Quốc hội Việt Nam “lo” đạt kỷ lục Guinness họp 3 kỳ/năm

LĐO Phương Thủy
Chia sẻ
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "QH Lào họp có 15 ngày"

Tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội sáng 23.4, đa số các thành viên không tán thành đề nghị của Chính phủ tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong năm 2015. Nguyên nhân được nêu dẫn là những quan ngại tốn kém về tài chính, thời gian.

Quốc hội Lào họp có 15 ngày...

Sáng 23.4, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của QH. Tờ trình của Chính phủ đề xuất QH tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật, dự kiến khoảng 10 đến 15 ngày vào cuối tháng 7.2015. Theo phương án này, Chính phủ đề xuất 38 dự án và pháp lệnh. Phương án 2 là Quốc hội chỉ họp 2 kỳ như hiện nay. Theo đó, Chính phủ đề xuất xây dựng 34 dự án và pháp lệnh.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã bị đa số ý kiến bác bỏ. Chủ nhiệm VP QH cho rằng, việc tăng số kỳ họp chuyên trách từ 2 lên 3 kỳ/năm sẽ gây tốn kém, nhất là trong khâu đi lại của các đại biểu. Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc còn so sánh hoạt động của QH Việt Nam với QH Lào. “Họ (QH Lào – PV) chỉ thảo luận các vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều, nên thời gian họp QH chỉ 15 ngày. Thời gian họp Thường vụ chỉ 5 ngày” – ông dẫn. Theo Chủ nhiệm Văn phòng QH, bài toán khó nhất vẫn là “thời gian Chính phủ trình dự án luật ra trước Quốc hội, có kịp không, chất lượng thế nào?”

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn dự đoán QH Việt Nam sẽ "đạt kỷ lục guinness: 1 năm có tới 3 kỳ họp". Ông cũng cho rằng, 2 kỳ họp mà phải bàn về 36 dự án luật là quá nặng, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng luật. Ông băn khoăn nếu thời gian kéo dài, sức khỏe đại biểu QH sẽ như thế nào, “hội trường có vắng một nửa không?”.

Công tác soạn thảo không đảm bảo yêu cầu

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển chỉ rõ nguyên nhân chính là do công tác soạn thảo không đảm bảo yêu cầu đặt ra. Đồng tình với ý kiến trên, Chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng của Quốc hội, ông Nguyễn Kim Khoa cho rằng khâu yếu nhất hiện nay là thời gian trình các dự án luật, hầu hết các luật trình ra trước Quốc hội đều không đúng quy định trước kỳ họp 30 ngày.

Theo tờ trình báo cáo trước Thường vụ QH, Chính phủ đề xuất lùi thời hạn trình 2 dự án là: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và Luật Tổ chức chính quyền địa phương để có thêm thời gian tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa một số quy định mới của Hiến pháp. Chính phủ cũng cho biết, 6 dự án luật và pháp lệnh do đại biểu QH đề xuất đều chưa đủ điều kiện triển khai, trong đó dự án Luật Phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được Bộ Y tế nghiên cứu.

Riêng Luật về hội, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ xây dựng, Bộ Tư pháp nhận Luật Tiếp cận thông tin, Luật Biểu tình giao Bộ Công an. Song do đây là “các vấn đề nhạy cảm, còn nhiều ý kiến khác nhau” nên chừng nào đồng thuận, chín muồi mới đề nghị đưa vào chương trình cụ thể - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường lý giải. Giải trình này không được Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý hài lòng. “Quyền của dân mà lúc nào cũng kêu ''tế nhị''. Không thấy Chính phủ nêu rõ lý do hay đốc thúc gì cả, khó thì cũng phải đưa ra bàn để xem cái gì được, cái gì không chứ?" – ông đặt câu hỏi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Khánh Dinh
Tôi là nhà khoa học (hóa vi sinh) đã về hưu sớm từ Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ NNPTNT), xin nói thẳng rằng thời gian họp Quốc hội của ta quá nhiều, thử hỏi họp nhiều như vậy thì còn đâu thời gian mà làm việc rồi thị sát, tiếp xúc cử tri? Mỗi năm hai kỳ họp cũng mất gần 3 tháng rồi, còn lại chưa đầy 8-9 tháng về công tác khác, tiếp xúc, thị sát rồi chuẩn bị họp đầu năm (kỳ 1) rồi lại chuẩn bị kỳ 2, cứ vậy thời gian hop là chính làm các công việc khác chỉ là phụ thì đến bao giờ đất nước mới phát triển được?
Trả lời - -
Tuấn
không có gì mới. Nhạt phèo.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1