Cần nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng

Sáng 16.10, Trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức cuộc Hội thảo khoa học: "Đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI". Cuộc hội thảo đã nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu luật pháp hàng đầu Việt Nam.

Sự thống nhất ý chí là sức mạnh của Đảng. Trong ảnh: Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An ngày 17.10.	Ảnh: GIAO HƯỞNG
Sự thống nhất ý chí là sức mạnh của Đảng. Trong ảnh: Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An ngày 17.10. Ảnh: GIAO HƯỞNG

Đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền

Mở đầu buổi hội thảo, PGS-TS Nguyễn Văn Động (ĐH Luật HN), người đã từng tham gia xây dựng Cương lĩnh chính trị cho ĐH Đảng X nêu ý kiến: “Từ lâu Đảng ta đã khẳng định dân chủ XHCN vừa là động lực, vừa là mục tiêu của cách mạng. Thế nhưng trong cương lĩnh vấn đề dân chủ XHCN được đề cập rất ít và được ghép vào phần IV – hệ thống chính trị và vai trò lãnh đạo của Đảng. Theo tôi cần bổ sung vào cương lĩnh một phần độc lập trước phần IV. Phần bổ sung này sẽ có tên là: “Những định hướng hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa”, trong đó nêu lên những biện pháp chủ yếu của việc xây dựng và hoàn thiện nền dân chủ ở nước ta trong điều kiện một Đảng cầm quyền và xây dựng nhà nước pháp quyền dân chủ ở Việt Nam.

Các biện pháp đó tập trung vào những lĩnh vực sau: a) Cải cách chế độ bầu cử ĐBQH, HĐND; b) Bảo đảm, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; c) Tôn trọng và bảo đảm quyền con người; d) Bảo đảm và không ngừng mở rộng các quyền và lợi ích chính đáng của công dân; đ) Hoàn thiện các thiết chế dân chủ và các chế tài pháp lý bảo đảm thực hiện và phát huy dân chủ; e) Vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng và hoàn thiện nền dân chủ ở nước ta.

Cần phải luật hoá quyền của Đảng

Đóng góp vào việc xây dựng mô hình tổ chức bộ máy nhà nước, GS-TS Đinh Văn Mậu đề nghị nên áp dụng chế độ chủ tịch nước là người nắm quyền lực thực sự chứ không chỉ là biểu tượng cho quốc gia. Bổ sung vào ý kiến này, PGS-TS Phạm Minh Đoan  khẳng định: “Việc nhất thể hoá giữa các chức vụ trong bộ máy đảng với nhà nước đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và có hiệu quả. Chẳng hạn người đứng đầu đảng cầm quyền thì sẽ kiêm nhiệm chức vụ thủ tướng hoặc tổng thống. Ở Việt Nam đã thí điểm trong thời gian khá dài “bí thư kiêm chủ tịch” và trên thực tế bí thư đã kiêm rất tốt chức vụ chủ tịch. Chúng tôi cho rằng, nhất thể hoá một số chức vụ đảng và nhà nước là một chủ trương đúng đắn cần được nhân rộng và mạnh dạn áp dụng ngay trong thời gian tới”.

Để củng cố cho luận điểm này, PGS-TS Phạm Minh Đoan đã nêu ra 10 luận điểm để  khẳng định việc nhất thể hoá là hợp lý. Trong đó có những luận điểm như: Bộ máy của Đảng được tổ chức từ những đảng viên ưu tú, có năng lực quản lý, lãnh đạo tốt. Trên thực tế hầu hết những chức vụ quan trọng và cao cấp trong bộ máy nhà nước ở Việt Nam cũng đều do những đảng viên có chức vụ cao trong Đảng đảm nhiệm; việc nhất thể hoá sẽ nâng cao hơn được trách nhiệm của những người đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong bộ máy đảng và nhà nước...

Về vấn đề vai trò lãnh đạo của Đảng, TS Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm UBPL của QH đề nghị các văn kiện của Đảng cần phải nói đậm hơn nữa về vấn đề đảng cầm quyền. TS Khiển cho rằng hiện nay dự thảo văn kiện còn đề cập đến vấn đề này khá mờ nhạt, chưa làm rõ mối quan hệ giữa quyền lực của Đảng với quyền lực của Nhà nước và phải phân biệt được vai trò lãnh đạo của Đảng với vai trò lãnh đạo của Nhà nước.

TS Nguyễn Đình Lộc - nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho rằng điểm yếu của dự thảo văn kiện đó là chưa nêu rõ vấn đề đảng cầm quyền và cần phải luật hoá quyền của Đảng. TS Lộc cũng khẳng định việc Đảng cầm quyền là đúng, là phù hợp với vai trò của Đảng, nhưng cũng cần phải làm rõ khuôn khổ cầm quyền của Đảng, Bác Hồ đã rất nhiều lần đề cập đến vấn đề này vì nói như vậy không phải là hạn chế quyền của Đảng mà chính là tăng cường sức mạnh cho Đảng...

Kết thúc cuộc hội thảo, PGS-TS Hoàng Thế Liên - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật HN đã ghi nhận toàn bộ ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và sẽ chuyển những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học tới Tiểu ban Văn kiện ĐH Đảng XI xem xét.

Chí Tùng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH