Quốc hội giao Chính phủ thực hiện tăng lương từ 1.7.2013

LĐO Phi Long
Chia sẻ
Kết quả biểu quyết của Quốc hội chiều 10.11. Ảnh: Nhân Dân.

Chiều 10.11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2013. Theo đó, lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh lên mức 1,15 triệu đồng/tháng từ ngày 1.7.2013.

Cũng theo nghị quyết này, tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 816.000 tỉ đồng; tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 978.000 tỉ đồng; mức bội chi ngân sách nhà nước là 162.000 tỉ đồng- tương đương 4,8% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Quốc hội đã giao Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, thận trọng, cơ cấu lại các khoản thu- chi, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; tạo điều kiện huy động, khai thác tích cực các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, Quốc hội yêu cầu Chính phủ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế, phí, lệ phí theo hướng giảm dần nghĩa vụ đóng góp của doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế; đồng thời, bảo đảm nguồn thu trên cơ sở tăng trưởng kinh tế và thu nhập của các tầng lớp dân cư, tránh giảm thu lớn do điều chỉnh chính sách thu, nhất là khi chưa có phương án bù đắp.

Ngoài ra, Chính phủ cần kịp thời sửa đổi, hoàn thiện chính sách, chế độ, định mức không còn phù hợp với thực tế, góp phần tăng cường hiệu lực quản lý, bảo đảm chi tiêu công hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần quản lý chặt chẽ các khoản chi, bảo đảm theo đúng dự toán đã được phê duyệt; chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng. Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi tổ chức lễ hội, hội nghị, hội thảo, mua xe công, chi phí công tác trong nước và nước ngoài; ưu tiên cho nhiệm vụ chính trị quan trọng, bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Chính phủ cũng được yêu cầu tập trung vốn cho trả nợ xây dựng cơ bản hoàn thành và các công trình, dự án hoàn thành trong năm 2013 và hạn chế khởi công mới các công trình, dự án.

Quốc hội cũng đã giao Chính phủ thực hiện việc điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,15 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng tỉ lệ tăng lương tối thiểu từ ngày 1.7.2013.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn nam Hồng
Sáu tháng đầu năm 2013 chúng ta tạm húp cháo sống qua ngày.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu