Quên mình là đại diện của dân

LĐO Linh Trần
Chia sẻ
Giao diện trang http://hhphuoc.blog.com sáng 19.2 đã có bài "ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc".

Mấy ngày sau Tết Nguyên đán, dư luận cũng như cộng đồng mạng bỗng “sục sôi” bởi  những lời lẽ, ngôn từ mang tính mạt sát, xúc phạm… được sử dụng trong bài viết luận bàn với tiêu đề "Dương Trung Quốc tứ đại ngu: Bốn điều sai năm cũ" đăng trên blog cá nhân của của Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước.

Bài viết này đã dùng những lời lẽ rất nặng nề, gọi ông Quốc là "ăn nói hồ đồ, xằng bậy", "hấp tấp, hiếu chiến, háo thắng"... Ngay từ phần giới thiệu về ông Dương Trung Quốc, bài viết đã châm chích: “Dương Trung Quốc quê quán tỉnh Bến Tre, sống ở Hà Nội, trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học môn sử, tự dưng có danh xưng “nhà sử học” trên trời rơi xuống, không rõ do tự xưng hay do thuộc hạ tung hê, ắt do ở Việt Nam và trên thế giới chỉ có “thạc sĩ” và “tiến sĩ” mới được gắn học vị vào tên, chứ “tốt nghiệp đại học” (tức “cử nhân”) hay “tốt nghiệp phổ thông” (tức “tú tài”) thì theo quy định bất thành văn của thời hiện đại không được nêu ra kèm theo tên họ, nên tức mình đau mẩy phải áp cụm từ “nhà sử học” vào tên để cho có với người ta chăng”. Bài viết không ngần ngại “vạch” 4 nội dung mà ông Dương Trung Quốc đã tham gia ở nghị trường năm 2012 và quy kết cho ông Dương Trung Quốc là “ngu”.

Ít nhiều thì nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đã lên tiếng “phản đòn”. Ông Quốc “sống” thế nào, ông Phước “sống” ra sao thì dư luận cũng đã tận tường. Không phải không có lý khi dư luận gay gắt với ông nghị Phước, khi ông đã dõng dạc trước nghị trường rằng dân trí dân ta còn thấp lắm để thực hiện quyền biểu tình. Vì “nghĩa” lớn nên ông nghị Phước đã “can” Quốc hội không vội bàn về luật này.

Giá như bài viết trên không bị gắn với cái tên Hoàng Hữu Phước- Đại biểu Quốc hội thì có lẽ dư luận cũng chẳng mua cái “bực mình” vào đầu năm mới, trước những lời lẽ, ngôn từ  không lọt tai người nghe, làm nóng mắt người đọc. Tiếc rằng, ông Hoàng Hữu Phước lại là một trí thức, một đại biểu Quốc hội đại diện không chỉ cho hơn bảy triệu dân của TP. Hồ Chí Minh mà là cử tri của cả nước, thì ắt dư luận không thể cho qua. Phải chăng, những lời lẽ mạt sát, thóa mạ mà bấy lâu nay những tưởng chỉ xảy ra ở đầu đường, nơi góc chợ... ai ngờ nó lại âm thầm, len lỏi vào tâm can những người "gần dân" nhất.

Nghị trường vốn là chốn “thâm nghiêm” chuyên bàn chuyện đại sự quốc gia. Đại biểu Quốc hội đâu phải ai muốn cũng được, ai thích cũng hay và để trở thành người đại diện cho dân phải hội tụ bao tiêu chuẩn, phải trải qua bao vòng “cân lên đặt xuống” trước khi giới thiệu trước bàn dân thiên hạ. Hơn ai hết, ông Hoàng Hữu Phước phải hiểu rõ về nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của đại biểu Quốc hội, đã được nêu rõ tại Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội năm 2002, không biết ông nghị Hoàng Hữu Phước có còn nhớ?

Xin nhắc lại để ông nghị Phước đừng quên mình đang là một đại biểu Quốc hội: “Ðại biểu Quốc hội là người được nhân dân trực tiếp bầu ra, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội”.
   
Soi rọi bài viết luận bàn về “Bốn điều sai năm cũ” của ông nghị Hoàng Hữu Phước vào những điều khoản liên quan đến đại biểu Quốc hội mà thấy… có một khoảng cách xa vời vợi. Đến nỗi, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã phải lên tiếng trên Thanh Niên rằng: Tuy chưa có điều kiện tìm hiểu rõ thực hư sự việc Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước viết trên blog cá nhân về ĐB Dương Trung Quốc, song theo quan điểm của tôi, việc đại biểu Quốc hội trao đổi mà lại có tính chất mạt sát nhau, xúc phạm nhau là hoàn toàn không nên. “Anh có thể phát biểu chính kiến quan điểm của anh với những lập luận, lý lẽ thuyết phục, có văn hóa, xây dựng, nhưng không thể thóa mạ, xúc phạm nhau” - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng thời cho biết, trong các nội quy của kỳ họp của Quốc hội, quy chế về hoạt động của đại biểu Quốc hội cũng đều cấm các đại biểu Quốc hội xúc phạm, thóa mạ lẫn nhau, không chỉ trong kỳ họp mà cả hoạt động của ĐB giữa hai kỳ họp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quy định chế tài xử lý hành vi này.

Có phải vì chưa có chế tài xử lý hành vi cấm đại biểu Quốc hội xúc phạm, thóa mạ nhau mà ông Hoàng Hữu Phước đã biết “lách” để…quên mình là đại biểu của dân.

Blog.com là trang cung cấp miễn phí dịch vụ tạo trang web cá nhân (blog). Mỗi cá nhân có thể tạo cho mình một trang web với giao diện và một địa chỉ riêng (kiểu như  http://hhphuoc.blog.com).

Trên trang hhphuoc.blog.com với tiêu đề "Hoang Huu Phuoc - Blog giao lưu của đại biểu Quốc hội khóa XIII Hoàng Hữu Phước với cử tri toàn quốc" hiện lưu trữ 58 bài viết từ tháng 4.2011 đến tháng 2.2013. Đa phần các bài viết trên trang blog này, ngoài việc giới thiệu chi tiết về lý lịch, tóm tắt tiểu sử, chương trình hành động với cương vị đại biểu Quốc hội của ông Hoàng Hữu Phước, tập trung vào các vấn đề liên quan tới hoạt động của Quốc hội. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mr Oái
Không hiểu ông Phước đại diện cho cử tri địa phương nào. Nếu địa phương nào có đại biểu quốc hội như ông này thật là mất mặt.
Trả lời - -
PhamjMinh Khoa
Thật đáng xấu hổ, thật buồn thay cho một ông nghị, một người đại diện của dân trước quốc hội và chắc chắn sẽ có nhiều dịp được trả lời trước các nhà báo nước ngoài mà lại có những lời lẽ và hành động không xứng với tầm của một đại biểu của nhân dân. Thật đáng thất vọng. Đề nghị Quốc hội và cử tri nhân dân tp Hồ Chí Minh cần bãi miễn ngay vì " “Ðại biểu Quốc hội là người được nhân dân trực tiếp bầu ra, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội”. Nếu Quốc Hội và Cử tri không bãi miễn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của Đại biểu Quốc hội.
Trả lời - -
Bùi Vũ Việt
Thật là không thể chịu nổi HHP. Tôi chỉ là một người dân thường, hàng ngày cùng vợ lo cơm, áo, gạo, tiền để nuôi con và không quan tâm nhiều đến chính trị, nhưng vô tình đọc bài của ông HHP mà thấy sôi giận. Ông là ĐBQH mà phát biểu thiếu văn hóa, những ý kiến của ông này tại QH đa phần không hợp lòng dân. Đề nghị Cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm ông này. Mong Quý Báo góp tiếng nói để sự việc được giải quyết hợp lòng dân. Cảm ơn Qúy Báo.
Trả lời - -
Nguyễn Trung Tấn
Nên bãi miễn tư cách ĐB QH ông Hoàng Hữu Phước. Một cử tri Tp. Hồ Chí Minh
Trả lời - -
Ông Đình Ninh
Tôi là giáo viên cũng là 1 cử tri của đất nước: Tôi thấy bài viết phân tích trên Lao động rất thuyết phục độc giả -vì: là đại biểu Quốc hội đại diện cho dân thì "phải hội tụ bao tiêu chuẩn,phải trải qua bao vòng "cân lên đặt xuống" trước khi làm quan thiên hạ... Thế mà tôi thấy ông nghị Phước chẳng có được chút lịch sự, tế nhị gì tối thiểu theo truyền thống dân tộc VN ta-đang vui tết mà ông lại bực tức chửi lộn với đồng nhiệm, đồng chí mình (là dân cũng không chấp nhận huống hồ là đại biểu của Quốc hội). Tết nhất lựa lời hay, ý đẹp để chúc tụng nhau làm ăn phát tài, phát lộc trong điều kiện đất nước còn bao nỗi lo toan cho cuộc sống hàng ngày... Vậy mà khi đọc bài của ông Nghị Phước tôi thấy ông có quá nhiều bực tức, hằn hộc và "quơ đũa cả nắm" làm ảnh hưởng đến gần 500 đại biểu QH khác. Tôi thấy điều ông Phước tự miệt thị người ta là "tự phong nhà sử học" là lời lẽ nặng quá, rồi tự rao mình là Thạc sĩ giỏi Anh văn để chê đại biểu Quốc thật là điều lố bịch,trơ trẽn quá (giống như các em học sinh Tiểu học vậy?). Tôi có vài lời mạo muội nhỏ nhặt của cư tri góp ý. Kính chúc ông Nghị Phước năm mới 2013 sức khỏe và cần "học ăn,học nói,học gói,học mở" thêm nữa. Riêng đại biểu Dương Trung Quốc càng dồi dào sức khỏe, sáng tạo và đem lại niềm tin an lạc hạnh phúc cho dân nhiều hơn, như lời Nguyễn Trãi đã căn dặn: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân" là vậy!
Trả lời - -
Hoàng Ngọc
Bài viết đọc mà thấy đau quá!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video sốc: Rắn hổ mang khổng lồ “mò” vào nhà dân