“Khi có quyền lực ở nông thôn thì nông dân cũng dễ làm vua”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Thượng tướng Lê Quý Vương trình bày tờ trình tại phiên họp (Ảnh: Q.H)

Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đã nói như vậy khi cho ý kiến vào dự án Luật Công an xã tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều 15.8.

Trình bày tờ trình về dự án luật công an xã, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Xuất phát từ mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và định hướng của Đảng, Nhà nước ta về công tác Công an xã trong chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo; đồng thời, để hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, hoạt động của Công an xã, góp phần xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn cơ sở thì việc nghiên cứu xây dựng, ban hành Luật Công an xã là cần thiết.
Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án luật công an xã do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày nêu rõ: Về tiêu chuẩn tuyển chọn Công an xã (Điều 6), đa số ý kiến cho rằng, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tính liên tục trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã như dự thảo Luật, đề nghị bổ sung quy định tiêu chuẩn về trình độ cho từng chức danh khi được tuyển chọn, bổ nhiệm, điều động, công nhận. Theo đó, Trưởng Công an xã, Phó Trưởng Công an xã phải có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội.
Đồng tình với quy định lực lượng công an xã là lực lượng bán chuyên trách như dự thảo luật đã quy định, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng quy định như vậy sẽ không làm tăng biên chế, còn nếu quy định công an xã là lực lượng chính quy thì với 11 nghìn xã trong cả nước sẽ tăng biên chế lên quá nhiều.
Về quy định nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã, Chủ tịch Quốc hội cho rằng dự thảo luật quy định khá nhiều quyền hạn, nhiệm vụ cho công an xã, từ điều 10 đến điều 20. Ví dụ như điều 10 quy định: “Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã”, quy định như vậy công an xã có làm được không?
Đồng quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho rằng dự luật quy định đến 11 điều, từ điều 10 đến điều 20 liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã, như vậy là quá nhiều. Làm sao họ làm được với trách nhiệm nặng như vậy.
Ông Bình đồng tình với quy định công an xã là lực lượng bán chuyên trách. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị dự án luật phải ghi rõ về trình độ tuyển chọn công dân vào lực lượng công an xã là trình độ như thế nào? chứ không ghi chung chung là: “Có trình độ học vấn, sức khỏe theo quy định của Chính phủ”. 
Ông Bình cũng băn khoăn: Như lúc nãy chị Nga (bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội) nói với trình độ tiểu học thì công an xã có lập biên bản, có lấy lời khai ban đầu được không? đây là việc cực khó, trình độ như vậy thì làm thế nào được. Phải xét với 11 nhiệm vụ này thì trình độ nào thì làm được. 

“Cái chúng ta lo ngại nhất trong chính quyền ở xã, ở nông thôn là quan liêu, là ăn hiếp lẫn nhau, đối xử với nhau chưa công bằng. Các anh có quyền là các anh trở thành người không công bằng với người dân khác. Tôi nghĩ có lẽ cần ghi rõ ra. Trong đây không nói đến vấn đề phổ biến ở nông thôn là những người có chức năng quyền hạn không làm đúng chức năng, quyền hạn của người quản lý nhà nước, không nói đến vấn đề xử lý vi phạm. Khi có quyền lực ở nông thôn thì ông nông dân cũng dễ làm vua. Nên có ràng buộc về trình độ, cũng như giới hạn làm sao để anh ta không lạm dụng quyền hạn của anh ta” – ông Bình nói.

Clip Phiên họp thứ 2 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Châu Quốc Lượng
Công an xã có nhiều quyền, người dân sẽ lắm buồn phiền, coi chừng họ lộng quyền. Dân Việt ta rất hiền, cớ sao giao cho công an xã rất nhiều quyền ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!