Phạm Công Danh gây thất thoát bằng 300 năm miễn thuế đất nông nghiệp cho dân

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội (Ảnh: Q.H)

Sáng 15.9, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp do Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải trình bày, khẳng định: Số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước. 
Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh: Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước quan tâm, đã có nhiều chính sách khuyến khích lớn trong thời gian qua, cho nên mới đảm bảo an ninh lương thực, ổn định tình hình. Cái đó rất đúng hướng, đêm lại sự phấn khởi cho nông dân.
Ông Việt cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với tờ trình của Chính phủ, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban tài chính ngân sách đối với việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, đặt biệt là các hộ gia đình, cá nhân. Vì theo ông Việt, nguồn thu từ thuế nông nghiệp, nông dân rất thấp, giá thành sản phẩm đầu ra thấp, bấp bênh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Bây giờ chúng ta có chính sách ưu đãi như thế là tốt.
“Tôi tính ra 34 tỷ đồng từ tiền miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân, nếu so với vụ án Phạm Công Danh gây thất thoát là 300 năm, còn với vụ gây thất thoát của Trịnh Xuân Thanh 100 năm. Tức là số tiền thất thoát từ vụ Phạm Công Danh bằng 300 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho dân. Nếu mình làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí thì so với việc miễn thuế sử dụng đất cho người nông dân chưa là cái gì. Tôi đồng ý cả hai tay về miễn giảm thuế này” – ông Việt nhấn mạnh. 
Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với Tờ trình của Chính phủ với thời hạn miễn thuế cho các đối tượng được bổ sung từ ngày 1.1.2017 đến hết ngày 31.12.2020.

Liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, mới đây Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra vụ ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT của Tổng Cty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vì đã để xảy ra tình trạng thua lỗ hơn 3200 tỷ đồng ở PVC - nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013. 
Còn liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) cùng đồng bọn gây ra thiệt hại 9.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây Dựng (VNCB), mới đây sau khi xét xử, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù.
Clip Phiên họp của Ủy ban TVQH.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dương văn giáp
Có vài ông như thế này thì còn gì là đất nước.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con