ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc

Chia sẻ
Đại biểu QH Hoàng Hữu Phước: Thực sự tôi không lường được phản ứng của cộng đồng mạng. Ảnh: Thiện Lâm

Trả lời VietNamNet chiều 18.2, Đại biểu QH TPHCM Hoàng Hữu Phước có lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc và thừa nhận việc tranh luận trên blog đã đi quá xa.

>> Nghe: Nghe ĐB Hoàng Hữu Phước giãi bày và xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc

"Không ngờ bị phản ứng"

- Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm thông tin ông viết trên trang mạng Emotino phê phán “Dương Trung Quốc và bốn điều sai năm cũ” (tứ đại ngu). Lý do ông viết bài này là gì?

- Thực ra, trang Emotino là một trang mạng diễn đàn của giới kinh doanh. Chủ trang này là một doanh nghiệp, người này đề nghị tôi viết vài bài. Lúc đầu chỉ tham gia thử, sau 4 năm, tôi viết đều, đến bây giờ chắc cũng được 700 - 800 bài rồi.

Trước đây, nói về luật biểu tình, ông Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường: “Việt Nam đừng có làm cho mình trở thành một ốc đảo dị thường”. Báo chí sau đó lấy ra để đặt thành tít; khi đó tôi có viết một bài đưa lên trang Emotino.

Như vậy ngay từ năm 11.2011, tôi đã có bài “chỉnh lời” ông Dương Trung Quốc, tuy nhiên khi đấy tôi không nêu thẳng tên ông Quốc. Tôi đặt vấn đề thế nào là ốc đảo. Tại vì ông nói Việt Nam không có luật biểu tình thì sẽ là một cái ốc đảo dị thường.

Trong bài viết, tôi nói câu này đã bị hiểu sai từ. Ý người đó muốn nói là hoang đảo chứ không phải ốc đảo. Cái ốc đảo là đẹp lắm. Ốc đảo là sự sống cả một vùng hoang mạc mà.

Sau này, ông Quốc có những phát biểu này phát biểu nọ, tôi cũng có những cái chỉnh nhưng chỉnh ở một góc độ nói trống không vậy đó. Những bài viết blog như vậy, gọi là “thuần nước đá”. Mình ví von blog như cuốn nhật ký, giống như để thùng nước đá do mình pha chế ngoài đường có đậy nắp, ai đi ngang khát nước dừng lại uống một chút.

Từ suy nghĩ đó, tôi viết một bài hết sức vô tư, đăng trên trang mạng quen thuộc, không ngờ lại bị phản ứng như vậy.

Về từ ngữ tôi dẫn câu của Khổng Tử, ngày xưa ông Khổng Tử ông nói đại ngu; ngu ở đây được hiểu là cái sai nghiêm trọng thôi. Cho nên phải hiểu đây là những cái sai nghiêm trọng trong năm qua của ông Quốc. Lưu ý là tôi đã mở ngoặc tứ đại ngu và dẫn lời của ông Khổng Tử. Tuy nhiên với chữ Hán Việt, bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi.

- Phản ứng của Đoàn ĐBQH TPHCM như thế nào khi một thành viên đoàn lên mạng công kích một ĐBQH khác, thưa ông?

- Sáng 18.2, thường trực Đoàn ĐBQH TPHCM cũng có gặp tôi tìm hiểu xem vì sao mình viết cái đó, có những bức xúc gì. Tôi cũng đã trả lời thẳng thắn như vừa trình bày với các bạn. Đó là với những cái thói quen viết một cách rất là trực ngôn.

Tôi suy nghĩ blog là một nhật ký mở, mình nói trong lúc Nhà nước đang có quá nhiều cái để đương đầu, vậy mà ông Dương Trung Quốc liên tục nói về mại dâm, biểu tình, văn hóa từ chức…; hãy để tập trung vào cái lớn.

Trong tình hình đất nước hiện nay, những kẻ xấu, các thế lực không thân thiện đang nhìn vào đất nước thì cái chuyện mình có trực ngôn, mình nêu lên, cũng như là cung cấp cho họ một cơ hội bằng vàng để họ có thể xúc xiểm QH, đại biểu QH Việt Nam. Rồi họ suy diễn tư cách của đại biểu như thế nào, môi trường QH như thế nào mà các đại biểu lại có những bức xúc không dám tranh luận ở trong nghị trường mà viết blog như thế.

Như vậy là mình tạo thời cơ cho những kẻ không có thiện cảm với Nhà nước mình. Họ có cái cớ tấn công cá nhân mình, tấn công tập thể mình đang sinh hoạt.

Còn về mặt chính kiến, tôi và ông Quốc vẫn bất đồng và sẽ còn tranh luận, nhưng phương pháp tranh luận sẽ phải khác đi.

Tôi thừa nhận là phương pháp tranh luận của mình sai khi đưa lên blog. Chính vì phương pháp sai này, tôi có lời xin lỗi cá nhân ông Dương Trung Quốc.

Lẽ ra với những chỉ trích như vậy, tôi có thể viết một bức thư gửi Thường vụ Quốc hội, hay viết bài không ghi tên ông mà chỉ nêu quan điểm, theo dạng blog thì chắc là không có chuyện gì.

Tôi cũng xin khẳng định điều tôi viết là do tính bộc trực, không có ai giật dây gì cả.

- Ông có lường được phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng không?

- Thực sự tôi không lường được như vậy. Hồi nãy tôi nói đó, viết rất vô tư... Kỳ này tôi lại nêu tên và cái đó là cái sai. Bởi vì, mình là đại biểu QH, ông Quốc cũng là đại biểu, trên mình còn có tập thể QH. Do vậy, những căng thẳng hay bất đồng có thể trình bày trước QH thay vì blog hay diễn đàn. Đây là điều tôi phải rút kinh nghiệm.

Tôi sẽ trao đổi thẳng thắn, tranh luận trước diễn đàn QH chứ không viết blog như vừa rồi; không chỉ trên diễn đàn QH, mà ngay khi viết blog thì cũng phải để ý lời ăn tiếng nói.

Tôi xin lỗi.

- Nhiều cử tri TPHCM đã tỏ ra bất bình. Họ tỏ thái độ thất vọng, thậm chí mất niềm tin vào người mà họ bỏ lá phiếu lại có những ứng xử như thế. Ông có thể nói gì với họ?

- Tôi tin những điều giãi bày hôm nay, cử tri đọc sẽ hiểu thêm về tôi trước khi tôi có dịp tiếp cận để nói chuyện với cử tri. Thông qua Báo VietNamNet, cử tri sẽ hiểu về tôi.

 Lời bộc bạch của tôi hôm nay dứt khoát phải đi kèm theo những việc làm cụ thể trong thời gian tới. Chỉ còn hơn 2 năm làm đại biểu QH nữa thôi, mình phải làm những việc cụ thể để xứng đáng với niềm tin của cử tri.

- Ông có muốn nói điều gì với ông Dương Trung Quốc không?

- Thông qua VietNamNet, tôi gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc vì tôi đã sai khi sử dụng phương pháp trình bày các ý kiến qua blog. Lẽ ra tôi chỉ nên gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo nơi ông Quốc và tôi cùng sinh hoạt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Văn Tám
Tôi chỉ tóm tắt về ông Hoàng Hữu Phước như sau: Bợ đỡ những người có quyền cao chức trọng
Trả lời - -
Mr Oái
Cách xin lỗi thành thật nhất là ông hãy rời khỏi nghị trường.
Trả lời - -
Thanh Binh
ĐBQH Dương Trung quốc đưa ra các ý kiến để góp ý với Quốc hội nhằm xây dựng Tổ quốc bị Ông Hoàng Hưu Phước cho là" 4 điều sai năm cũ” (tứ đại ngu). Không hiểu Ông này học hành thế nào mà lại nói tứ đại ngu là "Bốn điều sai năm cũ". Chắc chúng ta cũng từng nghe "Tam đại dở hơi" là ba đời điên điên khùng khùng. suy ra: "tứ đại ngu " ắt hẳn phải là bốn đời ngu hết cỡ chứ. Ông Hoàng Hữu Phước càng nói, càng lòi cái học thức đại ngu (cái sai ý mà) của của mình ra. Có lỗi với cá nhân Đại biểu Dương Trung quốc, có lỗi lớn với cử tri cả nước, (đặc biệt là cử tri đã bỏ phiếu bầu ông là đại biểu Quốc hội)làm ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội, tạo cơ hội cho để các thế lực phản động nói xấu nhà nước ta mà khi xin lỗi thì ông không chân tình, cứ lanh quanh lý luận dở hơi. Là cử tri, tôi cảm thấy xấu hổ về Ông, Mr Phước ạ.
Trả lời - -
Trần Hùng
Ông Hoàng Hưu Phước không chỉ có lỗi với cá nhân ông Dương Trung quốc, mà có lỗi lớn với cử tri cả nước, trước hết là những cử tri đã bỏ phiếu bầu ông là đại biểu Quốc hội. Hơn thế bằng hành vi vô văn hóa của mình , ông ta còn làm ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội và cả Nhà nước ta. Mà ngay trong lời xin lỗi cá nhân ông Dương Trung quốc thì ông Hoàng Hữu Phước vẫn để ngỏ là sẽ tiếp tục hành vi như thế miễn là không nêu đích danh người bị ông thóa mạ đấy thôi! Là cử tri và là con dân nước Việt ai cũng thất vọng vì có một đại biểu Quốc hội như ông Hoàng Hữu Phước !
Trả lời - -
Quynh Huong
Vì có bài báo này tôi mới biết ông Hoàng Hữu Phước là đại biểu Quốc hội nhưng ông Hoàng Hữu Phước là ai vậy?
Trả lời - -
tran tien
1 ông nghị mà dùng từ như thế thì bà con cử tri nào tin về ....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1