Chủ tịch nước đề nghị tập trung đào tạo những "công dân toàn cầu"

LĐO V.Cường
Chia sẻ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong khí thế tưng bừng của cả nước chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu, chiều 4.2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm, làm việc với Bộ GD-ĐT và khai trương phòng truyền thống giáo dục Việt Nam.

Thời gian qua, ngành giáo dục đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” và đạt được những thành tựu quan trọng. Chất lượng giáo dục và đào tạo có tiến bộ.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng với cơ cấu ngày càng hợp lý.

Xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, hệ thống giáo dục và đào tạo ngoài công lập góp phần tích cực vào phát triển giáo dục và đào tạo của toàn xã hội.

Cùng với đó, khung trình độ quốc gia Việt Nam cũng đã được ban hành với cấu trúc thành 08 bậc phù hợp với cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Đặc biệt, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016 đã cơ bản khắc phục được những hạn chế của kỳ thi năm 2015 và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của xã hội. 08 đoàn học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đều giành được Huy chương Vàng.

Việt Nam đã tổ chức thành công Kỳ thi Olympic quốc tế Sinh học lần thứ 27 với sự tham gia của hơn 250 học sinh đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà ngành giáo dục đã đạt được trong năm vừa qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, hiện nay, giáo dục và đào tạo đang trở thành yếu tố quyết định và là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển của mỗi quốc gia.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị ngành giáo dục cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo trong ngành giáo dục và toàn xã hội.

Từ đó tạo sự đồng thuận cao coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, đem lại lợi ích cho mọi người, các tầng lớp nhân dân.

Cùng với đó ngành cần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Đồng thời cung cấp rộng rãi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu của thị trường lao động nhằm hướng các hoạt động hướng nghiệp đáp ứng thị trường lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu: “Ngành giáo dục cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Đổi mới việc giáo dục đạo đức, lý tưởng, lối sống, kiến thức, kỹ năng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm công dân đối với cộng đồng, xã hội, tác phong ứng xử đối với thầy giáo, cô giáo và người lớn tuổi…”.

Chủ tịch nước đề nghị ngành cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, những “công dân toàn cầu” trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ.

Đồng thời chú trọng đổi mới cách tiếp cận giáo dục, phát triển năng lực sáng tạo và kỹ năng khởi nghiệp của người học; hỗ trợ liên kết hợp tác giữa các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và doanh nghiệp để cung cấp môi trường thực hành giúp người học tiếp cận các xu thế phát triển cũng như đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp; nghiên cứu các mô hình đào tạo mới gắn với việc đổi mới và cấu trúc lại chương trình đào tạo trong một số ngành và lĩnh vực để có được đội ngũ “kỹ sư toàn cầu”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo theo hướng người thầy chẳng những phải cung cấp tri thức, phát triển năng lực nhận thức, mở mang trí tuệ, mà còn phải bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho người học, tức là giáo dục toàn diện, như Bác Hồ kính yêu đã dạy “Dạy cũng như học phải chú trọng cả tài lẫn đức. Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Chủ tịch nước đề nghị ngành cần quan tâm công tác giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, bảo đảm các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số được học tập, nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động chuyển đổi nghề, bảo đảm xóa mù chữ bền vững.

Chủ tịch nước đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo, chung tay chăm lo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục để đất nước ta sớm sánh vai với các cường quốc năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo Bộ GD-ĐT cắt băng khai trương phòng truyền thống giáo dục Việt Nam.

Ghi lưu bút tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc ngành giáo dục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đạt được nhiều thành tích to lớn. Từ đó đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trước đó, sáng 4.2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Chủ tịch nước cũng dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Đinh Dậu 2017.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017