Bộ Tài chính: Đưa nợ của doanh nghiệp nhà nước vào nợ công là không phù hợp

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ (Ảnh: Q.H)

Đó là băn khoăn của nhiều đại biểu khi cho ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng nay (20.3).

Liên quan đến phạm vi, luật hiện hành quy định nợ công gồm: Nợ chính phủ; nợ được Chính phủ bảo lãnh; và nợ của chính quyền địa phương. Bộ Tài chính cho rằng, quy định như hiện nay về phạm vi nợ công là hợp lý, phù hợp với thông lệ quốc tế và đặc thù của nền kinh tế nước ta.

Báo cáo tại phiên họp đối với vay nợ của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh là theo cơ chế tự vay tự trả, doanh nghiệp là bên vay có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định của pháp luật.

DNNN là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chịu trách nhiệm hữu hạn trên tổng số vốn điều lệ được cấp, trường hợp doanh nghiệp không trả được nợ có thể thực hiện phá sản theo quy định của pháp luật. Nếu đưa nợ tự vay tự trả của DNNN vào nợ công, có nghĩa là chuyển nợ từ doanh nghiệp sang nợ của Chính phủ. Điều này không phù hợp, vì vậy, Bộ Tài chính không đưa nợ DNNN vào nợ công.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cũng cho thấy, còn ý kiến khác nhau về vấn đề này. Có ý kiến thống nhất không đưa nợ tự vay, tự trả của DNNN vào phạm vi nợ công song cho rằng, việc không trả được nợ nước ngoài của DNNN có thể ảnh hưởng đến hệ số tín nhiệm của quốc gia và trên thực tế đã có trường hợp Nhà nước phải trả nợ thay.

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý, cần tính đến xử lý hậu quả khi không đưa nợ của DNNN vào nợ công, vì đây là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối nên các khoản nợ này về bản chất, Nhà nước vẫn phải có trách nhiệm trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Còn ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và an ninh lại cho rằng, nếu mở rộng phạm vi thì tính nguy hiểm rất cao: Mở ra thì tạo suy nghĩ có Chính phủ lo cho rồi thì làm bừa làm ẩu, không khéo làm loạn nền kinh tế. Cái gì cũng có hai mặt, nhưng xem xét mặt lớn hơn, rằng ổn định kinh tế, tính khả thi thì khoanh rõ phạm vi với 3 đối tượng như dự thảo là phù hợp.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, đây là dự án luật rất quan trọng nên các cơ quan liên quan tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu và giải trình rõ, thuyết phục trên tinh thần làm sao siết chặt quản lý nợ công. Ông Phùng Quốc Hiển cũng yêu cầu, cần có đánh giá tác động của luật này, cung cấp thông tin đầy đủ để đại biểu Quốc hội thảo luận khi dự thảo được trình Quốc hội.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vinh
Nên đưa nợ nước ngoài của doanh nghiệp vào nợ công để quản lí vì đó là khoản nợ kiểu gì cũng phải trả
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình