Ông Võ Kim Cự bị suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu nên xin thôi ĐBQH

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo

Chiều 19.5, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

 

Trả lời về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự vì lý do sức khỏe, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi ông Cự bị kỷ luật theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ và thông báo của Ban Bí thư Trung ương, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe. Căn cứ vào điểm 2 điều 38 Luật tổ chức Quốc hội thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và đồng ý cho ông Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Ông Phúc nói thêm: Sức khỏe của con người có thể nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường, chưa kể những bệnh nghiêm trọng thì không biết đâu mà lường. Có khi chủ quan không đi khám bệnh, nhưng lúc bị bệnh mới phát hiện ra. Bản thân mỗi ĐBQH đều biết rõ sức khỏe của mình chứ không nhất thiết phải khám bệnh. Ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi vì lý do sức khỏe nên sau khi xem xét Ủy ban TVQH đã cho thôi.

Trước câu hỏi, ông Võ Kim Cự đã bị mất tín nhiệm như vậy tại sao lại cho thôi làm nhiệm vụ mà không đưa ra Quốc hội để bãi nhiệm? Ông Phúc cho hay, việc này phải xem xét toàn diện trên nhiều yếu tố.

Theo ông Phúc, ông Võ Kim Cự đã đảm nhiệm các chức vụ Phó Chủ tịch, Chủ tịch rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cuối năm 2015, ông Võ Kim Cự chuyển sang làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Tháng 4.2016 mới xảy ra hiện tượng cá chết và sau đó, đến 22.5 chúng ta bầu cử Quốc hội, lúc đó cũng chưa có vấn đề gì cả, chỉ biết cá chết chứ chưa xác định nguyên nhân. 2 tháng sau, chúng ta mới xác định nguyên nhân là do Formosa còn lúc đầu còn cho là tảo đỏ hay nguyên nhân gì đó.

Ông Võ Kim Cự bầu ĐBQH tại Hà Tĩnh với tỉ lệ bầu rất cao, đạt 75%. Lúc đó ông Cự được Ủy ban Trung ương MTTQVN giới thiệu với cương vị là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã VN, một thành viên của Ủy ban TƯ MTTQVN. Giới thiệu ông Cự ở cương vị đó chứ không phải là bị kỷ luật rồi mới giới thiệu. Vì thế, ở vị trí này, Liên minh không liên quan gì đến cá chết, Formosa cả.

Vừa qua, ông Cự thấy mình bị kỷ luật tinh thần bị ảnh hưởng, sức khỏe yếu đi, xét thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ nên xin thôi làm ĐBQH. Xét thấy đại biểu có đơn xin thôi vì sức khỏe yếu thì Thường vụ Quốc hôi cũng đồng ý.

Trả lời về việc chậm ban hành Nghị quyết về việc xử lý cán bộ về hưu, theo ông Phúc, hiện Quốc hội đang chờ Chính phủ trình Nghị quyết này. Tuy nhiên, hiện chúng ta đang sửa Luật về công chức, viên chức nên trong quá trình này sẽ bao hàm cho phép việc xử lý này. Nghị quyết thì Bộ Nội vụ đang nghiên cứu và sau đó sẽ báo cáo Chính phủ rồi trình Quốc hội.

Đối với Luật Biểu tình chưa được trình trong kỳ họp này, theo Tổng thư ký Quốc hội là do chất lượng của Luật, và Chính phủ, cơ quan soạn thảo đang hoàn chỉnh.

Liên quan câu hỏi, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội đến nay đã khuyết một số ĐBQH, Ủy ban TVQH có xem xét việc bầu bổ sung không? Ban đầu có 496 ĐBQH hiện còn 491 ĐBQH.

Ông Phúc cho rằng, việc khuyết một số ĐBQH là điều không mong muốn. Vừa rồi chúng ta có khuyết 5 đại biểu, trong đó, 3 ĐBQH liên quan vi phạm nên bãi nhiệm và vì lý do sức khỏe, 2 ĐBQH từ trần.

Tuy nhiên, phải có tỷ lệ, ít nhất thiếu 10% thì mới xem xét đến việc bầu bổ sung ĐBQH. Hơn nữa ĐBQH không chỉ đại diện cho địa phương bầu ra mình mà là đại biểu của cả nước. Vì thế chúng ta không lo ngại việc khuyết một số ĐBQH ở một số đoàn sẽ ảnh hưởng đến tiếng nói của đoàn ĐBQH đó.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật: Luật đường sắt (sửa đổi); Luật quản lý ngoại thương; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật thủy lợi; Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi); Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật cảnh vệ; Luật du lịch (sửa đổi); Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hoa
quá chán!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật