Ngành thanh tra không vì bất cứ áp lực nào mà bẻ cong kết luận

LĐO Hoàng Thành
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Sáng 11.1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự.

Năm 2016, toàn ngành đã triển khai gần 6.000 cuộc thanh tra hành chính và 252.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 59.400 tỉ đồng, 4.000ha đất, kiến nghị thu hồi 38.000 tỉ đồng, 1.267ha đất; giải quyết trên 23.000 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm; xử lý 20 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 1 người đã bị xử lý hình sự, 10 người bị xử lý kỷ luật hành chính bằng các hình thức như cảnh cáo, khiển trách, các trường hợp còn lại đang trong quá trình xử lý; chuyển đổi vị trí công tác 10.258 cán bộ, công chức, viên chức.

Trong năm 2016, qua công tác thanh tra đã phát hiện 30 vụ, 60 người có hành vi liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết khiếu nại tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 16 vụ, 20 người có hành vi liên quan đến tham nhũng; qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan, tổ chức đã phát hiện 5 vụ, 5 người có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, TTCP và ngành thanh tra cần làm rõ trách nhiệm của một số người đứng đầu ở địa phương chưa quyết liệt, ngại va chạm và có dấu hiệu liên quan đến lợi ích nhóm trong công tác thanh tra.

Phó Thủ tướng nhận định, vừa qua, chất lượng kết luận thanh tra đã tăng dần, bám sát thực tế hơn, tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, cụ thể như tình trạng né tránh, ngại va chạm, nể nang..., dẫn đến kết luận chưa khách quan, chưa đúng bản chất sự việc.

"Đây là vấn đề liên quan đến phẩm chất, đạo đức công vụ của từng cán bộ thanh tra, chúng ta phải khắc phục tình trạng này để làm tốt hơn, khách quan hơn trong các kết luận", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Thời gian tới, ngành thanh tra cần phải công minh, chính trực, khách quan hơn nữa, kiên quyết phát hiện và xử lý tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, đặc biệt không có tư tưởng có vùng cấm, không vì bất cứ áp lực nào mà bẻ cong kết luận.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại hội nghị, ông Phan Văn Sáu - Tổng Thanh tra Chính phủ - khẳng định năm 2016, ngành thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Chính phủ giao. Trong năm 2017, TTCP và ngành Thanh tra sẽ đổi mới phương pháp thanh tra; nâng cao chất lượng đội ngũ thanh tra; đặc biệt, bám sát phương châm chỉ đạo của Phó Thủ tướng, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng địa phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"