Đưa Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII vào cuộc sống:

Cần công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức quyền

LĐ - 32 ​XUÂN HẢI
Chia sẻ
Ông Bùi Đức Thụ. Ảnh: Xuân Hải

Tôi cho rằng việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong thời gian qua vẫn còn rất hình thức. Vấn đề kê khai tài sản chủ yếu là do cán bộ, đảng viên tự kê khai. Việc các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm của cán bộ, đảng viên trong kê khai tài sản không đúng trên thực tiễn còn rất ít và theo dư luận việc kê khai đó chưa sát thực do chưa có cơ chế để kiểm tra, giám sát thực tiễn.

Vậy theo ông, để ngăn chặn tình trạng cán bộ, đảng viên có chức, có quyền kê khai tài sản, thu nhập không trung thực thì cần có những giải pháp như thế nào?

- Để đảm bảo việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên một cách chính xác, sát thực, tôi cho rằng vấn đề quy định liên quan đến đăng ký, kê khai tài sản của chúng ta phải rõ ràng, đặc biệt là những tài sản về bất động sản. Những năm vừa qua, vấn đề bất động sản của chúng ta có giai đoạn phát triển nóng, nên việc mua bán nhiều khi chỉ được thực hiện bằng hình thức trao tay, nhưng chưa đăng ký quyền sở hữu, việc này tương đối phổ biến. Vì vậy, việc kê khai tài sản, cũng như việc kiểm tra tài sản của từng tổ chức, cá nhân thuộc diện phải kê khai ở nước ta là rất khó. Do đó, để kiểm soát và quản lý tài sản bất động sản thì việc đầu tiên là bắt buộc mọi công dân phải đăng ký quyền sở hữu tài sản bất động sản của mình. Bên cạnh đó, cần phải thực hiện sửa quy định thời hạn trao đổi bất động sản tối đa là bao nhiêu ngày thì phải sang tên, đổi chủ.

Trên cơ sở đó, để quản lý thì Nhà nước cần áp dụng chương trình tin học hóa, tức là tất cả những kê khai về tài sản bất động sản của mọi tổ chức, cá nhân phải được đăng tải trên mạng thì lúc đó sẽ hình thành cơ sở dữ liệu để người dân và lãnh đạo cấp trên hoàn toàn có thể biết được khi truy cập trên mạng.

Đó là giải pháp đối với tài sản bất động sản, vậy còn đối với tài sản khác như tiền đồng thì sao, thưa ông?

- Đối với tài sản khác bằng tiền thì hiện tại giao dịch bằng tiền mặt của nước ta đang rất phổ biến và chiếm tỉ lệ rất lớn so với các quốc gia khác. Vấn đề này gây khó khăn cho quản lý chính sách tiền tệ và khó khăn cho việc kiểm soát thu nhập và các vấn đề khác cũng không minh bạch. Vì vậy, tôi cho rằng muốn kiểm soát thu nhập của cán bộ, đảng viên, cần áp dụng việc không dùng tiền mặt, tức là dùng thẻ tín dụng, khi đó chúng ta sẽ kiểm soát được vấn đề nguồn “tiền đen”. Nhưng để thanh toán bằng thẻ tín dụng, không dùng tiền mặt thì ngoài ý thức của các tổ chức, cá nhân sử dụng các thẻ và phương tiện cá nhân thanh toán không dùng tiền mặt thì ngân hàng phải phát triển.

Đặc biệt là hạ tầng trong ngành ngân hàng phải đáp ứng được yêu cầu thực tế, thanh toán thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thì mọi người dân mới tham gia. Còn nếu như ngân hàng thu phí cao, lúc người dân cần rút tiền lại không rút được, thanh toán bằng thẻ trục trặc, chậm thì người dân cũng sẽ không sử dụng. Vấn đề đặt ra ở đây là ngoài tuyên truyền vận động để người dân, cán bộ, đảng viên sử dụng thẻ tín dụng thì cần phải đầu tư cải cách đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Bên cạnh đó, để việc kê khai sát thực, tôi cho rằng cần phải phát huy được vai trò giám sát của các tầng lớp nhân dân, của các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp. Vì tài sản như bất động sản của ai là người dân đều biết, nhưng họ không được xem bảng kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có chức quyền. Do vậy, phải công khai việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có chức quyền để dân giám sát.

Vậy theo ông, nếu phát hiện trường hợp cán bộ, đảng viên có chức, có quyền kê khai tài sản không đúng thì xử lý 
thế nào?

- Việc cán bộ, đảng viên có chức, có quyền kê khai tài sản không đúng, điều đó thể hiện người cán bộ, đảng viên đó không trung thực, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước thì tùy theo mức độ nặng, nhẹ cần có hình thức kỷ luật, xử lý hành chính nghiêm minh. Tuy nhiên, vấn đề tôi băn khoăn là tài sản của người cán bộ, đảng viên đó có nguồn gốc hợp pháp hay không hợp pháp, vì tài sản đó phải có vấn đề gì đó thì họ mới giấu. Do vậy, phải làm rõ tài sản đó có từ đâu, thu nhập có hợp pháp không, từ đó đưa ra hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay