“Chúng tôi cũng chạnh lòng khi báo chí nói về quy trình”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Xuân Hải)

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã nói như vậy khi trả lời câu hỏi của PV về hiện tượng “cả họ làm quan” và sau khi cơ quan chức năng kiểm tra thì đều nói đúng quy trình, song dư luận vẫn xôn xao là vì sao, tại buổi họp báo chiều 14.10, do Bộ Nội vụ tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, trong Luật cán bộ, công chức đã có những điều quy định cấm người đứng đầu không được bố trí người thân, ruột thịt vào một số chức vụ trong cơ quan tổ chức, ví dụ như kế toán trưởng....Báo chí cũng nêu vấn đề đó nhưng việc nói, đặt tiêu đề giật gân cả huyện, tỉnh làm quan là không chính xác, phản cảm. Bởi cả huyện rất đông dân, có nơi đến 400.000 dân mà mình đặt tiêu đề như thế có nên không, tôi cho là không chuẩn cho lắm.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: Việc báo chí nêu ở một số xã, huyện có nhiều người thân cùng làm cán bộ là vấn đề đặt ra và Bộ Nội vụ cũng theo dõi sát việc này. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thì cũng rất muốn lắng nghe thông tin báo chí, các phương tiện truyền thông đưa để trên cơ sở đó kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền giải pháp và với chức năng của mình thì nghiên cứu, làm sao quản lý chặt chẽ hơn. Làm sao sau này các cơ quan chọn, bổ nhiệm người quản lý có đức, có tài, xứng đáng, tránh được các vấn đề báo chí nêu.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: Sau này, khi sửa Luật cán bộ công chức sẽ phải quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát việc trong một đơn vị có nhiều người ở gia đình và tạo điều kiện thu hút người có đủ năng lực, người tài vào vị trí xứng đáng. Tuy nhiên ở đâu cũng vậy, nếu người có đủ tài năng thì phải tạo điều kiện làm việc. Người nào cũng thế, người ngoài hay người trong nếu có tài năng thì đều được sử dụng, đều được trọng dụng.
Trong quản lý, cùng với cơ chế kiểm soát tốt việc trong một đơn vị có nhiều người có quan hệ gia đình làm việc giữ chức vụ; Song cũng cần phải có cơ chế tạo điều kiện để thu hút những người có tài năng, có đủ năng lực vào làm việc và được bổ nhiệm vào các vị trí xứng đáng. Việc tuyển chọn, phải có cơ chế đào thải. Trong Luật công chức đã có quy định về từ chức, miễn nhiệm rồi nhưng cần phải có cơ chế tự giác.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói thêm: Chúng tôi cũng chạnh lòng khi báo chí nói về quy trình. Đúng quy trình là đúng quy định, thủ tục pháp luật. Còn vấn đề trách nhiệm phải dựa vào vai trò của tập thể cấp uỷ và người đứng đầu. Nếu bổ nhiệm đúng quy trình mà anh làm không tốt thì chính anh sẽ bị đào thải.

Tại buổi họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ Trương Hải Long, cho biết thêm, sau khi có phản ánh về việc một số cơ quan, đơn vị có nhiều người là anh em họ hàng, thì tất cả các đơn vị hiện khi kiểm tra báo cáo đều đúng quy trình cả.

 

Clip Buổi họp báo chiều 14.10.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
ĐÚNG QUY TRÌNH mà kết quả không tốt thì chính là do cái QUY TRÌNH KHÔNG ĐÚNG.
Trả lời - -
HOÀNG QUÝ PHI
Báo chí đã phản ánh đúng bức xúc của nhân dân về tình trạng bổ nhiệm cán bộ là con cái , người thân hiện nay .Tôi thấy có nhiều trường hợp mới 25 hoặc 27 tuổi ( lại học đại học ra ) thì sao có đủ thời gian để chứng minh là có năng lực chứ ?Còn nếu đúng quy trình thì phải xem lại " cái quy trình " . Tất nhiên còn nhiều vấn đề khác nữa chứ kg chỉ cái "quy trình " mà thôi !
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Nếu đúng quy trình mà kết quả sản phẩm không đáp ứng yêu cầu thì phải xem lại cách làm quy trình .Mà vấn đề quan trọng quy trình phải thực tiễn khoa học như quy trình công nghiệp .Nếu đúng quy trình thì sản phẩm đạt tiêu chuẩn .Mà thực hiện sai quy trình sẽ có sản phẩm không đạt yêu cầu.Thiết nghĩ với vai trò tư lệnh tổ chức cán bộ cho Chính phủ .Bộ Nội vụ nên đánh giá khách quan nguyên nhân quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt người người không đủ tiêu chuẩn vào các vị trí lãnh đạo .Từ đó xác lập một quy trình mới sao không để nhóm lợi ích thao túng.
Trả lời - -
HỒ SONG QUỲNH
Một huyện, một tỉnh thì càng nhiều đơn vị bên dưới, càng nhiều cán bộ, thì việc sắp xếp bố trí cán bộ càng dễ, nhưng lại "bố trí" cho một nhóm gia đình làm lãnh đạo thì càng có vấn đề thưa thứ trưởng ạ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp