Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 19

LĐ - 222 K.LINH
Chia sẻ

Sáng 21.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực tiêu chuẩn và sở hữu trí tuệ tại 2 đơn vị là Cục Sở hữu trí tuệ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL).

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh, trong lĩnh vực hoạt động TCĐLCL sản phẩm và hàng hóa, Tổng cục đã và đang tập trung vào việc khắc phục các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời tăng cường chống gian lận thương mại; bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo phù hợp với các quy định của hiệp định hay điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Thứ trưởng cũng cho biết, hiện nay hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ đã tương đối đầy đủ và đồng bộ làm nền tảng cho các hoạt động sở hữu trí tuệ của cá nhân, doanh nghiệp và các chủ thể khác, qua đó đã đảm bảo việc tiếp nhận và cơ bản xử lý một khối lượng lớn đơn sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên, bản chất đơn ngày càng phức tạp, thời gian tra cứu để thẩm định đơn ngày càng lâu, trong khi đó các điều kiện để phục vụ công tác thẩm định đơn (quy trình, thủ tục, nguồn ngân lực, cơ sở hạ tầng thông tin, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu, v.v...) chưa được cải thiện trong một thời gian dài đã dẫn đến việc tồn đọng một lượng đơn không nhỏ.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, Đảng và Chính phủ ý thức được muốn phát triển được phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện nhưng trong khung khổ pháp lý đủ thông thoáng nhưng cũng phải chặt chẽ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế pháp luật, thủ tục hành chính, nâng cao năng suất, chất lượng; để doanh nghiệp bớt thời gian lo các thủ tục liên quan đến chất lượng và sở hữu trí tuệ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất