Công an xã sẽ là lực lượng bán chuyên trách

LĐ - 190 XUÂN HẢI
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp.Ảnh: Q.H

Dự án Luật Công an xã tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15.8, được nhiều đại biểu đồng tình với quy định lực lượng công an xã là lực lượng bán chuyên trách.

Trưởng công an xã phải có trình độ trung cấp trở lên

Trình bày tờ trình về dự án Luật Công an xã, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết: Xuất phát từ mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và định hướng của Đảng, Nhà nước ta về công tác công an xã trong chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo; đồng thời, để hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, hoạt động của công an xã, góp phần xây dựng lực lượng công an xã trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa bàn cơ sở thì việc nghiên cứu xây dựng, ban hành Luật Công an xã là cần thiết.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Công an xã do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày nêu rõ: Về tiêu chuẩn tuyển chọn công an xã (Điều 6), đa số ý kiến cho rằng, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tính liên tục trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã như dự thảo luật, đề nghị bổ sung quy định tiêu chuẩn về trình độ cho từng chức danh khi được tuyển chọn, bổ nhiệm, điều động, công nhận. Theo đó, Trưởng Công an xã, Phó Trưởng Công an xã phải có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, công an xã là lực lượng tiếp xúc với người dân nhiều nhất. Thẩm quyền lại liên quan đến nhiều luật, trong đó có hoạt động liên quan đến công tác điều tra ban đầu, tuần tra kiểm soát giao thông. Đây đều là thẩm quyền quan trọng. Hiện ngay trong Pháp lệnh Công an xã có nhiều quy định vượt so với Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong khi đó trình độ đầu vào lại thấp nhất.

Lo ngại giao nhiều thẩm quyền cho công an xã

Đồng tình với quy định lực lượng công an xã là lực lượng bán chuyên trách như dự thảo luật đã quy định, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quy định như vậy sẽ không làm tăng biên chế, còn nếu quy định công an xã là lực lượng chính quy thì với 11.000 xã trong cả nước sẽ tăng biên chế lên quá nhiều.

Về quy định nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dự thảo luật quy định khá nhiều quyền hạn, nhiệm vụ cho công an xã, từ Điều 10 - Điều 20. Ví dụ như Điều 10 quy định: “Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã”, quy định như vậy công an xã có làm được không? Đồng quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho rằng dự luật quy định đến 11 điều, từ Điều 10 đến Điều 20 liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã, như vậy là quá nhiều. Làm sao họ làm được với trách nhiệm nặng như vậy.

Ông Bình đồng tình với quy định công an xã là lực lượng bán chuyên trách. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị dự án luật phải ghi rõ về trình độ tuyển chọn công dân vào lực lượng công an xã là trình độ như 
thế nào?

Sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về Dự luật Cảnh vệ. Tại phiên họp, đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại Pháp lệnh hiện hành, vì cho rằng việc triển khai thực hiện công tác cảnh vệ đối với người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua là phù hợp, đáp ứng với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn.

Sáng 15.8, tại nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã khai mạc phiên họp thứ 2. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp này cũng sẽ cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ liên quan đến việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016; Cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về đề xuất sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012-2015 của dự án Hồ Tả Trạch cho hợp phần bồi thường, di dân tái định cư.         T.C.A

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thạch Tèo
Trình độ còn hạn chế chỉ có công an viên phụ trách ấp khóm, chứ trình độ mấy anh em làm công tác thường trực và phó công an xã đủ và dư điều kiện! Cần tăng thêm tiền phụ cấp và chính quy hóa một số người đủ điều kiện vì một số xã lớn xã phức tạp làm rất là mệt hành chánh thì lam từ sáng tới chiều chưa xong, tối đi tuần tra, mang danh nghĩa bán chuyên trách chứ lực lượng công an viên thường trực và phó công an xã có được nghỉ ngơi đâu sáng trưa chiều tối! Phụ trách tùm lum thứ cái gì chính quy làm công an xã điều làm! Lương thì chính quy lãnh lương trên trời công an xã lãnh lương xát đất! Trang phục không mang tính thẩm mỹ và uy nghiêm của lực lượng công an! Trang phục cần giống như chính quy nhưng phân biệt ở logo bên tai phải là được nhất! Đi làm nhiệm gặp vụ nào đông người thì không biết ai là công an xã màu sắc tối không hàm dễ bị đối tượng nhìn nhằm và rất nguy hiểm cho anh em! Rất mong ý kiến của tôi được lãnh đạo xem xét!
Trả lời - -
Nguyễn Văn Lâm
Cảm ơn UBTVQH đã sáng suốt nhận diện đúng và kịp thời một hiểm họa về một sự lạm quyền có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu trao quyền quá lớn cho Công an xã, Nhân đây cũng đề nghị Quốc Hội nên xem lại việc trao quyền cho cơ quan và nhân viên công quyền quá rộng rải dể dẫn đến lạm quyền dân đấu không lại đâu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con