“Chính phủ đề xuất dừng thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân là dũng cảm”

LĐO Xuân Hải (ghi)
Chia sẻ
Ông Lê Hồng Tịnh. Ảnh: Q.H

Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh đã nói như vậy về việc Chính phủ đề xuất dừng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở thời điểm này là hợp lý.

Theo kế hoạch chiều nay 10.11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

 

Bên lề Quốc hội sáng 10.11, trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Lê Hồng Tịnh cho rằng việc xem xét dừng là hợp lý, Chính phủ đề xuất dừng tôi cho là dũng cảm.

Ông đánh giá thế nào về đề xuất dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận ở thời điểm này?
Việc xem xét dừng dự án chủ yếu là tính khả thi không còn, giá điện dự kiến trước đây khoảng 4,9 cent/1 kWh nay đã lên tới trên 8 cent/1 kWh, chưa tính đủ hết các yếu tố như nếu dự án triển khai chậm thì còn có thể đội vốn lên.
Vấn đề giải quyết chất thải hạt nhân khi triển khai dự án cũng là chuyện cần bàn, nhất là sau một số sự cố môi trường vừa trải qua. 
Ở thời điểm xây dựng kế hoạch phát triển điện hạt nhân thì kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu điện trong nước cao, các dạng năng lượng khác đã tới hạn thì cũng phải tính tới phát triển điện hạt nhân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều yếu tố đã thay đổi như tăng trưởng kinh tế đã thấp hơn, công nghệ tiết kiệm điện phát triển, năng lượng tái tạo bắt đầu phát triển, giá thành thấp như điện gió... nên việc xem xét dừng dự án là hợp lý, nhất là trong tình hình nợ công cao.
Nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn, nợ công có nguy cơ tăng nữa. Dừng còn hơn tới khi triển khai rồi mới dừng thì lãng phí. Tất nhiên không đầu tư điện hạt nhân thì có thể đầu tư cái khác để đảm bảo nguồn điện. Dừng ở thời điểm này là đúng lúc.
Với những đầu tư cho dự án thì cần có phương án xử lý thế nào, thưa ông?
Thực tế đào tạo nguồn nhân lực cho điện hạt nhân về lâu dài mình phải nghiên cứu. Từ những năm hoà bình lập lại Bác Hồ rất quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đương nhiên trước mắt chưa dùng ngay vào dự án này được thì một số tổng công ty phát điện, nhà máy điện bây giờ đang triển khai cũng có thể sử dụng được nguồn nhân lực này. 
Nói chung vẫn sử dụng vì trước khi đưa con em đi đã chọn những người có trình độ cao nên một trong những cách là phải sử dụng tối đa nguồn lực, không để lãng phí.
Còn hạ tầng có thể dùng để làm những việc khác, ví dụ giải phóng mặt bằng làm những dạng như điện mặt trời, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp thì vẫn đáp ứng được.
Thế giới có nhiều nơi phải rút lại dự án điện hạt nhân không, thưa ông?
Nhiều, ví dụ Nam Phi gần như chuẩn bị hết rồi cũng phải dừng. Như ở Đức, nhiều nhà máy cũng phải bỏ, dừng vì vấn đề công nghệ cao hơn, đầu tư lớn, vấn đề an ninh, chất thải.
Qua việc này cũng phải rút bài học, nhưng không dám đứng ra, không chịu trách nhiệm mà cứ để diễn ra sau này còn nguy hiểm nữa. Chính phủ đề xuất dừng tôi cho là dũng cảm. Còn cái gì khi đặt ra cũng có nhiều ý kiến tranh luận, phân tích và còn có sự quyết định của Quốc hội nữa.
Xin cảm ơn ông!

* Clip ĐBQH trả lời báo chí.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Với tư cách là một công dân, tôi nhất trí với chính phủ về việc dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân vào lúc này là rất đúng và hợp lý và hợp với lòng dân. Vì "nợ công" nước ta hiện có con số không thấp, nên đừng để cho người dân phải "oằn lưng" trả nợ, đặc biệt hơn là chất thải từ nhà máy này xả thải đi đâu, môi trường ô nhiễm như thế nào đối với sức khoẻ lâu dài của người dân và còn một số vấn đề khác liên quan đến việc nhà máy điện hạt nhân khi có sự cố xảy ra... Vì vậy, dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Ninh Thuận là rất hợp lý, người dân ủng hộ chính phủ tuyệt đối.
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Biết yếu nên không dám ra gió mới là đáng trân trọng.
Trả lời - -
Hồ Đình Khai
Tôi rất đồng tình với ý kiến của tác giả. Vì nhiều lí do, Chính phủ dừng dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận là đúng đắn, hợp lòng dân. Một quyết định đem lại lòng tin cho dân. Ninh Thuận nên nghiên cứu để làm điện mặt trời, điện gió. Vì nơi đây có lượng mưa ít nhất, có lợi thế để phát triển năng lượng sạch. Hướng phát triển này lâu dài, bảo vệ môi trường, tại sao chúng ta không phát huy lợi thế. Ban đầu đầu tư có đắt nhưng nó là vĩnh viễn, lâu dài. Con cháu nhiều đời được hưởng lợi , không phải lo nơm nớp như xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Tôi thiển nghĩ như vậy.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn