Các địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Q.H)

Sáng 11.1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, thông qua Nghị quyết của UBTVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, Đoàn đại biểu Quốc hội.

Cho ý kiến về quy định số lượng các cuộc giám sát chuyên đề của Quốc hội hay UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, cái chúng ta cần quan tâm hơn chính là chất lượng đoàn giám sát thế nào, đi giám sát có làm phiền địa phương không. Còn rõ ràng địa phương nào cũng chỉ thích đến thăm, thích được khen chứ giám sát thì không ai thích vì giám sát là chắc chắn... có vấn đề.

Nói về số lượng các cuộc giám sát, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nên cố gắng điều phối, mỗi năm không nên quá 4 giám sát đoàn xuống địa phương. Ông Hiển cũng nêu một thực tế là có nhiều địa phương chưa nghiêm túc, thậm chí cả địa phương lớn cũng coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội, kể cả hoạt động giám sát tối cao. “Có đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn xuống giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng địa phương lại chỉ cử một Phó Chủ tịch ra làm việc, thể hiện sự không nghiêm túc” – ông Hiển nói và kiến nghị nếu cần thiết thì nêu một vài "ông" trước Quốc hội cho công khai, minh bạch, rõ ràng, để quán triệt quan điểm các địa phương phải tôn trọng giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất, vì đó cũng là đại diện cho dân đi giám sát.

Nói về thực tế vừa nêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngay sau đó, đích thân Chủ tịch Quốc hội đã gọi điện phê bình địa phương đó.

“Phó Chủ tịch Quốc hội cùng 2 Bộ trưởng đến giám sát mà địa phương thiếu sự tôn trọng, chỉ cử một Phó Chủ tịch ra làm việc. Các địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội, phải làm sao để giám sát của Quốc hội “thiêng” như giám sát tối cao”- Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở và đánh giá, qua hoạt động giám sát, công tác điều hành, quản lý của bộ máy Nhà nước đã nâng lên rõ rệt, từng Bộ qua giám sát đã soi lại mình đang cần gì, thiếu gì, thực hiện đã đúng chưa.

“Việc giám sát tới đây phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp. Giám sát phải thực sự có chất lượng chứ không phải kéo một đoàn đi rất đông nhưng không mang lại hiệu quả gì, không bằng hiệu quả của một bài báo hay cuộc kiểm tra đột xuất” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Về số lượng cuộc giám sát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, các địa phương có rất nhiều việc, nếu mỗi năm có 4-5 đoàn giám sát đến thì địa phương không làm việc được. “Phải đặt vị trí vào lãnh đạo các địa phương, nhưng cũng nghiêm khắc phê phán các địa phương có thái độ không nghiêm túc” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Sau khi thảo luận, với 100% số đại biểu tán thành, UBTVQH đã thống nhất thông qua Nghị quyết của UBTVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, Đoàn ĐBQH.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017