Hơn cả sự lãng phí

LĐO Đào Tuấn
Chia sẻ
Không ít người tìm cách giết thời gian nơi công sở bằng cách chơi games (ảnh minh họa).

30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”-  đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

“Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu ''sáng cắp ô đi, tối cắp về'', không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào” - ông nói. Với 2,8 triệu công chức đang hưởng lương, thì  con số 30% vô tích sự kia sẽ cho ra một con số cực lớn những người vô tư lĩnh lương trên sự đóng thuế của nhân dân.

Với phát biểu của Phó Thủ tướng, căn bệnh “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, hóa ra ở tầm cỡ quốc gia chứ không chỉ còn là “chuyện nhỏ” ở một địa phương, như Đồng Tháp nữa. Nhắc lại, Báo Tuổi Trẻ có lần dẫn lời Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nói đến con số 30% “có mặt chỉ để lãnh lương”. Chưa tính đến “30% chỉ cầm chừng” khác.

Đây rõ ràng là một sự lãng phí và bất công. Lãng phí với đồng lương còm chưa bao giờ “đủ sống” mà những đồng nghiệp của họ tháng tháng vẫn phải nhận để đối phó với lạm phát, mà chỉ riêng tháng này đã lên tới 1,25%. Và bất công đối với những đồng nghiệp trẻ.

Những người- nói như Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Đặng Công Luận- “làm việc hết sức hiệu quả, bằng nhiều lần các chuyên viên chính, nhưng chế độ lương, thưởng của họ lại rất thấp, trong khi đó những chuyên viên chính chả làm được bao nhiêu nhưng lại vẫn hưởng chế độ cao, đã thế lại giữ khư khư cái chức (dân gian gọi là cái ghế) làm cho lớp trẻ không phát triển được.”

Nhưng con số 30% “công chức cắp ô”- ngoài sự lãng phí- còn có một hàm nghĩa khác. Nói như cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài : Tôi thấy chúng ta nghèo, nhưng sử dụng nhân lực rất sang. Điển hình trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tôi nghe 70% cán bộ có trình độ sau ĐH làm công tác quản lý cũng băn khoăn. Họ đã được đào tạo chuyên môn sâu, nhưng không làm nghiên cứu khoa học mà đi làm quản lý thì vài năm kiến thức rơi rụng, quá lãng phí.

Giám đốc sở Đặng Công Luận phát biểu: Ở các nước bộ máy họ rất tinh gọn, họ quản lý nguyên cả nhà ga xe điện mà thấy có vài người. Còn riêng hầm Thủ Thiêm chúng ta có một đoạn mà tốn gần cả trăm biên chế.

Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài: Chúng ta phê phán thái độ của công chức đối với dân vô cảm rồi đặt camera quan sát. Nhưng đó chỉ là vấn đề cảm xúc thôi. Có camera thì công chức tiếp dân sẽ cười tươi với dân, nhưng cười hoài mà nhu cầu của dân không giải quyết được thì cũng vô nghĩa.

Còn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chế độ công chức của chúng ta hiện nay vẫn nặng tính bao cấp. Ông khẳng định, nếu chúng ta không đổi mới chế độ công vụ, công chức thì sẽ thất bại trước nền kinh tế thị trường.

Bộ máy công chức nhà nước đang thiếu. Điều đó đúng. Bộ máy đó cũng đang thừa rất nhiều những ''công chức cắp ô''. Điều đó cũng không sai.

Câu hỏi đặt ra là vì sao cải cách hành chính, đã đi qua một quãng đường dài, rất dài, nhưng số lượng những người hưởng lương lại ngày một lớn?

Hôm qua, lại thêm một vụ lùm xùm quanh chuyện vị Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y. Ông này bị tố tuyển con dâu vào cơ quan theo “ngạch phục vụ”, nhưng sau đó chị này chĩnh chện ngồi ghế “kế toán trưởng”.

Dường như, vụ việc không hề cá biệt này có ý nghĩa như một câu trả lời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm hải dương
-Điều Phó TTg Nguyễn Xuân Phúc nói trên thì cả nước biết từ lâu rồi. Quan trọng là việc Xử lý vấn đề đó như thế nào? có dám cách mạng không? Tôi nghĩ chẳng lẽ nhà nước ta Bất lực chịu thua? - Hồi tôi còn công tác cũng thấy những Trưởng, Phó Phòng cấp Huyện, Tỉnh. Trưởng Phó các đơn vị phụ thuộc Sở, Ban ngành năng lực làm việc rất Thấp, nhưng do chịu khó Quỵ lụy cấp trên nên vẫn Yên vị
Trả lời - -
Vinh
Hơn cả sự lãng phí là đúng. Vấn đề ở đây là tìm nguyên nhân của sự lãng phí? và liên quan đến người đứng đầu đơn vị đó đã không đủ năng lực làm việc dẫn tới 70% không làm việc hoặc không biết việc để làm, đây chính là kết quả bổ nhiệm cán bộ nguyên nhân của việc chạy chức chạy quyền diễn ra bấy lâu nay. Nếu không phải nhà nước bổ nhiệm thì ông tổng giám đốc Vinalines không dám dự kiến lỗ hàng ngàn tỷ đồng năm 2013.
Trả lời - -
Chí Thanh
30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”,40% công chức đến cơ quan không có việc để làm nhất là các cơ quan chính trị, xã hội, tòa án, kiểm sát, các hội... Các bác thấy đấy bài báo đã nêu biến cô tạp vụ thành "cô kế toán trưởng". Vấn đề này nhiều lắm, con đường vòng đưa con cháu, người thân các xếp từ lao lao động thủ công, lái xe biến thành ông bà phó trưởng cấp tỉnh huyện. Đây là con đường vào công chức, viên chức nhà nước đơn giản nhất không đòi hỏi bằng cấp năng lực, từ cô tạp vụ tại chức liên thông chưa học xong đã chuyển đổi thành chuyên viên nghiệp vụ, lấy bằng tại chức, liên thông xong biến thành ông, bà trưởng phó phòng. Đây là một sơ hở rất lớn trong đào tạo và tuyển dụng, tạo điều kiện cho các sếp đưa con cháu và người thân mới học hết lớp 9 vào cơ quan nhà nước sau đó dùng tiền nhà nước để đi học. Quản lý nhà nước lỏng lẻo và sơ hở như vậy thì cán bộ không làm được việc và không có việc để làm là chuyện bình thường tại các công sở
Trả lời - -
trang
Những kẻ thuộc nhóm 30% vô tích sự kia đa phần là "con ông cháu cha", những kẻ có bằng cấp cao nhưng kiến thức dỏm "đi làm" chỉ để lấy lương cao và khoe mẽ sĩ diện. Đã ngồi không ăn bám, chẳng có năng lực và kiến thức gì, nhưng lại hăng hái làm chủ các đề tài "nghiên cứu" rồi cho ra đời các quy định rất trời ơi như vừa qua, bị dân phản ứng dữ dội. Nhà nước phải thẳng tay loại bỏ ngay những kẻ đó ra khỏi đội ngũ công chức và bộ máy quản lý, nếu không kinh tế và xã hội đất nước chẳng bao giờ phát triển tốt lên được. Kinh tế và xã hội đất nước mấy năm vừa qua lao xuống dốc không phanh, chưa biết lúc nào mới dừng lại, mà đội ngũ vô tích sự này có sự đóng góp không nhỏ vào thảm họa đó.
Trả lời - -
Trần Văn Hào
Các vị nói nhiều quá, hãy hành động đi, hãy tống cổ những công chức" sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về" mà không làm được việc gì đó đi. Ông Phúc nói 30%, điều đó chứng tỏ ông Phúc biết họ là ai,họ đang ở đâu, vậy thì tại sao không thể làm trong sạch bộ máy được. Tôi nghĩ các vị biết hết nhưng các vị không dám làm. Muốn làm được thì trước tiên phải làm từ bộ máy cấp cao trước, xem có bao nhiêu người thuộc diện " cắp ô đi,cắp ô về" đó mà xử trước thì cấp dưới mới làm được.
Trả lời - -
bùi đán
Còn tồn tại cơ chế tuyển dụng công chức như hiện nạy thì còn những màn thi chạy ngoại mục của con ông cháu cha và những người nhiều tiền thiếu tri thức bổ sung vào đội quân ngồi chơi hành dân lĩnh lương hàng tháng dân nghèo cứ gò lưng nuôi báo cô ngày càng nhiều thêm rất mong đảng nhà nước quyết liệt với vấn nạn này cho dân đỡ khổ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?