Kỳ họp thứ 2, HĐND TPHCM khóa IX: Nỗi lo thực phẩm bẩn, sông ô nhiễm, đường phố ngập

LĐO CAO HÙNG
Chia sẻ
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2.

Các nỗi lo lắng trên đã được đề cập đến ngay trong ngày khai mạc 3.8, sau khi Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm báo cáo trước kỳ họp tình hình kinh tế - xã hội – văn hóa và an ninh quốc phòng của TP trong 6 tháng qua.

Đặc biệt, trong phần phản ánh những nỗi lo, sự quan tâm của cử tri TP, đại diện MTTQ VN TP HCM đã cho biết: “Nhiều vấn đề liên quan đến thực phẩm bẩn, hiện tượng ngập nước trên đường phố vào mùa mưa và ô nhiễm hệ thống sông Sài Gòn đã được đông đảo cử tri hết sức quan tâm mỗi khi đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri”. Cụ thể: Cử tri các quận 4, 7, 9, 10 kiến nghị các ngành chức năng thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, sản xuất chế biến thực phẩm…; cần quyết liệt trong thực hiện quản lý, kiểm soát tập trung giết mổ gia súc, gia cầm, kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt về các chợ đầu mối và chợ truyền thống. 

Cùng với đó, siết chặt quản lý kinh doanh hóa chất trên địa bàn, trong đó cần có sự tách bạch điểm bán hóa chất công nghiệp và phụ gia thực phẩm; quy định người kinh doanh phải có trình độ chuyên môn nhất định để có thể tư vấn, cung cấp thông tin cho khách hàng sử dụng đúng mục đích và an toàn. Song song đó, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thức ăn đường phố.

Kỳ họp thứ 2, HĐND TPHCM khóa IX: Nỗi lo thực phẩm bẩn, sông ô nhiễm, đường phố ngập ảnh 1
Heo chết bị Cty TNHH Nông sản Việt Phước vứt bừa bãi ra thượng nguồn sông Sài Gòn cũng vào kỳ họp HĐND TP HCM 

Trước tình trạng rác, xác heo chết thải ra thượng nguồn sông Sài Gòn (từ Bình Phước chảy xuống) làm hạ nguồn bị ô nhiễm nghiêm trọng, cử tri thành phố đề nghị Sở TNMT kiểm tra thật kỹ, thật gắt gao vấn đề này. Một vấn đề khác, theo cử tri quận 6 là hiện nay, đa phần tại các chợ, tiểu thương sử dụng túi ni lông để chứa sản phẩm, hàng hóa bán cho người dân.

Trong khi đó, túi ni lông là chất khó phân hủy gây nguy hại cho môi trường, do vậy, thành phố cần nghiên cứu biện pháp để giảm bớt việc sử dụng túi ni lông. Cử tri huyện Củ Chi cho rằng, trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy phân bón Hóa Sinh gây ra, UBND TP đã có quyết định di dời nhưng đến nay nhà máy vẫn còn hoạt động, tiếp tục gây ô nhiễm tại địa phương, đề nghị thành phố giải quyết dứt điểm. Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh, nước kênh B, kênh C, sông Chợ Đệm hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các nguồn thải từ thượng nguồn (Hóc Môn, Củ Chi, Bến Lức - Long An, kênh Tân Hóa - Lò Gốm).

Kỳ họp thứ 2, HĐND TPHCM khóa IX: Nỗi lo thực phẩm bẩn, sông ô nhiễm, đường phố ngập ảnh 2
Nỗi lo ô nhiễm trên sông Sài Gòn được nhiều cử tri TP gửi đến HĐND TP tại kỳ họp này .

Môi trường sống tại các xã như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, chính quyền các cấp phải có biện pháp, giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường nước cũng như môi trường sống cho người dân.

Ngoài ra, cử tri quận 2, quận 6 và quận Thủ Đức cũng bày tỏ: Chính quyền TP cần phải đẩy nhanh các dự án giao thông vốn bị “treo”quá lâu thuộc các tuyến đường quan trọng như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định, Quốc lộ 13… Chú ý có giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường như Phạm Văn Chí (quận 6), cầu Bình Triệu (Thủ Đức), Nguyễn Văn Luông (quận 6).v.v…

Cử tri TPHCM cũng đề nghị thành phố xem xét các dự án đã lâu không triển khai, xóa quy hoạch hoặc sớm thực hiện để người dân ổn định cuộc sống, như: Khu quy hoạch dự án 42ha từ cầu Rạch Già đến cầu Cần Giuộc “treo” đã lâu không thực hiện; Dự án quy hoạch hành lang cây xanh cách ly ở xã Đa Phước kéo dài trên 10 năm chưa tiến hành đền bù; Dự án quy hoạch khu dân cư cặp tuyến đường Trịnh Quang Nghị đã trên 20 năm chưa thực hiện…

Kỳ họp thứ 2, HĐND TPHCM khóa IX: Nỗi lo thực phẩm bẩn, sông ô nhiễm, đường phố ngập ảnh 3
Kỳ họp thứ 2, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 được kỳ vọng vạch ra nhiều giải pháp quan trọng để phát triển TP HCM.

Hàng loạt tờ trình hết sức quan trọng, liên quan đến nhiều ngóc ngách đời sống của người dân và sự phát triển kinh tế của TP đã được UBND TP trình trước HĐND TP xem xét quyết định. Trong đó, có tờ trình xin chủ trương đầu tư các dự án công, gồm 5 dự án nhóm B sử dụng vốn ngân sách của TP với tổng mức đầu tư là 718,800 tỷ đồng (đầu tư cho quốc phòng an ninh, nông nghiệp, giảm ùn tắc giao thông) và xin điều chỉnh tổng mức đầu tư một số dự án: dự án xây dựng cầu Tăng Long (Q.9) từ 91 tỷ đồng lên 450,480 tỷ đồng và dự án cải tạo, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Thị Định (Q.2) từ 645,450 tỷ đồng lên 1.145,450 tỷ đồng.

Kỳ họp thứ 2, HĐND TPHCM khóa IX: Nỗi lo thực phẩm bẩn, sông ô nhiễm, đường phố ngập ảnh 4
Chủ tọa kỳ họp thứ 2, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Tờ trình về quy định cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trong năm học 2016-2017, đối với học sinh (HS) các quận, mức học phí bổ túc trung học cơ sở là 100.000đ/HS/ tháng, giảm 50.000đ/HS/tháng so với năm học 2015-2016; học phí bổ túc trung học phổ thông là 120.000đ/HS/tháng, giảm 60.000đ/HS/tháng so với năm học 2015-2016; đối với HS tại các trường ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, mức học phí bổ túc trung học cơ sở là 85.000đ/ HS/tháng, giảm 45.000đ/HS/ tháng và mức học phí bổ túc trung học phổ thông là 100.000đ/HS/ tháng, giảm 50.000đ/HS/tháng so với năm học 2015-2016.

Tờ trình về việc bổ sung 14 tên đường vào quỹ tên đường của TP, theo hướng thay các tên đường Vành Đai 2, đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương, đường trục Bắc Nam (R14) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm… bằng tên các nhân vật lịch sử. Trong 14 tên đường mới đề xuất, có tên những trí thức, doanh nhân như Trần Văn Khê, Nguyễn Đình Khánh, Thẩm Thệ Hà… và một sự kiện lịch sử là 30 Tháng 4. Trong đó, có đề xuất đặt tên Võ Chí Công, Võ Trần Chí, Nguyễn Cơ Thạch… cho một số cung đường mới.v.v…

                                                    Clip:  Một kỳ họp của HĐND TPHCM

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
bà chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh nói vậy, mà không truy đến cùng trách nhiệm của cá nhân, tập thể là vẫn theo lối mòn, HĐND chỉ dám nói mà không sát sao thực tế. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc