“Cấp phép cho Formosa xả thải ra biển, không phải về hưu là hết trách nhiệm”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Lê Văn Cuông, nguyên ĐBQH khóa XII (Ảnh: TT)

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XII đã nói như vậy với với Lao Động sáng 2.8 về việc nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang ủy quyền cho nguyên Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến ký cho phép Formosa xả thải trực tiếp ra biển.


 

Ông Lê Văn Cuông cho biết: Về vấn đề này, theo quan điểm của tôi về việc Formosa xả thải ra biển khiến hải sản chết hàng loạt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, không những thiệt hại về lĩnh vực kinh tế, môi trường, xã hội mà còn khiến vạn gia đình khốn khó vì không có công ăn việc làm. Những gia đình ngư dân này họ dựa vào biển để đánh bắt, làm dịch vụ, làm du lịch nhưng mà bây giờ Formosa đã gây ra hậu họa như thế khiến cuộc sống của họ rất khó khăn. Về vụ việc này phía Formosa đã cúi đầu nhận lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD đã thể hiện trách nhiệm của họ đối với vấn đề này. Tức là đối tượng gây ra hậu quả đã nhận lỗi và bồi thường rồi, điều này là quá rõ ràng.

Tuy nhiên, theo ông Cuông vấn đề hiện nay là phải xác định trách nhiệm của phía các cơ quan liên quan trong việc kêu gọi đầu tư, ví dụ như thời gian cấp phép 50 năm hay 70 năm, cần làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người có liên quan.
Thứ 2 là về môi trường ảnh hưởng sau sự cố cũng cần xem lại trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và môi trường, nguyên Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng, những người có liên quan phải làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể. Tôi cho rằng phải tìm hiểu tại sao lại để ra hậu quả đó, do yếu tố nào, do trình độ nhận thức kém cỏi hay do có sức ép từ trên, hay có động cơ nào đó, có lợi ích nhóm dẫn đến điều này không? các vấn đề này phải làm rõ. 
Ông Cuông phân tích: Vấn đề này, tôi cho rằng, một là do trình độ và tinh thần trách nhiệm của anh không tốt, anh không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thứ hai là do anh đã kiến nghị nhưng cấp trên vẫn cứ ép anh hay là do có tác động, lợi ích nhóm ở đây. Tuy nhiên, bây giờ phải làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm như thế nào? anh bị ép như thế nào?. Nhưng theo tôi việc anh là người tham mưu mà anh lại không đứng ra bảo vệ quan điểm của mình thì anh cũng phải chịu trách nhiệm. Tức là cả người gây ra sức ép và cả người ký đều phải chịu trách nhiệm. Thứ 2, nếu cho rằng do trình độ nhận thức và trách nhiệm của anh thì cũng cần phải xem xét lại, chức vụ Bộ trưởng hay Thứ trưởng đã trao nhầm cho anh.
Còn thứ 3 là do lợi ích nhóm chi phối thì anh cũng phải chịu trách nhiệm về phẩm chất đạo đức của người cán bộ, phải chịu mức kỷ luật tương ứng, như thế mới minh bạch, công bằng và có tính thuyết phục được. 
Ông Cuông lưu ý: Một người được nhân dân giao phó, Quốc hội trao nhiệm vụ mà cuối cùng lại gây hậu quả nghiêm trọng như vậy, khiến hàng vạn gia đình khốn khó, hậu quả môi trường đến hàng chục năm sau chưa khắc phục được, rồi tai tiếng như thế mà vẫn bình chân như vại, không chịu trách nhiệm gì là rất vô lý và không công bằng. Vì vậy tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền phải làm rõ điều này và xử lý thật nghiêm minh.

“Trong vụ việc này hiện giờ cả Bộ trưởng và Thứ trưởng đã về hưu, theo quy định của Đảng, Nhà nước không phải về hưu là hạ cánh an toàn, không phải về hưu là thoát tội, là trốn tránh được trách nhiệm. Mặc dù về hưu nhưng trong quá trình công tác để lại hậu quả thì sau này kể cả anh đã về hưu nhưng phát hiện ra những sai phạm liên quan thì vẫn phải xử lý, chứ không phải anh ký đồng ý cho xả thải bây giờ về hưu là không có trách nhiệm gì” – ông Cuông nói.

Clip Ông Võ Kim Cự trả lời phỏng vấn của báo chí bên lề Quốc hội.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Quang Đán
Ủy quyền nhùng nhằng, ký tá vội vàng, vô trách nhiệm trong thẩm định nhà đầu tư họ bê vào ta công nghệ gì, xả thải ra sao? Bộ nọ đổ quanh cho bộ kia thì sao dân nghe lọt tai? Bộ ngành sống nhờ thuế dân và các DN nuôi mà các vị cứ vô trách nhiệm thì có xứng là "công bộc" hay không? Nhiều vị nói như thánh mà sao đón rước đầu tư làm khốn khổ dân thế này? Hạ cánh về hưu cũng không thể tránh tội, phải lôi tất cả ra xử cho nghiêm ? Công ghi công, tội phải xử cho thượng tôn pháp luật! Ông Lê Văn Cuông nói rất trúng lòng dân!
Trả lời - -
Phạm Minh Tuấn
Phải xử lý trách nhiệm như bác Cuông nói với được. Chứ dân nuôi các bác, các bác làm quan mà để dân khổ thì các bác phải chịu trách nhiệm; trong các bản tự phê của mấy bác có khi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng nên.
Trả lời - -
nguyenmautien
Bác Cuông nói chính xác!
Tiền thuế là tiền mồ hôi của đồng bào nhân dân ta không thể đi nuôi những cán bộ tham nhũng chỉ biết bản thân mình mà không nghĩ đến nhân dân. Tôi đề nghị làm đến cùng.
Trả lời - -
Quang Huy
Về hưu rồi cũng phải xử lý là đúng pháp luật hiện hành. Vì nếu như vậy thì quá trình khi còn đang làm việc mà phạm tội giết người nhưng không bị phát hiện, nay anh về hưu rồi mới tìm ra chả lẽ không xử à. Cán bộ càng to càng phải xử lý nghiêm bởi anh là người hiểu biết pháp luật hơn người dân nhiều.
Trả lời - -
vansinh
Quy định về xử lý kỷ luật của Đảng và Luật cán bộ công chức đã quy định rất rõ việc xử lý những cán bộ, đảng viên đã về hưu mà khi đương chức có những sai phạm đến mức phải xử lý. Chỉ mong làm được như những gì mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố trước nhân dân.
Trả lời - -
Tuan
Là một người dân tôi rất đồng tình với bác, cần phải làm rõ trách nhiệm không phải về hưu la xong, để làm khổ bao người dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà