“Cần làm rõ ông Trịnh Xuân Thanh được ai bao che, nâng đỡ?”

LĐO
Chia sẻ
Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: X.H)

Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đã nói như vậy với phóng viên về việc Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Hòa cho biết: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc và đưa ra kết luận rất kịp thời đối với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh. Việc Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư và đã khai trừ ra khỏi đảng đổi với ông Trịnh Xuân Thanh là hợp lý, kịp thời, được dư luận đồng tình, được đa số cán bộ đảng viên và nhân dân ủng hộ.
"Tôi cho rằng, đối với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, ngoài xử lý về mặt Đảng ra, nếu sai phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng phải truy tố" - ông Hòa nói.
Nói về việc ông Trịnh Xuân Thanh làm đơn xin ra khỏi đảng, ông Hòa cho rằng: Ông Trịnh Xuân Thanh viết đơn xin ra khỏi đảng là việc của cá nhân ông Thanh. Nhưng sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, chắc chắn một điều là phải thi hành kỷ luật đến mức cao nhất theo quy định điều lệ đảng. Ông Thanh muốn xin ra khỏi đảng có thể cho nhẹ lỗi của mình. Nhưng tôi nghĩ hình thức kỷ luật của đảng rất nghiêm minh, đảng không bao giờ chấp nhận lá đơn xin ra khỏi đảng của ông Thanh mà bản thân ông Trịnh Xuân Thanh phải nhận hình thức kỷ luật thích đáng về mặt đảng. Điều đó thể hiện sự nghiêm minh của đảng.
Bình luận về việc Tỉnh ủy Hậu Giang cử người ra tận nhà ông Thanh để tìm nhưng cũng không gặp và không biết ông Thanh hiện ở đâu, ông Hòa cho rằng, qua báo chí tôi được biết ông Trịnh Xuân Thanh có làm đơn xin cáo bệnh, báo với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ đi trị bệnh. Và thời gian xin nghỉ cáo bệnh của ông Thanh đến nay đã hết nhưng vẫn chưa đến Hậu Giang làm việc.
Ông Hòa lưu ý, trong công tác cán bộ, nguyên tắc nếu một cán bộ bệnh nghỉ xin điều trị là được. Nhưng nghỉ bệnh phải có giấy phép của y tế, nếu bệnh phải nghỉ ngơi điều trị, đằng này chỉ báo bệnh mà không biết bệnh gì nặng nhẹ ra sao. Anh là tỉnh ủy viên, thuộc diện cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý. Thì ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe của tỉnh đó phải biết bệnh tình của ông Trịnh Xuân Thanh. 
Theo ông Hòa, qua vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, cần xem lại công tác đánh giá cán bộ, luân chuyển cán bộ hiện nay. “Tôi nghĩ công tác tổ chức cán bộ nên phải rút kinh nghiệm trong việc điều động, bố trí, luân chuyển cán bộ. Tôi cho rằng việc này làm chưa đúng theo quy trình về cán bộ, dẫn đến sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh không ai phát hiện ra. Hoặc có thể đúng theo quy trình, nhưng đối tượng để được điều động luân chuyển thì không đúng. Muốn điều động luân chuyển cán bộ thì trước đó nơi công tác phải xác nhận là ít nhất anh phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, phải có nằm trong độ tuổi để luân chuyển.
“Qua câu chuyện này tôi nghĩ công tác cán bộ cần phải nghiêm hơn, làm tốt hơn, rút kinh nghiệm để tạo dư luận tốt. Trường hợp ông Thanh dư luận cho rằng có sự đỡ đầu, nâng lưu hay bao che của ai đó nên ông Trịnh Xuân Thanh mới được như thế, việc này cũng cần phải làm rõ” – ông Hòa nói.

Clip Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Thị Mai
Ông Hòa phát ngôn quá đúng. Phải khai trừ Đảng với ông Trịnh Xuân Thanh chứ không thể chấp nhận cho ông ta xin ra khỏi Đảng. Vì sao ông ta làm thất thoát vốn Nhà Nước trên 3.298 tỉ? Phải công khai với nhân dân. Nếu không xử lý được ông này thì có rất nhiều cán bộ tiếp tục làm thất thoát vốn Nhà Nước mà không rơi vào dạng tham nhũng. Tham nhũng đã biến tướng dưới dạng cố tình làm sai hay cố tình câu kết bè nhóm rút vốn Nhà nước. Quay lại đem tiền đó đi ngang, đi dọc khắp các cơ quan để tránh tội và mua chức như ông Xuân Thanh?. Rất mong các đại biểu Quốc Hội tâm huyết với dân mà theo dõi sát sao vụ này
Trả lời - -
Tây Nguyên
Hởi những người có liên quan hãy dũng cảm nhận khuyết điểm của mình, nói lên sự thật những khúc mắc trong vụ Trịnh Xuân Thanh, đừng so đầu rụt cổ.
Trả lời - -
Đ Thuận
Cần xử lý nghiêm để làm gương.
Trả lời - -
ghjk kh
Mong được làm sáng tỏ để toàn dân được biết.
Trả lời - -
quoc khanh
Ong hoa noi dung phai ro tu goc den ngon ai la nguoi do dau cho ong thanh
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn