Công bố 5 người đứng đầu cơ quan bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu phát biểu tại phiên họp (Ảnh: H.Giang)

Chiều 7.9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016. Tại phiên họp, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã công bố 5 người đứng đầu cơ quan bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng.

"Muốn chống tham nhũng thì bàn tay phải sạch"
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2016, có 18 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý, trong đó có 5 người bị xử lý hình sự, con số này giảm hơn 155% so với cùng kỳ năm 2015.
Đánh giá về việc này, Thường trực Ủy ban Tư pháp cho rằng, vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cho biết, có dư luận phản ánh tình trạng người đứng đầu, cơ quan quản lý nhà nước coi vi phạm, tham nhũng của cấp dưới, đơn vị do mình quản lý không phải là trách nhiệm của mình.
“Thường trực Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể các trường hợp người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, nhất là 5 trường hợp người đứng đầu bị xử lý hình sự được nêu trong báo cáo là do họ có hành vi tham nhũng hay do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng”, ông Cường nói.
Trong khi đó, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong cho rằng, việc giao cho Thủ trưởng tự kiểm tra chính quân của ngành mình là một “điểm nghẽn” trong công tác PCTN. “Muốn chống tham nhũng thì bàn tay phải sạch, tay bẩn thì không chống tham nhũng được. Phải để người ta yên tâm, tức là không muốn tham nhũng”, ông Phong nhấn mạnh.
Các vụ án tham nhũng được phát hiệu chủ yếu ở cấp xã
Về xử lý các vụ án tham nhũng, qua khảo sát tại một số tỉnh của Ủy ban Tư pháp cho thấy, tỷ lệ cho hưởng án treo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử dưới khung luật định đối với các vụ án tham nhũng tại địa phương còn cao.
Ví dụ, Thanh Hóa xét xử 8 bị cáo về các tội danh tham nhũng, cho hưởng án treo 3 bị cáo, 25% số bị cáo được xử dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Nghệ An xét xử 7 bị cáo phạm tội về tham nhũng thì cho 3 bị cáo được hưởng án treo, 100% số bị cáo được xử dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.
Ủy ban tư pháp kiến nghị: Thực tế cho thấy tham nhũng được phát hiện và xử lý chủ yếu là các vụ án tham nhũng nhỏ ở cấp xã, phường, thị trấn hoặc những vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, còn ở cấp tỉnh, cấp huyện, các bộ, ngành thì việc phát hiện và xử lý tham nhũng được ít. Đề nghị Chính phủ, các ngành cần đánh giá rõ hơn về nguyên nhân của tình trạng này.
Giải trình tại phiên họp, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho rằng vẫn còn có biểu hiện chưa coi trọng việc xem xét trách nhiệm người đứng đầu, Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu cho biết, đây cũng là hạn chế mà Chính phủ đã nghiêm túc chỉ ra khi tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN.
Theo Tổng Thanh tra, nguyên nhân là do còn có sự bao che, thiếu kiên quyết, nể nang, né tránh trong xử lý. “Nếu tích cực kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ, thì có thể phải đối mặt với việc bị xử lý trách nhiệm hoặc ảnh hưởng đến uy tín, thành tích của bản thân và đơn vị”, ông Sáu nói và cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ có những đề xuất sửa đổi Luật PCTN để khắc phục những hạn chế trên.
Ông Sáu cũng cho biết cụ thể 5 trường hợp xử lý hình sự đối với người đứng đầu nêu trong báo cáo của Chính phủ.

Đó là, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp; Chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội); Trưởng Công an xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội); Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Clip Phiên họp của Quốc hội khóa 14.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mai nhan
Bây giờ mà đi tìm người có bàn tay sạch thì không khác gì đi tìm sự tồn tại của người ngoài hành tinh vậy. Đả hổ diệt ruồi như anh tập cận bình thì chính quyền Việt Nam từ trung ương xuống đến phường xã thì không còn cán bộ làm việc đâu.
Trả lời - -
tien truong
Ông chánh thanh tra chính phủ có nói luật chống tham nhũng còn nhiều hạn chế,nhung nhượng bỡi những người có uy quyền,cẩn phải bổ sung luật lệ để thi hành chống tham nhũng... Điều này bao giờ sẽ xảy ra,bởi vì hàng ngủ lãnh đạo của ta không ít người không trong sạch... Chống tham nhủng,thực phẩm độc,hàng lậu độc hại tràn ngập,an toàn thực phẩm,ô nhiểm môi trường,công trình lạc hậu,đội vốn.v.v.. tất cả chỉ là những biểu ngữ để hô hào,để nói,để bàn luận ,để hội nghị tạo công việc cho lãnh đạo có việc nói cho đỡ buồn vì ngồi nhàn rỗi... Mọi việc xảy ra đều có sự tham gia trực tiếp hay gián tiếp của nhiều vị cán bộ thì làm sao mà chống được,làm sao mà đất nước tiến lên được...
Trả lời - -
Dân góp ý
Toàn cán bộ to tham nhũng nên phải ra tòa, tới đây hãy sử nghiêm để răn đe?
Trả lời - -
Ha Phu
Mấy con cá lòng tong trong biển cả
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM