Doanh nghiệp èo uột nhưng hồ sơ để đấu giá thì hoành tráng

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Q.H)

Ngày 14.9, Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật đấu giá tài sản. Tại phiên thảo luận một số ý kiến đề nghị luật phải có quy định chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng “dàn xếp” trong đấu giá tài sản.

Cho ý kiến vào dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt đánh giá, việc đấu giá tài sản những năm gần đây được thắt chặt, hạn chế được tiêu cực, đem lại lợi ích cho đất nước và tinh thần Luật đấu giá tài sản cũng theo hướng đó. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy tiêu cực, kẽ hở trong đấu thầu, đấu giá là vấn đề nhức nhối, cần tính toán.
Ông Việt cho rằng với doanh nghiệp mà cơ quan thẩm quyền xác nhận không đúng năng lực thì phải cấm tham gia. Vì “thực tế có doanh nghiệp èo uột nhưng hồ sơ tham gia đấu giá hoành tráng. Có nhiều bài học rồi, đấu thầu đấu giá xong rồi thậm chí xuất hiện nhiều công ty ma, vậy ai kiểm soát và chịu trách nhiệm thì Luật này chưa làm rõ”.
“Làm thế nào trong đấu thầu, đấu giá tài sản phải tránh được dàn xếp trong quá trình thực hiện đấu giá tài sản. Nhiều khi luật bất thành văn nghiêm hơn luật chính thống. Điều này cần phải xem lại vì thực tế có việc lợi dụng khiến nhân dân bức xúc” – ông Việt nhấn mạnh.
Ông Việt đề nghị cần nghiên cứu kỹ thiết kế các quy định để người tham gia đấu giá nghĩ đến lợi ích tổng thể và muốn lợi dụng, muốn “lách” cũng không làm được.
Đề cập quy định về Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, ông Việt nhấn mạnh, tiêu chí mục đích là thị trường, nhưng bộ máy và tư duy của ban này lại theo bao cấp, vừa nhiêu khê, hạch sách, đặt lợi nhuận của mình trên hết thì khổ cho doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Giải trình thêm về những ý kiến nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, cơ quan soạn thảo đã cố gắng đến mức tối đa để có quy định chặt chẽ; rõ ràng, rành mạch hình thức đấu giá, bỏ phiếu, rồi huỷ kết quả đấu giá... Bên cạnh, Bộ Luật hình sự cũng có điều quy định về hành vi thông đồng, dìm giá cấu thành tội phạm...

Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình lãnh đạo Bộ Tư pháp vì vắng họp
Sáng nay 14.9, trong phiên họp cho ý kiến vào dự Luật quản lý ngoại thương, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã thẳng thắn phê bình, nhắc lãnh đạo Bộ Tư pháp vì vắng họp.
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi về sự vắng mặt không rõ lý do của đại diện Bộ Tư pháp. Theo ông Hiển, Bộ Tư pháp có vai trò quan trọng trong việc thẩm định các dự án luật quan trọng mà Thường vụ Quốc hội đang xem xét, thảo luận, nhưng từ đầu phiên họp tới giờ không có bất kỳ đại diện Bộ Tư pháp nào tham dự. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, dù đã được mời nhưng không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo Bộ Tư pháp không tới tham dự?.
Ngay sau đó, ông Hiển cũng đề nghị tổ thư ký gọi điện nhắc nhở lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Trước đó, tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 8.2016, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển cũng nhắc nhở và phê bình Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư vì vắng họp.

 

Clip Phiên họp của Ủy ban thường vụ QH.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Mạnh Hùng
Đang bàn về luật thì lãnh đạo Bộ tư pháp không tham gia! Đang bàn về cơ chế hoạt động doanh nghiệp thì Bộ Kế hoạch & ĐT không tham gia! đến khi triển khai thì làm thế nào? Thảo nào khi ra thực tế đều vướng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook