Chủ tịch Trương Tấn Sang: Chống tham nhũng đừng sợ trù úm

Lê Chân Nhân
Chia sẻ
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri hôm qua (17.10). Ảnh: Công Bằng

Tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 17.10, Chủ tịch Nước đã đề nghị toàn dân tham gia, phát hiện, mạnh dạn tố cáo tham nhũng, đừng sợ bị trù úm.

Ngày 17.10, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và tổ đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 (TPHCM) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII.

Lòng dân không yên vì tham nhũng

Trong 24 ý kiến của các cử tri quận 1, vấn đề tham nhũng được nêu ra rất gay gắt. Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt (P.Cô Giang - Q.1) thẳng thắn nói rằng người dân không buồn nghe những lời nói suông, đảng viên họp không muốn phát biểu. Bởi vì dân mất niềm tin vào việc xử lý tham nhũng. Có những vụ đưa lên báo chí thì rất to, nhưng không xử được, “tại sao lại không mạnh tay xử một ông đi”.

Cử tri Lương Minh Nguyệt (P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1) đặt vấn  đề vừa qua, một đại biểu Quốc hội khai lý lịch không trung thực thì bị miễn nhiệm, vậy đối với nhiều người có chức vụ cao, sai phạm nhiều nhưng không bị xử lý thì lòng dân không yên. Các vụ sai phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng vừa qua phải giải quyết thế nào cho yên dân.

Cử tri Trần Minh Quang (P.Bến Thành – Q.1) cho rằng, từ xưa đến nay không có giặc xâm lược nào dân Việt Nam không đánh thắng.  Nhưng tham nhũng đáng sợ hơn giặc ngoại xâm, bởi vì nó rất phức tạp, nguy hiểm, tham nhũng không phải là cá nhân mà gia đình, họ hàng và có thể nói là cả “tập đoàn” tham nhũng.

Tại sao kiểm điểm, phê bình mà không nói cụ thể ra. Vị cử tri này bức xúc vì chuyện phê và tự phê nhưng dân không biết phê bình ai và phê bình cái gì, cho nên nói rằng: “Càng giấu chừng nào thì Đảng càng mất uy tín chừng đó, Đảng mất uy tín thì mất nước”.

Cựu chiến binh Trần Đăng Tâm yêu cầu, về kinh tế, cử tri phải nghe thật, nói thật, thông tin thật. Nợ xấu, nợ khó đòi là bao nhiêu, đừng bịt mắt dân. Dân trao quyền cho đại biểu Quốc hội, các vị phải trả lời.

Ông Tâm nói: “Làm kinh tế kiểu này thì đẩy lùi nước mình. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang từng nói đừng để hổ thẹn với tiền nhân, nhưng người ta không còn gì để hổ thẹn nữa, chỉ có đôla thôi. Cho nên phải có biện  pháp xử lý mạnh mới giữ được nước”. Cử tri Nguyễn Hữu Châu (P.7, Q.3) dẫn chứng nhiều vị lãnh đạo đã hứa đẩy lùi tham nhũng nhưng tham nhũng vẫn chưa được đẩy lùi.

Đừng sợ bị trù úm

Trả lời các vấn đề cử tri nêu, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tập trung về nội dung phê bình và tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4. Phê và tự phê chỉ là một khâu trong hệ thống công việc của xây dựng Đảng. Về tham nhũng, Chủ tịch Nước nói đây là một sự thật, nói ra thật đau lòng. Tham nhũng một bộ phận, rồi một bộ phận không nhỏ, nói như cử tri là cả họ hàng, cả tập đoàn tham nhũng, mức độ hết sức nghiêm trọng.
Chủ tịch Trương Tấn Sang: Chống tham nhũng đừng sợ trù úm ảnh 1
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang gặp mặt các cử tri. Ảnh: Công Bằng

Chủ tịch Nước cho biết sẽ sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, sắp tới Đảng sẽ nắm trực tiếp Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, thành lập Ban Nội chính Trung ương, một trong những nhiệm vụ của ban này là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, đòi hỏi của Đảng và dân là hành động. Chủ tịch Nước đề nghị toàn dân tham gia, phát hiện, mạnh dạn tố cáo tham nhũng, đừng sợ bị trù úm, người ta có thể trù úm được một người, nhưng không thể trù úm được cả một tập thể, đoàn thể, tổ chức, nhân dân, có dân giám sát tham nhũng mới triệt tiêu.

Đồng thời, nhân dân cần phải hiến kế hành động như thế nào để phòng, chống tham nhũng hiệu quả. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhắc lại lời của Nguyễn Trãi: “Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”.

Về ý kiến của cử tri liên quan đến công khai khuyết điểm, Chủ tịch Nước nói không được giấu dân, càng giấu càng tham nhũng. “Những điều xấu xa của mình dù che giấu thế nào thì dân cũng biết được” - ông nói. Về  đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Nước nhấn mạnh đến yếu tố đi vào thực chất. Điều quan trọng là hiểu được lòng dân, giải quyết được nguyện vọng của dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức Cường
Tham nhũng có tổ chức, nhiều nanh nhọn, nọc độc, khiến dân phải sợ. Rất mong đảng, nhà nước ra tay diệt trừ tham nhũng, đừng để tình trạng " tức nước vỡ bờ"
Trả lời - -
Lưu Văn Mạnh
Tôi đọc và vẫn thấy những người nói không tin là chống được tham nhũng và còn có một số người nhận thức tham nhũng là chuyện phải có trong xã hội. Những suy nghĩ này có thể nguy hại rất lớn đến nhân dân ta. chúng ta không nên có tư tưởng đó phải coi tham nhũng như là một loại tội phạm nguy hiểm. cá nhân tôi cho rằng nên sử tội này nặng hơn cả phản động và phải giao cho một người nào đó có uy tín đặc trách riếng về chuyện này.
Trả lời - -
Trà Hai
Tham nhũng xuất hiện đầy rẫy trong xã hội đâu có ai làm gì họ đâu? Bao nhiêu người có chức quyền có thu nhập rất thấp nhưng có tài sản khổng lồ có ai làm gì họ. Dân thường cũng biết, hỏi dân, dân chỉ cho.
Trả lời - -
nguyen hai au
Tham nhũng không còn là hiếm. Người dân thường cũng biết, đâu cần phải phanh phui, đao to búa lớn. Tôi là một người yêu nước, yêu dân tộc, yêu những người nghèo, làm lụng quanh năm không đủ sống. Thử nghĩ xem, nếu ta lấy xe tăng đụng vào đập thủy điện xem nó có vỡ ra như bánh đa không? Dân quên đóng thuế một năm chi cục thuế có biết không? Tại sao hàng loạt tập đoàn nhà nước không đóng thuế hàng ngàn tỉ bây giờ mới biết? Đường xá đầu tư hàng tỉ đồng, mới đưa vào sử dụng đã hỏng? Chừng nào toàn dân mới thật sự ấm no, hạnh phúc?
Trả lời - -
hannguyen
Tham nhũng đã có từ ngàn xưa không dễ gì xoá đi được, do vậy chỉ có một cơ chế quản lý hợp với từng mô hình để giảm bớt thất thoát, lãng phí không cần thiết như xe ôtô đi công tác, lấy xe công làm việc riêng.Cố ý làm sai nguyên tắc cậy chức cậy quyền nhằm trục lợi.v.v, đã là thắng lợi. Chính phủ, Đảng ta sớm có những biện pháp làm sao giáo hoá những người có chức có quyền nhận thức rõ trách nhiệm của mình làm việc là vì dân vì danh chứ không vì lợi, đặc biệt là những cán bộ chủ chốt làm gương cho cấp dưới, thì nạn tham nhũng mới có thể đẩy lùi.
Trả lời - -
đào quang nhân
Dân đen tụi tôi sợ lắm, chủ tịch đã có luật bảo vệ người chống tham nhũng chưa, đã có biện pháp mạnh tay chống tham nhũng để người chống tham nhũng không sợ chưa... tôi thì tôi sợ lắm....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng