Đề xuất đưa biển số xe đẹp, số điện thoại đẹp vào tài sản công

LĐO Hải Kết
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Q.H)

Sáng 10.1, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội - cho biết: Một số ý kiến đề nghị bổ sung số điện thoại đẹp, biển số xe đẹp, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản vô hình, thương hiệu, cơ sở dữ liệu... vào nội dung phân loại tài sản công.

Ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, trước ý kiến góp ý nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo bổ sung vào dự thảo luật. Theo đó, kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước, tài nguyên Internet, phổ tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh và các tài nguyên khác đều nằm trong danh mục tài sản công.

"Một số loại tài sản công cụ thể như cơ sở dữ liệu, thương hiệu, tài sản vô hình... xin cho thể hiện tại các điều khoản cụ thể khi quy định về chế độ quản lý, sử dụng của từng loại tài sản" - ông Hải nói.

Về vấn đề khoán xe công, ông Nguyễn Đức Hải cho biết: Có ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể ngay trong dự thảo luật cơ chế áp dụng khoán xe công, đối tượng áp dụng, cách tính mức khoán và thời điểm áp dụng. Một số ý kiến đề nghị thẩm quyền quy định mức khoán kinh phí không nên giao cho Bộ Tài chính quy định và bổ sung thẩm quyền quy định khoán kinh phí xe ôtô của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các ĐBQH chuyên trách.

Cho ý về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, với đề xuất khoán kinh phí xe ôtô đối với ĐBQH chuyên trách không giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Chính phủ là cơ quan quản lý thống nhất về kinh tế, trong đó có chế độ định mức, việc mua sắm xe công, điều chuyển xe công, do vậy việc khoán kinh phí đó nên thống nhất giao cho Chính phủ làm" - Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói.

Đồng tình với ý kiến trên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị, cần có quy định chung, chứ không phải trong một quốc gia nhưng cơ quan này khoán thế này, cơ quan kia lại khoán thế khác.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, Chính phủ thống nhất quy định khoán xe công, chứ không phải đối tượng sử dụng xe công là ĐBQH chuyên trách thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Phước
Biển số xe, số sim đẹp là của toàn dân, tùy trường hợp như ngẫu nhiên hay quy định bán đấu giá, tại sao lại quy về làm tài sản công? Chẳng lẽ cái gì phổ thông bình thường và bình đẳng trong đời sống dân sinh xưa nay bỗng có giá thì thành tài sản công?
Trả lời - -
Năm An Nhứt
Biển số xe, số điện thoại...đẹp hay không đẹp là "tài sản riêng" của cấp có thẩm quyền để phát cho người cần sử dụng, đó là quyền công dân! Sở dĩ có sự "phân cấp" là do quan niệm "tâm linh" và "lợi ích nhóm" giữa "người cần" và "người có thẩm quyền" nên có giá "ảo" từ chục triệu, trăm triệu và đến tiền tỉ?! Nếu công bằng trong việc cấp phát "hên, xui" thì làm sao có chuyện "giá trên trời" như thế vì giá trị "thật" chỉ là chỉ để sử dụng theo yêu cầu cá nhân! Việc đưa "số đẹp" vào "tài sản quốc gia" có nghĩa là công nhận giá trị "tâm linh" của nó để "kinh doanh", liệu có đúng hay không?
Trả lời - -
su
Hết rồi, còn đâu mà đề xuất.
Trả lời - -
Đức Tién
Có mỗi việc biển số xe và số điện thoại đẹp mong đấu thầu để có nguồn tiền bổ sung cho ngân khố bị thiếu hụt mà bao năm nay, bao ý kiến đề xuất không xong. Nhóm lợi ích thu được hàng ngàn tỷ đồng, trong khi đó Chính phủ, các cấp, các ngành phải tìm cách tận thu từng đồng của dân.
Trả lời - -
Hiểu
Biển số xe đẹp hay sim điện thoại số đẹp đã được cấp chưa? nếu chưa được cấp, đang nằm trong kho thì chúng tôi không có ý kiến. còn nếu đã được cấp, người dân đã bỏ tiền ra mua tài sản đó về, nếu nhà nước muốn trưng thu thì phải mua bằng giá thị trường và có sự đồng ý tự nguyện của chủ tài sản. Còn nếu chủ tài sản không đồng ý thì Nhà nước không có quyền trưng thu.
Trả lời - -
nguyễn minh
Nhà nước, ngân sách sẽ thu 1 khoản rất lớn nếu áp dụng bán đấu giá biển xe và sim số đẹp, nhưng lâu nay toàn vào tay các đấu mối có quan hệ thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh