THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC:

Công khai minh bạch hoạt động của Chính phủ trước nhân dân, trước Đảng

LĐ - 204 MỸ HẰNG - T.C.A
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, sáng 31.8, các thành viên Chính phủ thảo luận về Dự thảo Nghị định của Chính phủ ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tinh thần của quy chế là tăng cường công khai minh bạch hoạt động của Chính phủ trước nhân dân, trước Đảng, để dân biết, có ý kiến và giám sát. Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu lên một số tồn tại các bộ cần rút kinh nghiệm, trong đó có công tác phối hợp, xử lý công việc giữa các bộ, ngành còn yếu, mà nguyên nhân là các bộ chưa chấp hành quy chế làm việc. Tồn tại khác là việc thực hiện chương trình công tác của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chưa nghiêm; việc xây dựng chương trình công tác của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thiếu tính khả thi.

Thủ tướng cũng nêu lên thực tế là việc hội họp còn nhiều, cần điều chỉnh theo hướng thực sự cần thiết mới họp và phải coi giảm họp là một yêu cầu. Đi liền với giảm họp thì phải gắn với thực tiễn cuộc sống thay vì “chỉ bàn giấy”, sẽ khó đưa ra các chính sách sát với thực tiễn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ không đẩy việc lên Thủ tướng và Phó Thủ tướng. Thẩm quyền của Bộ trưởng thì Bộ trưởng phải quyết và chịu trách nhiệm.

“Từng bộ, từng Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm giải quyết đúng thời gian mà Chính phủ và cuộc sống yêu cầu. Đặc biệt Văn phòng Chính phủ, các Bộ trưởng rà lại nội dung họp, thành phần họp, những quyết sách sau khi họp. Sau cuộc họp phải công khai minh bạch cho dân biết, trừ những trường hợp không thể công khai. Phải giải quyết hiện tượng xã hội đó đáp ứng nguyện vọng của người dân đang đòi hỏi, mong đợi” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ xây dựng quy trình xử lý công việc khoa học, hợp lý đối với từng loại công việc, từng nhiệm vụ. Đồng thời xác định rõ thẩm quyền và đề cao trách nhiệm của các cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, cơ quan thẩm định, cơ quan thẩm tra; xác định rõ vai trò của chuyên viên, lãnh đạo vụ, tránh tình trạng chậm trễ trong giải quyết công việc. Thủ tướng yêu cầu các bộ rút kinh nghiệm, rà soát, đôn đốc thực hiện mạnh mẽ hơn các đầu việc Thủ tướng, Phó Thủ tướng giao. Tiếp tục hoạt động này, sắp tới, Thủ tướng sẽ yêu cầu kiểm tra một số bộ, UBND các tỉnh, thành phố về thực hiện kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và báo cáo kết quả trong phiên họp Chính phủ tới.

* Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều cùng ngày (31.8), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi trả lời câu hỏi của báo chí đã nhắc lại việc Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban cán sự Đảng Chính phủ điều tra làm rõ các thua lỗ ở PVC.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013) tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan cũng sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC trong giai đoạn 2008-2013 với trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án. Đồng thời, các cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra, kết luận rõ đúng-sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ôngTrịnh Xuân Thanh. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cam kết khi có báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan thì sẽ thông báo đến báo chí. Các việc này vẫn đang được các bộ, cơ quan trên triển khai thực hiện. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trân Đinh Lan
Viêc liên quan Bô Công thương va Trinh Xuân Thanh đa điêu tra nhiêu thang rôi bây giô chi điêu tra lai cung keo dai mây thang . ???Ô. Thamh vân nhâm lương đi lo tôi . Keo dai vô li qua
Trả lời - -
Vũ Thị Lan
Hoan hô Thủ tướng! Hi vọng những điều ông trăn trở sớm trở thành hiện thực.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật