Phải xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu gây rối trong trung tâm cai nghiện

LĐO Xuân Hải (Ghi)
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung (Ảnh: Q.H)

Trước hàng loạt vụ học viên trốn khỏi trung tâm cai nghiện vừa qua, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14.11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, phải xử lý rất nghiêm minh những người cầm đầu lôi kéo gây rối trong trung tâm cai nghiện.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, xu hướng chung là giảm tối đa cai nghiện bắt buộc, chỉ khi không thể cai nghiện ở gia đình, cộng động được mới đưa vào trung tâm, từ đó có phân loại những người có tiền án, tiền sự. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Từ thực tiễn cho thấy, tất cả những chuyện phá cơ sở, trốn trại đều là những người có tiền án, tiền sự, từng dùng ma tuý đá.. luôn nghĩ làm sao ra được, phá phách và tìm cách lôi kéo. Đối tượng này phải có một khu để cai riêng.
Còn với học viên nghiện nhẹ hơn, sau khi phân loại phải ở khu riêng, trong thời gian ngắn xác định ai cai nghiện bắt buộc, còn lại khẩn trương đưa về gia đình.
“Kiên quyết xử lý những trường hợp gây rối, gây phức tạp trong quá trình cai nghiện vì trong cơ sở cai nghiện rất dễ bị tâm lý đám đông. Chỉ cần 1 đến 2 người kích động, lôi kéo thì rất dễ rất đến hiện tượng như vừa qua. Do đó phải xử lý rất nghiêm minh những người cầm đầu, những đối tượng lôi kéo, và phải tách ly ra” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Vấn đề tiếp theo cần quan tâm, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH là các cơ sở cai nghiện đều đang quá tải, việc đầu tư xây dựng là rất cần thiết trong thời gian tới và cần cơ chế đặc thù để khẩn trương triển khai nhằm tạo điều điều kiện cai nghiện tương đối tốt, vừa có chỗ cai riêng, có nơi vui chơi, giải trí.
Cùng với đó là phải chú trọng chặn nguồn thuốc, chặn nguồn thẩm lậu, đấu tranh kiên quyết triệt phá tàng trữ, vận chuyển, tích trữ ma tuý. Tới đây, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với ngành Công an để chặn tối đa thẩm lậu ma tuý vào các cơ sở cai nghiện là vấn đề thực sự cần quan tâm.
Bên cạnh đó là chú trọng chăm lo đội ngũ cán bộ về chuyên môn y tế, tâm lý, trị liệu và đội ngũ những người làm công tác  cai nghiện. Những người làm việc ở các trung tâm rất vất vả, khó khăn, mức lương chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng trong khi đó những nguy cơ lúc nào cũng rình rập.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: Tôi muốn nói phải có sự phối hợp rất nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với gia đình, xã hội, cộng đồng, nếu không thì không có cơ sở nào giải quyết được trọn vẹn vấn đề.

* Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM