Góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992: Vai trò của nhân dân được khẳng định rõ ràng hơn

Lê Đỗ
Chia sẻ

Ngày 19.2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến các ban thường trực, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam các thời kỳ; ban chủ nhiệm các hội đồng tư vấn của UBTƯ MTTQ Việt Nam vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Các ý kiến đều nhận định, đây là sự kiện chính trị, pháp lý, cơ hội sinh hoạt chính trị cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là mặt trận, các giới các ngành phải được tham gia đầy đủ. Tại hội nghị, ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn văn hóa xã hội - góp ý: Với tư cách là một bộ phận của hệ thống chính trị, Nhà nước phải đảm bảo điều kiện để MTTQ và các tổ chức thành viên của MT và các tổ chức khác hoạt động. Ông Trần Đình Phùng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch - bổ sung ý kiến: Đề nghị khẳng định được vị trí, vai trò của MT thực sự là liên minh chính trị, là chỗ dựa, cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Duy Quý, điều 21 của dự thảo Hiến pháp về quyền con người chỉ nói mọi người có quyền sống là chưa đủ. Con người có nhiều quyền khác như quyền được học, được mưu cầu hạnh phúc... cần có quy định để tránh phân biệt đối xử về giới, màu da, dân tộc. Ông Lê Truyền đề nghị kéo dài thời gian lấy ý kiến nhân dân để Hiến pháp được thực chất hơn.

Ông Lê Truyền nhấn mạnh thêm: Đối với vấn đề quyền công dân và quyền con người thì phải có cách phân biệt rõ ràng. Quyền con người thì đương nhiên người ta được hưởng, còn quyền công dân cũng là quyền con người nhưng đi liền với nghĩa vụ công dân.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm đánh giá: “Hiến pháp lần này có những thành công và vai trò của nhân dân được khẳng định rõ ràng hơn. Về vấn đề bảo vệ tổ quốc, về cơ bản cũng gần giống Hiến pháp năm 1992; nhưng tôi thấy thiếu những nội dung liên quan đến công tác đối ngoại”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ