Cần sửa luật để cho phép tích tụ đất đai

LĐO M.H
Chia sẻ
Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Quochoi.

Giải trình tại hội trường chiều nay 2.11 về các vấn đề tái cơ cấu kinh tế, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà nhất trí cho rằng cần xóa bỏ hạn điền để tổ chức sản xuất lớn. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho rằng một số lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam đã chuyển biến mạnh mẽ, tiếp cận được công nghệ, thị trường thế giới. Tuy nhiên tái cơ cấu nông nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn dựa trên quy mô hộ kinh tế nhỏ lẻ manh mún, do vậy khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; sức cạnh tranh không cao,  hầu hết là sản phẩm thô, giá trị thấp; thị trường thiếu ổn định, tiềm ẩn rủi ro cả về thị trường, phi thị trường, thời tiết… Những nhân tố tổ chức sản xuất lớn còn ít, cả nước mới có 4000 doanh nghiệp nông nghiệp, 12.000 hợp tác xã,  29.000 trang trại. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để giải quyết bất cập trong sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ thì nút thắt đầu tiên là đất đai.  “Tất cả doanh nghiệp, nông dân sản xuất lớn rất trông mong điều này. Nếu ở đâu tích tụ được vài chục,  hơn100ha thì có thể sản xuất lớn được” – bộ trưởng nói. Bộ trưởng nêu rõ:  Luật Đất đai 2013 điều 129 giới hạn hạn điền.  Nếu Quốc hội cho sửa điều 129 thì không còn hạn điền nữa, tích tụ đất đai đến ngưỡng cho phép,  góp phần tạo ra sản xuất hàng hóa nông nghiệp với quy mô nhất định mới xuất khẩu được.

Bộ trưởng cũng cho rằng cần có chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và cần có một gói vốn cho cho tái cơ cấu nông nghiệp, đầu tư xuống thẳng 63 tỉnh thành thì mới giải quyết được câu chuyện tái cơ cấu. 

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cũng đồng ý việc   hoàn thiện quy định luật pháp chính sách cho phép tích tụ đất đai tạo điều kiện cho sản xuất lớn, công nghệ tiên tiến, tạo sản phẩm có giá trị cao. “Chúng tôi hoàn toàn tiếp thu ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài nguyên Môi trường cùng Bộ Nông nghiệp thảo luận vấn đề này”. Ông cho biết Bộ đang đề xuất xem xét phương án thành lập ngân hàng quỹ đất, tạo niềm tin cho người dân, đất chưa sử dụng đang hoang hóa thì gửi vào ngân hàng này. 

Bộ trưởng cũng nói đến việc sử dụng tài nguyên đất chưa hiệu quả, lãng phí đất đai, nhất là đất nông lâm trường. Để khắc phục Bộ sẽ chủ động trong nghiên cứu phương pháp để hiện đại hóa quản lý sử dụng đất, tiếp cận cơ chế thị trường. 

Ngoài ra Bộ Tài nguyên Môi trường cùng các bộ khác đang triển khai  kiểm kê quỹ đất, đặc biệt quỹ đất nông lâm trường. Bộ Tài chính và Bộ TNMT đã bố trí hơn 600 tỉ đồng để thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập đề án về tăng cường năng lực quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ đất nông lâm trường và hiện nay 39 địa phương đang triển khai. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm Mạnh Khôi
Luật Đất đai 2013 có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được sự phát triển và ổn định xã hội. Tích tụ đất đai là yêu cầu để nông nghiệp nông thôn phát triển. Bên cạnh đó, cần có một tư duy mới về thị trường giá quyền sử dụng đất. Thực hiện kinh tế thị trường nhưng lại có hai loại giá đất khác nhau trên cùng một diện tích đất: Giá do nhà nước quy định và giá thực tế trên thị trường sẽ dẫn đến lấy cái thiệt hại của dân trao cho doanh nghiệp làm giàu một cách bất hợp lý và bất công. Hệ lụy của nó là đẻ ra tiêu cực, tham nhũng và nhóm lợi ích cùng với sự bất bình của người dân là nguyên nhân của khiếu kiện tố cáo kéo dài. Làm mất trật tự an toàn xã hội. Giá trị quyền sử dụng đất đai phải trả lại nguyên giá trị của nó, giúp xã hội phát triển hài hòa bền vững. Quốc hội là đại diện cho ý chí nguyện vọng của dân, đồng thời là cơ quan quyền lực cao nhất, trong quá trình xem xét sửa đổi cần tiếp thu ý kiến của người dân đặng có thể xây dựng được bộ luật đất đai phù hợp yêu cầu phát triển và ổn định xã hội.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?