Cần phải làm rõ đằng sau việc bổ nhiệm, thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh là gì?

LĐO Xuân Hải (Ghi)
Chia sẻ
Ông Vũ Mão (Ảnh: N.Thành)

Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã trao đổi với báo chí như vậy sáng 25.10 bên lề Quốc hội, xung quanh đề nghị kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Ông Vũ Mão cho rằng, vụ việc này cần phải tiếp tục làm rõ thêm chứ không phải chỉ xử lý cảnh cáo cán bộ về mặt Đảng là xong. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là quan trọng và đúng nguyên tắc, đúng chức năng của cơ quan Ủy ban kiểm tra. Chúng tôi hoan nghênh kết luận thanh tra này nhưng đúng như nhiều ý kiến dư luận nói với tôi, có lẽ như vậy là chưa đủ, chưa thể dừng ở đây được.
Đằng sau những sai phạm trong vụ việc bổ nhiệm cán bộ đó, đằng sau sự “không kiểm soát được quyền lực đó” thì động cơ là gì và hậu quả của nó là gì? Một cán bộ như Trịnh Xuân Thanh đã bộc lộ sự vi phạm pháp luật rồi, đã biết không đủ tiêu chuẩn rồi mà vẫn đồng ý để thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm giao trọng trách cho ông ta, vậy thì đằng sau đó là gì, liệu có liên quan đến tiền nong, vật chật hay không? Điều này còn phải tiếp tục làm tiếp.
Kết luận trên của Ủy ban Kiểm tra trung ương là mới chỉ làm ở cơ quan Đảng. Cơ quan Đảng chỉ xem xét kỷ luật cán bộ, trong đó hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng, cụ thể ở đây là Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị mức xử lý cảnh cáo về Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng. Chúng ta không thể không đi đến cùng với một vụ việc hết sức nghiêm trọng như vậy. Cái lớn hơn là kiểm soát quyền lực, chính kiểm soát quyền lực không tốt dẫn tới công tác cán bộ không tốt, dẫn tới tham nhũng và từ đó gây bức xúc nhân dân.
Vì thế, sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương có kết luận như vậy thì các cơ quan chức năng khác của nhà nước như Thanh tra Chính phủ, các Bộ ngành liên quan phải tiếp tục vào cuộc làm rõ, kết luận rõ, đây là vấn đề dư luận rất quan tâm.
Còn ông Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Trong trường hợp này phải làm rõ những dấu hiệu đã có, như thế mới mong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi dụng chức vụ tới nơi tới chốn. Như thế tính răn đe mới cao, khi giải quyết được vấn đề này thật rốt ráo.
Trả lời về ý kiến cho rằng sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là do cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực người có chức, có quyền hiện nay chưa tốt, ông Kim cho rằng: Đây cũng là ví dụ về không có cơ chế kiểm soát quyền lực. Chúng ta đang hoàn thiện hệ thống pháp luật để kiểm soát chỗ này tốt hơn, cụ thể và rõ ràng hơn, để tránh lạm dụng quyền lực làm điều sai trái.
Theo ông Kim, cần có cơ chế để kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền.
Từ những vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ của ông Vũ Huy Hoàng, ông Kim nhấn mạnh: Tôi cho rằng nên làm nghiêm, không có ngoại lệ, bất cứ đó là cán bộ nào, vì chức vụ càng cao, pháp luật càng phải nghiêm.

Trả lời về kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương nêu rõ ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ nhiệm cán bộ, thì những bổ nhiệm cán bộ trước đây của Vũ Huy Hoàng có nên thu hồi lại không. Ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh: Tôi không đi vào những vụ việc cụ thể, nhưng tinh thần cơ bản cần phải làm kỹ, đến nơi đến chốn.

 

Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
Làm rõ được đằng sau việc bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh này thì các đường dây mua quyền bán chức, tham nhũng sẽ bị phơi bày.
Trả lời - -
Phạm Hữu Dũng
Theo tôi, ông Vũ Huy Hoàng phải bị khai trừ đảng vì không còn xứng đáng là đảng viên. Phải chuyển ông Vũ Huy Hoàng cho các cơ quan chức năng điều tra để phát hiện thêm những sai phạm khác trong thời gian làm bộ trưởng Công thương
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn