“Bộ mà họp 40 cuộc/tuần thì lấy đâu thời gian đi xuống cơ sở”

LĐO
Chia sẻ
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Ảnh: Việt Cường)

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 đã nói như vậy, về việc Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng sáng 25.8 vừa qua: “Trung bình mỗi tuần chúng tôi có 40 cuộc họp, chỉ riêng việc phân công họp cho lãnh đạo Bộ cũng đã rất mệt mỏi”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: Bộ mà họp nhiều thế thì lãnh đạo lấy đâu thời gian đi xuống cơ sở. Phải làm việc bằng hành động thực tế, nói ít nhưng làm nhiều, cần phải thay đổi, cải cách lối làm việc. Việc họp nhiều đó là cách làm của chúng ta ngày xưa, đó là họp nhiều hơn làm, do vậy việc cần thiết và phải làm đó là bỏ ngay những cuộc họp không cần thiết, mang tính lễ tân. 
“Theo tôi phải dành thời gian đi xuống cơ sở để tìm hiểu thực tế và chỉ đạo cụ thể. Làm việc trên bàn hội nghị không bao giờ thành công. Phải sử dụng công nghệ thông tin để hạn chế họp. Tránh trường hợp bàn nhiều, nhưng hành động ít” – Tướng Thước nói. 
Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra T.Ư cho rằng, việc Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thẳng thắn nói ra được lãnh đạo họp đến 40 cuộc/tuần đã bộc lộ ra sự bất cập trong công tác hành chính hiện nay. Đây là bài toán khó cần có lời giải. 
Ông Hùng nói: Việc giải bài toán đó như thế nào? thì tôi lại nhớ đến cuốn “Sửa đổi lối làm việc của Bác Hồ”. Tôi nghĩ rằng, các cán bộ tổ chức thực hiện phải đọc lại cuốn sách đó. Vì Bác Hồ nói trong các hoạt động của chúng ta, Bác coi bệnh quan liêu, bệnh xa dân, tức là mọi chủ trương đường lối không đến được với dân thì là bệnh cần phải chấn chỉnh, mà việc chấn chỉnh ở đây là họp nhiều.
Ví dụ, mỗi Bộ phải có trách nhiệm rõ, và quy định các cơ quan phối hợp thực hiện. Cho nên không phải họp dài dòng, không họp để thương lượng. Trong mỗi cuộc họp khi đưa ra quyết định, chủ trương chỉ đạo phải định tính, định hình, định lượng cụ thể thì mới triển khai thực hiện được. Và phải giải quyết được các câu hỏi: Họp để làm gì, cần làm thế nào và giao cho ai làm. Một chủ trương đề ra phải định hình ra được như thế. Hoặc giao cho một chủ thể hoàn thành ngay. Chứ bây giờ cứ họp bàn mãi với nhau thì sẽ không ra được vấn đề. 
Cho nên phải xóa bỏ bệnh quan liêu, xa dân, xa thực tế. Nhưng đồng thời để thực hiện tốt các chủ trương thì người cán bộ phải có trình độ, phải chọn những cán bộ sắc sảo. Muốn có cán bộ sắc sảo thì nói như Thủ tướng phải có tinh thần kiến tạo, khả năng kiến tạo, trong sạch, vô tư, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. 

Ông Hùng nhấn mạnh: Để giảm bớt các cuộc họp không cần thiết, mỗi Bộ đều có kế hoạch triển khai trong tuần về họp cái gì, vì vậy chính Bộ trưởng phải là người kiểm soát kế hoạch đấy để đi đến việc quyết định cái gì cần họp, cái gì không cần họp. Trong chiến tranh, Đảng, nhà nước ta họp ít nhưng vẫn phải giải quyết nhiều vấn đề của địa phương rất trôi chảy. Cho nên, phải làm rõ vì sao tổ chức nhiều cuộc họp như thế và chỉ ra được những đơn vị nào vẽ ra nhiều cuộc họp, không được tổ chức, vẽ ra các cuộc họp không cần thiết để tốn tiền của nhà nước, vì đó là tiền thuế của dân.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần công dân
Họp nhiều thống nhất cao có sao tập thể chịu, lý do gì không họp?
Trả lời - -
tuephunghuu
Thời đại CN thông tin mà họp nhiều chỉ lãng phí thời gian. Nếu đã là "Toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân" thì lãnh đạo nên dành nhiều thời gian gần dân và gần thực tiễn hơn.
Trả lời - -
Nguyễn Hữu Ái
Ông Bộ trưởng nói một tuần nhận 40 giấy mời không có nghĩa là 1 tuần Bộ tổ chức 40 cuộc họp mà chỉ khoảng 20% số đó thôi, phần còn lại là do các ngành, các địa phương mời Bộ KHĐT dự cuộc họp do các bộ, địa phương tổ chức, do Bộ KHĐT là bộ đa ngành. Trong số 40 giấy mời đó, không nhất thiết cuộc nào lãnh đạo Bộ cũng đi, mà xem nội dung cụ thể có cần đi hay không hoặc giao cho lãnh đạo các cục, vụ đi chứ.
Trả lời - -
Ngu Như Chó
Tuần làm việc 40 giờ, mỗi giờ phải họp 1 cuộc (gấp), xong về ngủ khỏe.
Trả lời - -
Bùi Thị Phương Trang
Chính xác thưa ông !!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"