Kê khai tài sản

Chia sẻ

Ông Trần Thanh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tiền Giang, lương hệ số 6,78, trong lúc con trai ông đang học năm thứ hai đại học đứng tên sở hữu 7 lô đất với hơn 10.000m2, mà bản kê khai tài sản riêng của ông lại thuộc loại “không có vấn đề”!

Dư luận không mấy ngạc nhiên, nhưng khó hiểu khi được báo chí đưa tin ông Trần Thanh Tiến - Tổng Giám đốc, đại diện cho 51% cổ phần nhà nước tại Công ty cổ phần du lịch Tiền Giang (Tigitour), lương hệ số 6,78, trong lúc con trai ông đang học năm thứ hai đại học đứng tên sở hữu 7 lô đất với hơn 10.000m2, mà bản kê khai tài sản riêng của ông lại thuộc loại “không có vấn đề”! Sau khi ông Việt kiều Mỹ Hoàng Kiều đã thâu tóm toàn bộ cổ phần công ty trở thành công ty tư nhân.

Khó hiểu là trong một thời gian ngắn, ông Tiến đã chạy sang tên cho con để phân tán tài sản riêng của mình đều phải qua các cơ quan quản lý chức năng của tỉnh, cơ quan quản lý cán bộ và lãnh đạo tỉnh lại không biết điều đó! Vì sao lại chấp nhận một bản kê khai không trung thực đến mức nghiêm trọng như vậy? Người dân Tiền Giang, trước hết người dân Mỹ Tho có quyền nghi vấn là đằng sau chuyện kê khai gian dối đó, có ai tiếp tay và bao che cho sự khuất tất đó không?

Không mấy ngạc nhiên là tình trạng cán bộ, công chức tẩu tán tài sản kếch sù, kê khai không trung thực tài sản riêng là khá phổ biến, chỉ trong trường hợp quá nghiêm trọng, không bưng bít được như trường hợp ông Tiến mới bị phát lộ ra. Mà cũng là ngẫu nhiên phát hiện ra mà thôi.

Cái sai của những cán bộ, công chức trong tẩu tán và kê khai không trung thực tài sản riêng thì đã rõ. Hay như nhân dân đang thắc mắc là với mức lương như hiện nay của họ, mà có người đã cho con ra nước ngoài ăn học, thì tiền ở đâu, không phải là không có căn cứ.

Nhưng vì sao, tình trạng này đã lường được trước và kéo dài lại không khắc phục được? Cái chính là không thực hiện công khai hoá việc kê khai tài sản cá nhân với nhân dân, mà nhân dân là tai mắt, thì không thể việc làm mờ ám, khuất tất gì cũng có thể che được mắt dân.

Không chỉ nhân dân nơi cán bộ, công chức cư trú, mà ngay cán bộ, viên chức cùng làm việc, cùng sinh hoạt với nhau cũng không biết được việc kê khai tài sản của nhau. Nếu làm ăn chân chính, tài sản chính đáng, trong sáng thì có gì mà phải giấu giếm, hơn nữa còn là tự hào bởi tài năng, sáng tạo của mình.

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng kéo dài đã chục năm. Như Đảng đã đánh giá, tuy đạt được kết quả bước đầu, nhưng còn diễn biến phức tạp. Phức tạp, chủ yếu là cuộc đấu tranh nội bộ, liên quan con người, mà phần lớn lại là người có chức quyền.

Nhưng nếu thực sự tin ở dân, dựa vào dân, trong đó công khai hoá việc kê khai tài sản cá nhân là một biện pháp rất quan trọng để dân giám sát, phát hiện, thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Đành rằng phải cân nhắc thận trọng, như việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để quản lý được đất ở, nhà ở; qua đó mà ngăn chặn việc tẩu tán phi pháp tài sản riêng của cán bộ, đảng viên là rất cấp thiết.

 
Đan Tâm

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ