“Quốc hội phải luôn công khai mọi hoạt động và mở rộng cửa với báo chí”

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Buổi tọa đàm báo chí với hoạt động của Quốc hội sáng 29.9

Ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội khóa XIII đã nói như vậy tại buổi Tọa đàm Báo chí với hoạt động của Quốc hội, được Văn phòng Quốc hội tổ chức sáng 29.9.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên, nhi đồng thẳng thắn cho rằng, thực tế vẫn có nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) e ngại trong việc trả lời báo chí, vì qua việc trả lời cử tri sẽ nhận biết được thực chất ĐBQH như thế nào. Tuy nhiên, nếu thể hiện tốt thì đây là kênh thông tin hữu hiệu nhất để ĐBQH xây dựng hình ảnh của mình trước cử tri và công chúng.
Ông Tiến nhấn mạnh: ĐBQH không bao giờ nói không với báo chí”, Cánh cửa phòng ĐBQH luôn mở với báo chí, Báo chí cần mình là dư luận xã hội, là cử tri cần mình.
Đồng tình với quan điểm trên, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Lê Việt Trường cũng cho rằng, quan hệ giữa báo chí và ĐBQH là mối quan hệ tương tác. Trong đó điều quan trọng nhất là phải xây dựng được lòng tin giữa báo chí và ĐBQH để khắc phục tình trạng e dè, ngại ngùng của các ĐBQH khi tiếp xúc với báo chí. Ông Trường cho rằng phải làm sao để các ĐBQH hiểu rằng tiếp xúc với báo chí chính là cơ hội để mình tiếp xúc với cử tri, tương tác với báo chí là cơ hội để nâng cao kỹ năng, năng lực làm việc, làm cho sức ỳ và sự ngại ngùng trong con người gạt sang một bên.
Nhưng nhìn dưới góc độ của một ĐBQH, ông Trường cho rằng, để đảm bảo hiệu quả thì hoạt động của ĐBQH, của Quốc hội không nên chỉ gói gọn trong bốn bức tường của hội trường Ba Đình mà phải mở rộng ra với quần chúng.
Hoạt động của Quốc hội cũng cần công khai, minh bạch hơn nữa để báo chí và người dân có thể theo dõi, giám sát, và phải làm sao để không còn hàng rào kỹ thuật nào cản trở các phóng viên tác nghiệp tại Quốc hội, vì chỉ khi tạo điều kiện cho báo chí ngồi nghe thì mới bật ra được nhiều vấn đề.
“Đặc biệt, các ĐBQH cũng cần triệt tiêu ngay tư tưởng, khuynh hướng “im lặng là vàng” khi đứng trước báo chí” – ông Trường nói.
Còn Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An lại nhấn mạnh đến vai trò của báo chí: Theo tôi, vừa qua hầu hết các vụ việc tiêu cực bị phanh phui đều có đóng góp rất quan trọng, thậm chí có vụ mang tính quyết định của báo chí. Nhờ lòng dũng cảm, sự tâm huyết, các nhà báo đã không quản ngại khó khăn gian khổ, thậm chí tính mạng bị đe doạ để nêu lên mặt báo những bức xúc của dân, đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực.
Chia sẻ tại buổi tọa đàm, nhà báo Lê Kiên – báo Tuổi trẻ kiến nghị cần nâng cao kỹ năng tiếp cận, xử lý thông tin, quan hệ báo chí của ĐBQH vì đây là một trong những yêu cầu không thể thiếu của quá trình chuyên nghiệp hoá Quốc hội, đồng thời nâng cao hơn nữa tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của Quốc hội.

Còn Đại tá, Nhà báo Đỗ Phú Thọ, Phó Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân lại cho rằng, nhà báo và ĐBQH phải có niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Theo ông Thọ, nếu ĐBQH nói mà không có báo chí truyền tải thì chỉ có 500 Đại biểu trong hội trường nghe, còn nếu mở cửa trao đổi với báo chí thì ý kiến của ĐB đó sẽ đến được với hàng vạn, hàng triệu người.

Clip Buổi tọa đàm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

leanh
Chuẩn không cần chỉnh.
Trả lời - -
Lão Bản
Sống trong một xã hội công khai, minh bạch thì sẽ bớt đi sự nghi ngờ, đố kị....và chắc chắn rằng người dân sẽ hạnh phúc hơn!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà