Quên mình là đại diện của dân

LĐO Linh Trần
Giao diện trang http://hhphuoc.blog.com sáng 19.2 đã có bài "ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc".

Mấy ngày sau Tết Nguyên đán, dư luận cũng như cộng đồng mạng bỗng “sục sôi” bởi  những lời lẽ, ngôn từ mang tính mạt sát, xúc phạm… được sử dụng trong bài viết luận bàn với tiêu đề "Dương Trung Quốc tứ đại ngu: Bốn điều sai năm cũ" đăng trên blog cá nhân của của Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước.

Bài viết này đã dùng những lời lẽ rất nặng nề, gọi ông Quốc là "ăn nói hồ đồ, xằng bậy", "hấp tấp, hiếu chiến, háo thắng"... Ngay từ phần giới thiệu về ông Dương Trung Quốc, bài viết đã châm chích: “Dương Trung Quốc quê quán tỉnh Bến Tre, sống ở Hà Nội, trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học môn sử, tự dưng có danh xưng “nhà sử học” trên trời rơi xuống, không rõ do tự xưng hay do thuộc hạ tung hê, ắt do ở Việt Nam và trên thế giới chỉ có “thạc sĩ” và “tiến sĩ” mới được gắn học vị vào tên, chứ “tốt nghiệp đại học” (tức “cử nhân”) hay “tốt nghiệp phổ thông” (tức “tú tài”) thì theo quy định bất thành văn của thời hiện đại không được nêu ra kèm theo tên họ, nên tức mình đau mẩy phải áp cụm từ “nhà sử học” vào tên để cho có với người ta chăng”. Bài viết không ngần ngại “vạch” 4 nội dung mà ông Dương Trung Quốc đã tham gia ở nghị trường năm 2012 và quy kết cho ông Dương Trung Quốc là “ngu”.

Ít nhiều thì nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đã lên tiếng “phản đòn”. Ông Quốc “sống” thế nào, ông Phước “sống” ra sao thì dư luận cũng đã tận tường. Không phải không có lý khi dư luận gay gắt với ông nghị Phước, khi ông đã dõng dạc trước nghị trường rằng dân trí dân ta còn thấp lắm để thực hiện quyền biểu tình. Vì “nghĩa” lớn nên ông nghị Phước đã “can” Quốc hội không vội bàn về luật này.

Giá như bài viết trên không bị gắn với cái tên Hoàng Hữu Phước- Đại biểu Quốc hội thì có lẽ dư luận cũng chẳng mua cái “bực mình” vào đầu năm mới, trước những lời lẽ, ngôn từ  không lọt tai người nghe, làm nóng mắt người đọc. Tiếc rằng, ông Hoàng Hữu Phước lại là một trí thức, một đại biểu Quốc hội đại diện không chỉ cho hơn bảy triệu dân của TP. Hồ Chí Minh mà là cử tri của cả nước, thì ắt dư luận không thể cho qua. Phải chăng, những lời lẽ mạt sát, thóa mạ mà bấy lâu nay những tưởng chỉ xảy ra ở đầu đường, nơi góc chợ... ai ngờ nó lại âm thầm, len lỏi vào tâm can những người "gần dân" nhất.

Nghị trường vốn là chốn “thâm nghiêm” chuyên bàn chuyện đại sự quốc gia. Đại biểu Quốc hội đâu phải ai muốn cũng được, ai thích cũng hay và để trở thành người đại diện cho dân phải hội tụ bao tiêu chuẩn, phải trải qua bao vòng “cân lên đặt xuống” trước khi giới thiệu trước bàn dân thiên hạ. Hơn ai hết, ông Hoàng Hữu Phước phải hiểu rõ về nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của đại biểu Quốc hội, đã được nêu rõ tại Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội năm 2002, không biết ông nghị Hoàng Hữu Phước có còn nhớ?

Xin nhắc lại để ông nghị Phước đừng quên mình đang là một đại biểu Quốc hội: “Ðại biểu Quốc hội là người được nhân dân trực tiếp bầu ra, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội”.
   
Soi rọi bài viết luận bàn về “Bốn điều sai năm cũ” của ông nghị Hoàng Hữu Phước vào những điều khoản liên quan đến đại biểu Quốc hội mà thấy… có một khoảng cách xa vời vợi. Đến nỗi, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã phải lên tiếng trên Thanh Niên rằng: Tuy chưa có điều kiện tìm hiểu rõ thực hư sự việc Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước viết trên blog cá nhân về ĐB Dương Trung Quốc, song theo quan điểm của tôi, việc đại biểu Quốc hội trao đổi mà lại có tính chất mạt sát nhau, xúc phạm nhau là hoàn toàn không nên. “Anh có thể phát biểu chính kiến quan điểm của anh với những lập luận, lý lẽ thuyết phục, có văn hóa, xây dựng, nhưng không thể thóa mạ, xúc phạm nhau” - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng thời cho biết, trong các nội quy của kỳ họp của Quốc hội, quy chế về hoạt động của đại biểu Quốc hội cũng đều cấm các đại biểu Quốc hội xúc phạm, thóa mạ lẫn nhau, không chỉ trong kỳ họp mà cả hoạt động của ĐB giữa hai kỳ họp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quy định chế tài xử lý hành vi này.

Có phải vì chưa có chế tài xử lý hành vi cấm đại biểu Quốc hội xúc phạm, thóa mạ nhau mà ông Hoàng Hữu Phước đã biết “lách” để…quên mình là đại biểu của dân.

Blog.com là trang cung cấp miễn phí dịch vụ tạo trang web cá nhân (blog). Mỗi cá nhân có thể tạo cho mình một trang web với giao diện và một địa chỉ riêng (kiểu như  http://hhphuoc.blog.com).

Trên trang hhphuoc.blog.com với tiêu đề "Hoang Huu Phuoc - Blog giao lưu của đại biểu Quốc hội khóa XIII Hoàng Hữu Phước với cử tri toàn quốc" hiện lưu trữ 58 bài viết từ tháng 4.2011 đến tháng 2.2013. Đa phần các bài viết trên trang blog này, ngoài việc giới thiệu chi tiết về lý lịch, tóm tắt tiểu sử, chương trình hành động với cương vị đại biểu Quốc hội của ông Hoàng Hữu Phước, tập trung vào các vấn đề liên quan tới hoạt động của Quốc hội. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mr Oái
Không hiểu ông Phước đại diện cho cử tri địa phương nào. Nếu địa phương nào có đại biểu quốc hội như ông này thật là mất mặt.
Trả lời - -
PhamjMinh Khoa
Thật đáng xấu hổ, thật buồn thay cho một ông nghị, một người đại diện của dân trước quốc hội và chắc chắn sẽ có nhiều dịp được trả lời trước các nhà báo nước ngoài mà lại có những lời lẽ và hành động không xứng với tầm của một đại biểu của nhân dân. Thật đáng thất vọng. Đề nghị Quốc hội và cử tri nhân dân tp Hồ Chí Minh cần bãi miễn ngay vì " “Ðại biểu Quốc hội là người được nhân dân trực tiếp bầu ra, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội”. Nếu Quốc Hội và Cử tri không bãi miễn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của Đại biểu Quốc hội.
Trả lời - -
Bùi Vũ Việt
Thật là không thể chịu nổi HHP. Tôi chỉ là một người dân thường, hàng ngày cùng vợ lo cơm, áo, gạo, tiền để nuôi con và không quan tâm nhiều đến chính trị, nhưng vô tình đọc bài của ông HHP mà thấy sôi giận. Ông là ĐBQH mà phát biểu thiếu văn hóa, những ý kiến của ông này tại QH đa phần không hợp lòng dân. Đề nghị Cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm ông này. Mong Quý Báo góp tiếng nói để sự việc được giải quyết hợp lòng dân. Cảm ơn Qúy Báo.
Trả lời - -
Nguyễn Trung Tấn
Nên bãi miễn tư cách ĐB QH ông Hoàng Hữu Phước. Một cử tri Tp. Hồ Chí Minh
Trả lời - -
Ông Đình Ninh
Tôi là giáo viên cũng là 1 cử tri của đất nước: Tôi thấy bài viết phân tích trên Lao động rất thuyết phục độc giả -vì: là đại biểu Quốc hội đại diện cho dân thì "phải hội tụ bao tiêu chuẩn,phải trải qua bao vòng "cân lên đặt xuống" trước khi làm quan thiên hạ... Thế mà tôi thấy ông nghị Phước chẳng có được chút lịch sự, tế nhị gì tối thiểu theo truyền thống dân tộc VN ta-đang vui tết mà ông lại bực tức chửi lộn với đồng nhiệm, đồng chí mình (là dân cũng không chấp nhận huống hồ là đại biểu của Quốc hội). Tết nhất lựa lời hay, ý đẹp để chúc tụng nhau làm ăn phát tài, phát lộc trong điều kiện đất nước còn bao nỗi lo toan cho cuộc sống hàng ngày... Vậy mà khi đọc bài của ông Nghị Phước tôi thấy ông có quá nhiều bực tức, hằn hộc và "quơ đũa cả nắm" làm ảnh hưởng đến gần 500 đại biểu QH khác. Tôi thấy điều ông Phước tự miệt thị người ta là "tự phong nhà sử học" là lời lẽ nặng quá, rồi tự rao mình là Thạc sĩ giỏi Anh văn để chê đại biểu Quốc thật là điều lố bịch,trơ trẽn quá (giống như các em học sinh Tiểu học vậy?). Tôi có vài lời mạo muội nhỏ nhặt của cư tri góp ý. Kính chúc ông Nghị Phước năm mới 2013 sức khỏe và cần "học ăn,học nói,học gói,học mở" thêm nữa. Riêng đại biểu Dương Trung Quốc càng dồi dào sức khỏe, sáng tạo và đem lại niềm tin an lạc hạnh phúc cho dân nhiều hơn, như lời Nguyễn Trãi đã căn dặn: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân" là vậy!
Trả lời - -
Hoàng Ngọc
Bài viết đọc mà thấy đau quá!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Màn hình thông báo chuyến bay ở sân bay Nội Bài lại lỗi

Xem tại đây

Do trục trặc kỹ thuật, hệ thống đường truyền tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều 22.8 đã phải khởi động lại khiến các màn hình thông báo chuyến bay tại đây mất tín hiệu trong vài phút.

Đại diện cảng hàng không Nội Bài xác nhận có xảy ra trục trặc kỹ thuật nhưng là lỗi kỹ thuật thông thường và được khắc phục ngay khi khởi động lại máy chủ. Thời gian khởi động lại máy chủ mất 3-5’ nên màn hình thông báo chuyến bay bị mất tín hiệu trong thời gian đó.

Đại diện cảng hàng không cũng bác bỏ giả thuyết bị tin tặc tấn công. Được biết, sự cố lỗi đường truyền khiến thông tin chuyến bay không hiển thị trên bảng điện tử từ quầy làm thủ tục từ 51 đến 60, tại sảnh B, ga hành khách T1 quốc nội.

Cảnh báo đèn laser công suất lớn bán tràn lan

Xem tại đây

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chiếu laser vào máy bay tại Nội Bài gây bức xúc trong dư luận. Trước đó, cộng đồng mạng cũng đã từng “rộ” lên nghi vấn về hiện tượng xe bốc cháy hàng loạt trong thời gian qua có thể do đèn laser công suất lớn chiếu vào.

Thực hư thế nào chưa rõ song qua khảo sát của PV Báo Lao Động, hiện trên thị trường có bán đủ các loại đèn chiếu tia laser khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể mua được dễ dàng.

Dù nguy hiểm là vậy song đáng nói sản phẩm đèn laser cực mạnh đủ màu này đang được chào bán rầm rộ và công khai trên các “chợ mạng” với những lời quảng cáo “đường mật” về tính năng như: có thể châm thuốc lá, đốt cháy diêm, vải, nhựa, gỗ, một số vật dụng màu đen và cả… soi sáng.

Đặc biệt, ưu điểm của sản phẩm này được các chủ cửa hàng quảng cáo là “công suất rất cao, cực mạnh, nhỏ gọn, nếu có trót chiếu lên da thì cũng chỉ nóng chứ không… hại”.

Ít nhất 20 doanh nghiệp gỗ có tranh chấp với công ty chồng ca sĩ Thu Minh

Xem tại đây

Theo nguồn tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ngoài những doanh nghiệp hội viên, còn khoảng 20 doanh nghiệp gỗ khác có liên quan đến tranh chấp với Global Home. Theo HAWA, các doanh nghiệp gỗ này tập trung ở nhiều nơi.

Đại diện HAWA cho hay: “Theo tìm hiểu chúng tôi, có ít nhất 20 doanh nghiệp khác rơi vào tình trạng tương tự như công ty Gia Hân. Sở dĩ họ không lên tiếng hoặc chưa lên tiếng có thể số tiền cũng chỉ ở mức vài chục nghìn USD và không muốn mất nhiều thời gian giải quyết”.

Vị này còn cho biết thêm: “Hiện tại HAWA chưa thể thông tin chính thức về việc này, nhưng nếu hội viên có yêu cầu thì Hội sẽ cân nhắc, đưa ra thông tin thích hợp. Hội cũng sẽ đưa những thông tin tư vấn, cảnh báo về rủi ro trong các hợp đồng kinh tế, nhất là đối với ngành sản xuất và chế biến gỗ. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các DN khi tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng sau này để hạn chế rủi ro”.

Chợ cũ bị tháo dỡ, chợ mới ế ẩm, hàng trăm tiểu thương kêu cứu

Xem tại đây

Chiều 22.8, gần 100 hộ dân kinh doanh tại chợ cũ phường 11, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã kéo đến trụ sở UBND TP Vũng Tàu để yêu cầu giải quyết về việc tạm hoãn giải tỏa chợ cũ tại phường này.

Theo phản ánh, chợ cũ phường 11 hiện có hơn 150 tiểu thương đang kinh doanh buôn bán các mặt hàng từ hàng chục năm nay. Ngày 10.12.2015, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản số 4497 đồng ý chủ trương giải thể chợ cũ phường 11 do không bảo đảm các điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Ngày 28.7, UBND phường 11 có thông báo đến các tiểu thương về việc ngưng hoạt động và giải thể chợ cũ phường 11 (trước đây là chợ Phước Thắng, số 1169, đường 30/4, phường 11). Theo đó, chợ sẽ đóng cửa ngưng hoạt động và giải thể vào ngày 16.10. Phường yêu cầu từ ngày 1.8 đến 30.9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải tự dọn dẹp vật dụng hàng hóa, trả lại gian hàng, sạp hàng thuộc tài sản công cho Nhà nước. Tiểu thương phải tự tháo dỡ vật tư xây dựng, di dời vật dụng, hàng hóa kinh doanh, trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý. Thời gian giao trả lại gian hàng, sạp hàng và mặt bằng chậm nhất là đến 16 giờ chiều 10.10.

Các tiểu thương không đồng tình giải tỏa chợ cũ phường 11 và đưa ra lý do là chợ đã hoạt động 51 năm nay, chưa xảy ra trường hợp cháy nổ và gây mất ANTT, ATGT. Các tiểu thương đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ. Cũng theo các tiểu thương, trước khi có thông báo giải tỏa chợ, các hộ kinh doanh không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng không được chính quyền tổ chức họp để lắng nghe ý kiến.

Đầu tư Office-tel không dễ “ngon xơi”

Xem tại đây

Là mô hình văn phòng làm việc kết hợp với công năng sử dụng như một nơi có thể nghỉ ngơi qua đêm, office-tel (office và hotel) ra đời từ chính nhu cầu thực tế của thị trường. Theo đánh giá của giới đầu tư, cũng giống condotel (căn hộ khách sạn), office-tel hứa hẹn sẽ là một sản phẩm có tiềm lực phát triển bền vững và mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield tại Việt Nam cũng cảnh báo một số điểm đáng chú ý khi đầu tư phân khúc này. Theo ông Alex Crane - TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam, mô hình office-tel được thiết kế chủ yếu để sử dụng với chức năng văn phòng, nhưng vẫn có thể ở được như một căn hộ. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài.
Đặc biệt, hạn chế của office-tel là không gian sinh hoạt có giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với không gian làm việc. Ngoài ra, khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ.

BỘ CÔNG THƯƠNG ĐỀ XUẤT BỘ GTVT BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ BẢO HÀNH, BẢO DƯỠNG ÔTÔ: Dựng thêm rào cản với thị trường xe nhập?

xem tại đây

Thừa nhận Thông tư 20/2011 TT-BCT (quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống) chưa hoàn thiện, nhưng Bộ Công thương dường như vẫn tìm cách níu kéo các rào cản với thị trường ôtô nhập khẩu khi kiến nghị Bộ GTVT ban hành quy định về bảo hành bảo dưỡng do chính bộ này vừa mới bác bỏ (!?).
Theo đó, Bộ Công thương lại đề xuất tất cả các loại phương tiện, nếu không được chính hãng sản xuất, hoặc người được chính hãng sản xuất ủy quyền, đứng ra chịu trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng đều không được phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam và khéo léo “đá bóng” sang Bộ GTVT khi đề xuất giao bộ này chủ trì, ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20 áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bảo đảm các loại phương tiện này được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam. Bộ Công thương cũng đề nghị, chỉ bãi bỏ Thông tư 20 khi các quy định do Bộ GTVT ban hành chính thức có hiệu lực.

Dù Bộ GTVT vẫn đang đứng ngoài cuộc nhưng đề xuất của Bộ Công thương khiến dư luận lo ngại về việc không chỉ thị trường xe nhập tiếp tục bị đóng cửa mà hàng ngàn garage sửa chữa ôtô tư nhân đang tồn tại sẽ bị khai tử.


Kinh tế 24h: Thêm rào cản với thị trường xe nhập; hàng trăm tiểu thương kêu cứu