“Ký cho phép Formosa xả thải ra biển, không thể phủi tay là xong”

LĐO Xuân Hải - Trần Vương
Chia sẻ
Ông Trần Ngọc Vinh, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng khóa XIII (Ảnh: Xuân Hải)

Ông Trần Ngọc Vinh, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng khóa XIII đã nói như vậy với Lao Động sáng 3.8 về việc nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang ủy quyền cho nguyên Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai ký cho phép Formosa xả thải ra biển.

Ông Trần Ngọc Vinh cho rằng việc Bộ Tài nguyên và môi trường đồng ý cho Formosa xả thải ra biển mà không thẩm định kỹ hồ sơ, đánh giá tác động môi trường biển sai nên đã để xảy ra việc Formosa xả nước thải trực tiếp ra biển khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, đây là sự việc rất nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm.
Ông Vinh nhấn mạnh: Chúng ta làm gì cũng phải theo quy định của pháp luật, theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Như vậy trong vụ việc này trách nhiệm đầu tiên là trách nhiệm thuộc về Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) trong việc thẩm định và cho phép thải ra biển. Trách nhiệm của Bộ này là trách nhiệm quản lý nhà nước, các đơn vị không nghiên cứu một cách kỹ càng mà lại cho phép Formosa làm như vậy thì các bước thẩm định của Bộ là như thế nào cần phải xem xét lại. Nếu Bộ Tài nguyên và môi trường bỏ bớt một số bước, đặc biệt không nghiên cứu kỹ, đánh giá tác động của môi trường biển, xem chất thải ra biển đã qua xử lý chưa thì đó là điều rất nghiêm trọng.
Nói về việc người có quyền cao nhất Bộ TNMT lúc bấy giờ là ông Nguyễn Minh Quang, cũng như 2 thứ trưởng là ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai - những người đã ký đồng ý cho Formosa xả thải ra biển để gây ra hậu quả nghiêm trọng vừa qua nay đã về nghỉ hưu, ông Trần Ngọc Vinh nói: Về hưu rồi không có nghĩa là hết nghĩa vụ, tức là phải có trách nhiệm đến cùng. Chứ không thể phủi tay là xong được và đặc biệt theo Bộ luật hình sự mới quy định bất cứ lúc nào tìm ra hành vi của anh mà sai quy định đều phải xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả là khi anh đã về hưu. Thế nên bây giờ mình phải xem xét kỹ cụ thể như thế nào. 
“Theo quan điểm của tôi cái đó rất nguy hiểm, gây hậu quả rất nặng nề, trước đây có khi chưa đánh giá hết tác động của nó, biết đâu các chất xả thải ra môi trường, ngoài cái làm hỏng biển ra, ảnh hưởng tới nghề nghiệp của ngư dân rồi nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới các thế hệ sau chẳng khác nào chất độc màu da cam chẳng hạn. Nếu chất thải độc hại thì ảnh hưởng về sau sẽ là rất lớn. Vì vậy cho nên cần nghiên cứu đánh giá một cách kỹ càng và làm rõ vấn đề trách nhiệm ở đây như thế nào và xử lý thật nghiêm” – ông Vinh nhấn mạnh. 
Ông Vinh cũng lưu ý, một điều nữa là bây giờ Chính phủ phải xem có khắc phục được không, bây giờ Formosa chưa đi vào sản xuất mà mới chạy thử mà đã ảnh hưởng tới 4 tỉnh ven biển rồi. Khi làm thật thì mấy chục tỉnh chiều dài ven biển sẽ ảnh hưởng như thế nào? phải kiểm tra và giám sát để xử lý nghiêm vấn đề này. 

Liên quan đến vấn đề này, đại tá Phạm Trường Dân, nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng những người có liên quan đến sai phạm đồng ý cho Formsa xả thải ra biển đều phải chịu trách nhiệm. Đầu tiên là người được ủy quyền là 2 ông nguyên thứ trưởng Bùi Cách Tuyên và Nguyễn Thái Lai phải chịu trách nhiệm chính, còn người quản lý là ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT phải chịu trách nhiệm liên đới. Ngoài xử lý về chính quyền thì về mặt Đảng cũng cần phải xem xét.

Clip Ông Võ Kim Cự trả lời báo chí bên lề Quốc hội khóa XIV.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

mai tự hoàng
Ông Vinh nói rất đúng, người nào ký người đấy phải chịu trách nhiệm, vì anh được ăn lương trách nhiệm phù hợp với chức vụ của anh do vậy anh phải chịu trách nhiệm đối với những văn bản mà anh đã ký.
Trả lời - -
Ngô thị Thái Hoà
Các ông nguyên bộ trưởng, thứ trưởng bộ TNMT đã góp phần hủy hoại môi trường . Không thể tha thứ.
Trả lời - -
Haidai
Cần truy đến cùng việc cho đặt ống xả thải ra Biển Miền trung (Hà Tĩnh), đây là thảm họa cho nhân dân ta và con cháu Việt Nam các đời sau.
Trả lời - -
Nguyễn Công Minh
Không phải gây hậu quả nghiêm trọng nữa mà gây thảm họa.Phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Trả lời - -
dũng
4 tỉnh miền trung bị 3 ông này làm điêu đứng và xơ xác.
Trả lời - -
ductien
Phải xem xét kỷ luật nguyên bộ trưởng và hai thứ trưởng đã ký cho Formorsa thải ra biển hủy hoại môi trường.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày