ như: vận tải hành khách công cộng giảm 5,5%; bưu chính – viễn thông giảm 11%... Đặc biệt, đầu tư nước ngoài giảm 35,1%. Ứng dụng khoa học – công nghệ trong quản lý, sản xuất còn hạn chế; vẫn còn xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép; trật tự lòng lề đường, mỹ quan đô thị có chuyển biến nhưng chưa rõ nét; công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập, đấu giá đất còn chậm; kết quả giảm nghèo, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân chưa đạt yêu cầu đề ra. 

Công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành của TP. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm thì cho rằng: "Còn nhiều bất cập trong thủ tục hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng chúng ta cần phải đặt ra là tiếp tục cải cách bộ máy, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân TP ngày một tốt hơn".

 

3 điểm nhấn của Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm ở TP.Hồ Chí Minh ảnh 2
Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.

UBND TP HCM đề xuất trong 6 tháng cuối năm 2016, TP HCM cần phải có các giải pháp cụ thể để thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, có một số vấn đề nổi cộm, người dân hết sức quan tâm, cần phải triển khai thực hiện ngay như: Tiếp tục bình ổn thị trường nhằm ổn định thị trường giá cả, không để tăng giá đột biến, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Đặc biệt, đẩy mạnh cuộc chiến chống thực phẩm bẩn, gian lận thương mại...

Quản lý các hoạt động kinh doanh hóa chất, triển khai ngay xây dựng đề án thành lập Trung tâm kinh doanh hóa chất ngoài khu vực trung tâm TP, di dời chợ hóa chất Kim Biên… Bên cạnh đó, TP phải hoàn chỉnh chương trình đột phá “chỉnh trang và phát triển đô thị”, giai đoạn 2016 – 2020; giải pháp tổ chức thực hiện di dời 20.000 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch; cải tạo, xây dựng mới, thay thế ít nhất 50% chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp được xây dựng trước năm 1975.v.v… Đáng chú ý, UBND TP cũng quyết tâm hoàn thành kế hoạch cấp nước sạch cho 100% hộ dân TP. 

Trong kỳ họp này, HĐND TP sẽ kiến nghị bổ sung một số  tên đường cho những tuyến đường mới mở trên địa bàn TP. 


                                               Clip: Một cuộc họp của HĐND TP HCM

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế