“Có nhiều Thứ trưởng cứ về hưu là thành lập một Hội, rồi xin nhà, xin xe”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Q.H)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói như vậy tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 22.9, khi cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật về hội.

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn của dự Luật về hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ: Dự thảo luật cấm cán bộ công chức tham gia điều hành lãnh đạo hội có đăng ký và chỉ được thực hiện quyền này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phân công.
Giải trình thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: “Nhiều đồng chí chuẩn bị nghỉ hưu thì xin thành lập Ban vận động thành lập Hội. Chuyện này rất nhiều nên trong dự thảo Luật về hội, chúng tôi đề nghị đối với cán bộ công chức lãnh đạo từ cấp vụ trở lên, sau 5 năm nghỉ hưu mới được tham gia thành lập, sáng lập, ban lãnh đạo của hội”.
Ông Tuấn cũng cho biết, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vừa qua cũng có nhiều ý kiến đề nghị làm rõ việc cán bộ công chức tham gia quyền lập hội để tránh “vừa đá bóng vừa thổi còi”, lợi dụng ảnh hưởng trong lĩnh vực mình tham gia phụ trách để mang lại lợi ích cá nhân, vụ lợi và khắc phục thực trạng cứ chuẩn bị nghỉ hưu thì làm chủ tịch các hội.
Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thực tế: “Có nhiều ông Thứ trưởng cứ về hưu là thành một hội, rồi xin nhà, xin xe, xin ngân sách, thậm chí xin biên chế nữa. Vừa rồi biết sắp ra đời Luật về hội này, có một số Bộ trưởng gặp tôi, nói lo lắm bởi ở bộ của họ đã có một số Hội rồi, mà Hội nào cũng ra đời chính đáng, cứ đeo bám xin tiền, xin chỗ làm việc, xin xe thì rất là mệt. Tôi nói cứ yên tâm, ra đời luật thì phải có nguyên tắc hoạt động rất rõ ràng”.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Thực ra các hội này hoạt động rất tốt, huy động nguồn lực xã hội hoạt động tốt, nhưng quá nhiều, thành ra việc đi vận động doanh nghiệp, vận động tài trợ cũng khiến doanh nghiệp than vãn. Ra đời luật này để quy định nguyên tắc, chính sách, quyền nghĩa vụ, điều cấm để chúng ta quản lý nhà nước. Đề nghị không nên trì hoãn việc trình luật này ra Quốc hội luật.

Clip Phiên họp thứ 3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thái Luyện
Thật lạ, quyền cho thành lập hội hay không đều có quy định, mặt khác các hội tự thành lập thì phải tự lo kinh phí hoạt động sao lại bám vào nhà nước ? chả nhẽ thành lập hội để xài tiền của nhà nước.Bởi vậy hãy ngăn chặn ngay thôi.
Trả lời - -
HỒ SONG QUỲNH
Mọi công dân Việt Nam có quyền lập hội. Nhưng tất cả mọi hội đều phải tự lo kinh phí. Còn thực trạng lập hội hiện nay ở nước ta là Nhà nước "nuôi dưỡng" cho nhà, xe, kinh phí hoạt động, tiền lương, thì dại gì không ai lập hội. Chỉ riêng Liên minh HTX Việt Nam mỗi năm ngốn của nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Trả lời - -
su
không cấp ngân sách nữa thì chẵng vị nào xin thành lập cũng như tham gia hội nữa đâu.Thực trạng hiện nay có nhiều hội rất lớn,bộ máy cồng kềnh,biên chế chiều,tốn nhiều tiền thuế của dân mà chẵng có ích gì.hãy để hội sống bằng hội phí và các hoạt động dịch vụ của mình
Trả lời - -
Hải Bắc
Các Hội trưởng và hội viên hãy tự góp tiền duy trì hoạt động của Hội. Bao nhiêu Hội, Đoàn cứ ăn bám vào Ngân sách Quôc gia, cứ ôm chặt bầu sữa 'Chùa' thì muôn đời Rồng Việt nam cũng không cất cánh được!!!
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Các tổ chức ngoài nhà nước ở các nước trên thế giới có nguyên tắc cơ bản là phải tự lo kinh phí! Việt Nam nên tìm mô hình hay để học.
Trả lời - -
Thành Nam
" Tại anh, tại ả, tại cả đôi đường.." Mấy ông lâp hội để xin tiền, xin xe, nhưng nếu ông nhà nước cho họ ao, thì còn ai muốn lập nữa không...?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á