“Mùa cá sinh sản, ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt nên mới dẫn đến tận diệt”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Võ Trọng Việt (Ảnh: Q.H)

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh đã nói như vậy về thực tế đáng báo động trong khai thác thuỷ sản hiện nay khi cho ý kiến vào dự Luật Thủy sản (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 21.3.

Thượng tướng Võ Trọng Việt cho rằng, chúng ta luôn ví von “rừng vàng, biển bạc”, nhưng khi đề cập đến luật rừng, luật biển thì lại đề cập hết sức đơn giản.

Thượng tướng Võ Trọng Việt cũng cho rằng, các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa có gì rõ ràng. “Ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, họ cũng quy định rõ loại cá nào thì được đánh, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt. Do vậy, phải có quy định cấm rõ ràng trong luật”, Thượng tướng Việt nói.

Còn Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho hay, với thâm niên hơn 30 năm đi tất cả các vùng biển, có những đợt trên biển đến vài tháng, đến nay, ông nhận thấy thuỷ sản của ta đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất...

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cho biết: Trước kia, chúng tôi đi biển, cứ một ngày ra biển câu rất nhiều cá, nhưng bây giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ trở ra đến Phú Quốc..., hay các vùng ven biển, cá đã không còn, chính vì vậy ngư dân ta đi đánh bắt ở nước ngoài rất nhiều. Thượng tướng Minh cũng cho biết thêm, “Trong năm qua, có 16 tàu ngư dân của ta bị các nước bắt, nguyên nhân chính là do nguồn lợi thuỷ sản của ta đã cạn kiệt”.

Thượng tướng Minh đề nghị, trong bố cục của dự thảo luật cần có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước ở những khu vực được đánh bắt, nêu rõ mùa nào cấm đánh bắt, đặc biệt vào mùa cá sinh sản, hoặc những khu vực ven bờ, những khu vực bảo tồn phải có quy định cụ thể.

“Đặc biệt, phải cấp hạn ngạch đánh bắt chứ không thể để đánh bắt vô tội vạ, đánh bắt bao nhiêu cũng được. Cứ đến mùa cá sinh sản, dân dùng kích điện đi đánh cá sáng dọc cả vùng ven biển, hoặc dùng thuốc nổ để đánh bắt cá”, Thượng tướng Minh đề xuất.

Thượng tướng Minh cũng lưu ý cần thắt chặt việc kiểm định các tàu đánh cá và cho biết, trong gần 1 tháng nay, có đến hơn 90 tàu cá bị tai nạn, trong đó có chìm tàu, bị phá nước, mất tài sản, đâm nhau, tai nạn lao động rất nhiều... Cơ bản các vụ tai nạn đều ứng cứu được, nhưng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

“Tôi là Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, hầu như không ngày nào không phải xử lý những vụ việc như thế này", Thượng tướng Minh nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng