Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan: Những tấm gương “Vinh quang Việt Nam 2015” có sức lan tỏa tới mọi người

LĐ - 171 DƯƠNG HÀ
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan gặp mặt các tấm gương “Vinh quang Việt Nam 2015” tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Trang trọng, gần gũi, ấm áp - cảm nhận tại buổi gặp gỡ thân mật của Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan với các cá nhân, tổ chức được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam 2015”, diễn ra chiều 27.7 tại Văn phòng Chủ tịch Nước. Khác nhau ở tuổi tác, thành phần xuất thân, công việc, những tấm gương sáng này có cùng “mẫu số chung” - như lời Phó Chủ tịch Nước: Sự dũng cảm, ham học hỏi, và tình yêu thương con người.

“Tận cùng của vinh quang, chính là các mẹ!”

Trong số các gương mặt tiêu biểu “Vinh quang Việt Nam 2015” trò chuyện cùng Phó Chủ tịch Nước, có lẽ, lưu lại nhiều ấn tượng nhất là họa sĩ Đặng Ái Việt - nguyên giảng viên ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Người nghệ sĩ già gắn bó với chiếc Chaly cũ, đi mọi miền đất nước để ký họa hàng ngàn bức chân dung mẹ VN Anh hùng. Ấn tượng sâu đậm về nữ họa sĩ sắp đến tuổi “cổ lai hy” không phải là thành quả hơn 1.300 bức tranh đi vào guiness ròng rã 10 năm trời, mà chính là động lực để bà làm được điều kỳ diệu này.

Nữ họa sĩ khiêm tốn chia sẻ: "Với tôi, tận cùng của niềm vinh quang chính là các mẹ VN anh hùng. Các mẹ đã cho tôi được hưởng hạnh phúc này. Những người ở độ tuổi của tôi (gần 70 tuổi) thường ở nhà với con cháu, nhưng tôi có động lực của riêng mình. Là nghệ sĩ - chiến sĩ, để tri ân đồng đội, tôi dùng chính nghề nghiệp của mình để ghi lại hình ảnh các mẹ, trả ơn các mẹ đã sinh ra người con hy sinh cho Tổ quốc”.

Ngày 23.7, bà hoàn thành bức tranh thứ 1.304 về các mẹ, và xem đây là cách riêng của mình để tri ân các mẹ, với niềm tin về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, về một dân tộc đã đổ xương máu để có ngày hôm nay.

Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan: Những tấm gương “Vinh quang Việt Nam 2015” có sức lan tỏa tới mọi người ảnh 1
Tối nay, trực tiếp chương trình Vinh quang Việt Nam trên VTV 1. 

Tấm gương về sự cống hiến bình dị, thầm lặng còn là hình ảnh về nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông với 14 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, người khuyết tật tại miền quê nghèo Ngư Lộc (H.Hậu Lộc, Thanh Hóa). Riêng năm học 2015 - 2016, bà mở được 2 lớp học gồm một lớp học tình thương cho 5 em khuyết tật và lớp xóa mù cho 12 “học sinh” đủ mọi lứa tuổi. Bà tận tâm thương yêu học trò như con cháu ruột thịt, không quản ngại nắng mưa cưu mang các em, vận động hỗ trợ quần áo, sách vở cho học trò nghèo…

Vậy mà, bà nói về thành quả của mình rất đỗi chân thành: “Về hưu rồi, nhưng tình cảm yêu trường yêu lớp và các em học sinh nghèo đã thôi thúc tôi muốn làm điều gì đó để xứng đáng là đảng viên, là nhà giáo ưu tú. Tôi chỉ nghĩ rằng, việc mình làm rất bình thường, vì gia đình tôi cũng khó khăn như bao gia đình khác. Nhận được sự hỗ trợ từ bà con, chính quyền, đó là động lực lớn để tôi tiếp tục đứng trên bục giảng”.

Đó còn là gương mặt “nhí” duy nhất, Nguyễn Dương Kim Hảo - học sinh lớp 8 THCS Nguyễn Gia Thiều (H.Chợ Gạo, Tiền Giang) - cậu học trò nghèo với đam mê tin học đã tạo ra các sản phẩm mang tính ứng dụng cao cho xã hội. Với em, đam mê tin học xuất phát từ mong muốn tạo ra các sản phẩm thiết thực cho mọi người. Hảo không ngại chia sẻ khó khăn đủ bề về kinh phí, kỹ thuật, người hướng dẫn… Nhưng vượt qua tất cả, em dùng tiền giải thưởng để tiếp tục sáng tạo, kết bạn để tăng cường học hỏi.

Nguyễn Dương Kim Hảo chia sẻ rất chững chạc với Phó Chủ tịch Nước: “Cháu mong muốn sự sáng tạo tin học trong HS được đẩy mạnh hơn để nhiều bạn được tiếp cận, khơi dậy sáng tạo để tạo ra sản phẩm riêng mình, giúp ích cho mọi người”.

5 “mẫu số chung”

Lắng nghe mọi chia sẻ bình dị, chân thành từ các tập thể, cá nhân được vinh danh lần này, điều Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan tâm đắc chính là người tạo nên vinh quang có thể là bất kỳ ai, và người tiếp nối vinh quang không phụ thuộc lứa tuổi, thành phần xuất thân. “Cháu Kim Hảo gia đình rất nghèo nhưng đã vươn lên học tập, có nhiều công trình ứng dụng xuất sắc. Cô giáo Thông có hoàn cảnh đặc biệt nhưng tận tình với nghề, cô cũng nghèo lắm! Một vùng quê rất nghèo nhưng chiến đấu kiên cường, gan dạ. Hay với chiếc Chaly cũ, về hưu, cô Việt đi 63 tỉnh, thành lập nên nhiều kỉ lục về người vẽ mẹ VN anh hùng nhiều nhất” - Phó Chủ tịch Nước dẫn chứng.

Theo Phó Chủ tịch Nước, “mẫu số chung” của những con người bồi đắp nên “Vinh quang VN” chính là ý chí quyết tâm, sự dũng cảm lao vào công việc, sự phấn đấu ham học hỏi, và trên hết chính là tinh thần chịu thương chịu khó, tình yêu thương con người. Bà nhấn mạnh: “Khi mà hai yếu tố KHCN và tri thức trở thành yếu tố chủ đạo của sản xuất, điều mà chúng ta cần là cần những con người này, có tri thức, biết áp dụng khoa học công nghệ cao vào lao động để tạo ra năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt”.

Với chương trình “Vinh quang VN”, Phó Chủ tịch ghi nhận sự nỗ lực phối hợp của Tổng LĐLĐVN và Ban Thi đua khen thưởng T.Ư, qua đó kịp thời động viên cá nhân, tập thể có chí hướng vươn lên. Với ý nghĩa này, bà mong muốn đây sẽ là các tấm gương tỏa sáng trong cộng đồng, cần có cách làm phù hợp để những gương mặt này được cả nước biết với lòng ngưỡng mộ, với vị trí xứng đáng và có sức lan tỏa tới mọi người dân. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nước đã trao tặng cho từng cá nhân được vinh danh món quà là bức tranh vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng khẳng định sẽ triển khai tích cực vào thực tế để có thêm nhiều cá nhân, tập thể được tôn vinh nhiều hơn trong những chương trình lần sau. Ông nhấn mạnh: “Với chủ đề “Trưởng thành cùng đất nước”, chương trình năm nay có sự tôn vinh hài hòa về nhiều tấm gương trẻ tiêu biểu, có thành tích cao trong mọi lĩnh vực, những tấm gương bình dị cao quý đóng góp thầm lặng cho cộng đồng. Đây là những tấm gương sáng có sức lan truyền mang thông điệp tốt đẹp nhất, chào mừng 86 năm ngày thành lập CĐVN và cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trên toàn quốc”.

Tổng LĐLĐ Việt Nam gặp mặt 15 tập thể, cá nhân được vinh danh “Vinh quang Việt Nam”

Tối 27.7, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã giao lưu với các điển hình tiên tiến trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XII. Tham dự buổi giao lưu có Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, cùng các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Phát biểu tại buổi giao lưu, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh ý nghĩa của Chương trình Vinh quang Việt Nam - đặc biệt là chương trình lần này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 86 năm thành lập CĐVN. Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng mong rằng Chương trình Vinh quang Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, ngày càng tôn vinh được nhiều tập thể, cá nhân để góp góp vào sự phát triển của đất nước.  XUÂN HẢI - PHI LONG

Tối nay, trực tiếp chương trình Vinh quang Việt Nam trên VTV 1

Chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ XII do Tổng LĐLĐVN và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, báo Lao Động, Đài Truyền hình VN phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20h10 đêm nay 28.7 tại Cung Hữu Nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Chương trình tôn vinh 15 cá nhân, tập thể có bề dày đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong nhiều năm qua. Đó là những học sinh, lãnh đạo các doanh nghiệp, bệnh viện, các nhà khoa học, nhà giáo, các vận động viên có thành tích đặc biệt xuất sắc, những công nhân trực tiếp sản xuất, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao, làm lợi cho doanh nghiệp, cho Nhà nước nhiều tỉ đồng; các lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao và cảnh sát biển, các đơn vị quân đội có nhiều chiến công vang dội trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia cũng như bảo vệ an ninh kinh tế đất nước…

Bên cạnh những chia sẻ của những cá nhân được tôn vinh, chương trình còn có sự góp mặt của những ca sĩ quen thuộc. Đặc biệt lần đầu tiên bài hát Vinh quang tổ quốc Việt Nam do nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn sáng tác riêng cho chương trình sẽ được trình diễn.

Cũng trong dịp này, báo Lao Động chính thức ra mắt chuyên trang Video, clip trên www.laodong.com.vn. Tại chuyên trang này, bạn đọc có thể nắm bắt thông tin, sự kiện thông qua hình ảnh sống động qua những video do chính những BTV, phóng viên Lao Động sản xuất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017