Đà Nẵng: Hơn 3.204 kiến nghị về chủ quyền biển đảo, phòng chống tham nhũng...

LĐO H.Long
Chia sẻ
Bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng

Sáng 9.8, HĐND TP.Đà Nẵng khai mạc Kỳ họp thứ hai, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tại kỳ họp, Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri do bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng - trình bày nêu rõ, cử tri Đà Nẵng thời gian qua dành nhiều sự quan tâm về vấn đề biển Đông và người Trung Quốc ở Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng - cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, với sự hỗ trợ của Trung ương và đồng thuận của các cấp, ngành, nhiều chủ trương chính sách ở Đà Nẵng đã được triển khai. Kinh tế Đà Nẵng tiếp tục có bước phát triển khá, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, đời sống dân sinh được chăm lo, cải thiện; công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự xã hội được đảm bảo...

Bên cạnh những điều đạt được, theo ông Nguyễn Xuân Anh, hiện địa phương vẫn còn nhiều tồn tại vướng mắc mà thực tiễn đời sống đặt ra cần phải có nhiều giải pháp quyết liệt thực hiện trong thời gian đến. Đó là kinh tế phát triển chưa bền vững, một số chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Với những đòi hỏi cấp thiết do thực tiễn đề ra, với khối lượng nội dung lớn và tầm quan trọng của kỳ họp lần này, trong thời gian 3 ngày, thay mặt thường trực HDND TP, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị các đại biểu, lãnh đạo UBND TP, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cử tri thành phố, dành trọn tâm huyết, kinh nghiệm, trí tuệ tập thể để thảo luận, chất vấn, tham gia đóng góp những ý kiến có chất lượng vào các nghị quyết của HĐND TP.

Đặc biệt chú trọng đề xuất kiến nghị những định hướng lớn, giải pháp quan trọng phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố nhằm góp phần thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng của thành phố trong những tháng còn lại của năm 2016, tạo nền tảng, tiền đề phát triển cho năm 2017 và các năm tiếp theo.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc VN TP đã tập hợp 3.204 kiến nghị với HĐND TP, tập trung vào 4 vấn đề lớn: Vấn đề biển đảo liên quan đến chủ quyền quốc gia; vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí; vấn đề liên quan đến ANTT, ATGT, ATTP, an sinh xã hội; vấn đề mối quan hệ giữa các đại biểu dân cử với cử tri.

Báo cáo tại Kỳ họp, bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng - trình bày nêu rõ, cử tri Đà Nẵng dành nhiều sự quan tâm về vấn đề biển Đông và người Trung Quốc ở Đà Nẵng.

Theo đó, cử tri TP Đà Nẵng bày tỏ sự hoan nghênh sự kiện Tòa Trọng tài ra phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên trong vùng biển của “đường chín đoạn”. Trong đó, bao gồm huyện đảo Hoàng Sa - một phần máu thịt của TP.Đà Nẵng vẫn đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

“Nhân dân TP rất vui mừng vì thấy công lý đang được thực thi và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nước ta sẽ có phương pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền và mọi quyền lợi hợp pháp của mình ở biển Đông” - bà Liên nhấn mạnh.

Bên cạnh sự quan tâm đến các vấn đề biển Đông, theo bà Liên, cử tri Đà Nẵng hiện nay và dư luận rất quan tâm đến việc hướng dẫn viên du lịch “chui” người Trung Quốc hoạt động trái phép tại các điểm du lịch nổi tiếng ở một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng.

“Các đối tượng này cung cấp cho du khách những thông tin sai lệch, không chính xác về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Điều đáng lo lắng hơn chính là do chạy theo lợi nhuận hoặc do thiếu ý thức dân tộc mà có sự tiếp tay của các công ty du lịch, lữ hành trong nước cũng như của một số hướng dẫn viên người Việt. Sai phạm này đã được TP xử phạt, tuy nhiên để làm trong sạch môi trường du lịch, cử tri mong muốn chính quyền cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, xúc phạm lịch sử và văn hóa Việt Nam” - bà Liên nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong