"Lãnh đạo to hơn thì đi xe to hơn, có phòng làm việc to hơn"

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh (Ảnh: Q.H)

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội đã nói như vậy khi cho ý kiến về dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), tại phiên họp chiều 15.9 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. 

Báo cáo thẩm tra dự luật do Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày nhấn mạnh đến quy định xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Ông Hải đề nghị cần bổ sung ngay trong dự luật nội dung quy định trách nhiệm và chế tài xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị được nhà nước giao quản lý, sử dụng, khai thác tài sản khi để xảy ra vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công ở cơ quan, đơn vị.
Về giám sát của cộng đồng đối với tài sản công, ông Hải cho rằng, cần bổ sung quy định về hình thức giám sát cộng đồng ngay trong Dự thảo luật để bảo đảm tính cụ thể, minh bạch, tăng cường hiệu quả trong hoạt động giám sát của người dân và các phương tiện truyền thông đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công.
Tại phiên họp, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Biển số xe số đẹp, các loại phần mềm có được coi là tài sản công hay không?
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, biển số xe đẹp cũng có thể coi là tài sản công, nếu đem đấu giá, tăng thu ngân sách nhà nước thì rất tốt.
Theo Bộ trưởng Dũng, tài sản phần mềm là tài sản trí tuệ, biển số xe cũng thế, nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt. Về mặt chi tiết thì như thế, nhưng để cụ thể hóa vào luật thì sẽ phải bàn tính thêm.
Còn Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt thì lo ngại luật này sẽ xung đột với các luật chuyên ngành khác. Ông Việt ví dụ, với Trung tâm hành chính Đà Nẵng, giả sử không dùng được chuyển đi chỗ khác. Nhưng đúng sai về việc này lại được chi phối bởi Luật xây dựng, nếu như vậy trong trường hợp này thì Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước lại không có tác dụng. Việc quản lý khoán sản cũng có thể rơi vào xung đột giữa luật này với Luật Tài nguyên. Theo ông Việt, vấn đề hiện nay là phải khắc phục được tình trạng thất thoát trong quản lý, sử dụng tài sản công.
“Ông lãnh đạo thì đi xe cũ, trong khi đó một tổng giám đốc lại đi xe hoành tráng, điều này là vô lý. Phải sắp xếp công bằng, lãnh đạo to hơn đi xe to hơn, có phòng làm việc to hơn. Ở cũng thế, đi cũng thế” – ông Việt nói.

Clip Phiên họp của UBTVQH.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hữu Luyện
Thêm nữa là bổng lộc...to hơn, và trách nhiệm thì...nhỏ hơn?
Trả lời - -
Thủy
Xe chỉ là phương tiện, có lái xe phục vụ để các bác yên tâm đi làm, đi xe nào là do cơ quan bố trí, tùy theo ngân sách và tình hình đơn vị, kể cả đi lại xe cũ nếu tiết kiệm ngân sách. Điều quan trọng là anh làm được gì cho dân. Quốc hội họp chỉ cần đưa ra mức khoán ngân sách và phân cấp quản lý, xét duyệt thôi chớ cứ đua nhau mua xe hoành tráng thì ngân sách nào cho đủ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ