Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phải coi trọng công tác “tích cốc phòng cơ”

LĐO B.T.S
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương độc lập hạng nhất cho ngành DTNN

Tới cuối năm 2015, tổng nguồn lực dự trữ nhà nước (DTNN) đã tăng 3 lần so với năm 2008, đạt mức 0,5% GDP. 

 “Tích cốc phòng cơ” để phát triển nhanh, bền vững hơn

Sáng 5.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ hai) cho ngành Dự trữ Nhà nước nhân kỷ niệm 60 năm ngành thành lập (7.8.1956 – 7.8.2016).

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và đông đảo cán bộ ngành Dự trữ nhà nước (DTNN). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thư chúc mừng tới ngành Dự trữ, đánh giá cao những thành tựu mà ngành đã đạt được trong công cuộc bảo vệ và kiến thiết đất nước.

Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 7.8.1956, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã ban hành Nghị quyết số 997 thành lập Cục Quản lý dự trữ vật tư của Nhà nước, trực thuộc Phủ Thủ tướng và ngày 7.8 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ Quyết định là “ngày Truyền thống của ngành Dự trữ Nhà nước.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành DTNN. Trong bài phát biểu chào mừng ngày kỷ niệm ngành, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong bất kỳ thời kỳ nào, hoàn cảnh nào, ngành DTNN cũng đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, được nhân dân tin yêu”.

Hệ thống cơ sở vật chất, kho tàng đã và đang được tích cực củng cố, sửa chữa, nâng cấp và đầu tư xây dựng mới theo Quy hoạch tổng thể hệ thống kho DTNN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, công tác thanh tra, kiểm tra quản lý chất lượng... được chú trọng đảm bảo quản lý chất lượng hàng DTQG, góp phần cải thiện điều kiện lao động, điều kiện môi trường, giảm chi phí bảo quản, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực của Nhà nước giành cho DTQG.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đất nước đang có nhiều cơ hội và thuận lợi lớn nhưng cũng có nhiều khó khăn và thách thức.  Do đó, để phát triển nhanh hơn và bền vững hơn theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng đề nghị càng phải “tích cốc phòng cơ” (để dành cho lúc khó khăn), thực hiện được nhiệm vụ “phải xây dựng được một lực lượng dự trữ hàng hóa để ứng phó với mọi tình huống biến trắc xảy ra”.

Quản lý an toàn về số lượng và chất lượng hàng dự trữ

Để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của ngành, lãnh đạo Chính phủ đề nghị ngành DTNN nghiên cứu, rà soát thể chế, cơ chế chính sách về DTNN, bổ sung, sửa đổi danh mục mặt hàng dự trữ quốc gia (DTQG) cho phù hợp với nhu cầu sử dụng; chủ động dự báo, nắm bắt những thay đổi của tình hình trong nước và quốc tế để đổi mới tư duy hoạt động DTNN; từng bước nâng cao quy mô DTNN theo mục tiêu chiến lược đến năm 2020 đạt trên 1% GDP.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành DTNN quản lý an toàn về số lượng và chất lượng hàng DTQG thông qua việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để lựa chọn công nghệ bảo quản tiên tiến, xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính. Chủ động nghiên cứu và đề xuất phương án sử dụng hiệu quả hàng DTQG cho các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, biến đổi khí hậu.

Ngành luôn chủ động nguồn lực DTQG trong tư thế sẵn sàng nắm chắc số lượng và chất lượng hàng DTQG tồn kho, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp để đảm bảo kịp thời trong mọi tình huống xuất cấp hàng DTQG phục vụ nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; đảm bảo quốc phòng an ninh; góp phần ổn định thị trường, an sinh xã hội và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất được giao.

Ngành DTNN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm toán nội bộ giám sát công tác quản lý hoạt động DTQG; rà soát chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của Tổng cục DTNN theo hướng tin, gọn, chuyên nghiệp, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị ngành cần bám sát chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng Đảng bộ, các tổ chức trong hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin bài xem thêm

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất