Quy định không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên: Xử lý nghiêm nếu vi phạm

LĐO Xuân Hải (thực hiện)
Chia sẻ
Ông Phạm Thế Duyệt (Ảnh: Phạm Hải)

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã nói như vậy với Lao Động về Kết luận của Ban Bí thư: Kể từ 18.8.2016 không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.

Ông Phạm Thế Duyệt cho biết: Điều tôi băn khoăn là vì sao mà Ban Bí thư phải ra quy định như vậy, đó là điều rất đáng suy nghĩ?. Lẽ ra mỗi đảng viên phải rất tự giác trong việc kê khai tuổi của mình. Điều này thể hiện sự trung thực của từng đảng viên và đó cũng là việc làm đương nhiên của đảng viên. 
Ngay khi vào Đảng, mỗi đảng viên phải xác định vào Đảng để phấn đấu, phục vụ chăm lo cho sự nghiệp cách mạng, phấn đấu để phục vụ nhân dân, vì vậy tuổi của mình như thế nào phải khai đúng thực tế, việc gì có chuyện phải nâng lên, hạ xuống.
Vấn đề đặt ra là những trường hợp đảng viên nào phải điều chỉnh tuổi, những đối tượng nào phải điều chỉnh?. Tôi nghĩ là trên 4 triệu đảng viên hiện nay hầu hết không ai nghĩ tới việc tăng tuổi của mình lên hay hạ tuổi của mình xuống. Nếu có thì rơi vào những người có động cơ không đúng, vì muốn địa vị cá nhân, quyền lợi. Bởi vì Đảng quy định tuổi cán bộ phải nghỉ hưu, tuổi tham gia cấp ủy. Do vậy, việc điều chỉnh tuổi của những trường hợp này là muốn kéo dài thời gian làm việc theo nghĩa không trong sáng, vì động cơ cá nhân chứ không phải kéo dài ra để phục vụ nhân dân nhiều hơn. 
Thưa ông, như ông vừa nói việc điều chỉnh tuổi đảng viên của một số trường hợp là vì động cơ cá nhân, do vậy Trung ương phải ra quy định để chấn chỉnh?
Đúng vậy. Tôi cho rằng việc Trung ương quyết định như vậy là rất cần thiết để ngăn chặn những cán bộ, đảng viên có suy nghĩ cá nhân, luôn nghĩ tới địa vị, lợi ích của bản thân, muốn kéo dài thời gian để giữ chức vụ, chứ không phải vì phục vụ nhân dân. Theo tôi việc điều chỉnh độ tuổi của đảng viên không những làm mất uy tín của tổ chức đảng mà còn khiến cho nhân dân không tin tưởng vào đảng viên. Do vậy, Trung ương ra quy định này là rất đúng và rất cần để ngăn chặn kịp thời những trường hợp có động cơ không đúng. 
Việc hiện nay có một số trường hợp điều chỉnh tuổi đảng viên khiến ông có suy nghĩ trăn trở về vấn đề gì, thưa ông?
Việc Trung ương ra kết luận quy định như vậy cũng cho mình thêm thông tin, một mặt hiểu rằng đến lúc này đã có nhiều người vấp váp, nhiều người sai lầm về động cơ cá nhân nên muốn hạ tuổi để kéo dài thời gian làm việc, vì muốn được đề bạt, cất nhắc cao hơn. Và điều thứ hai là đã đến lúc Đảng cần phải có quy định nghiêm để có được niềm tin ở nhân dân.
Quy định đã có, nếu phát hiện ra những tổ chức, cá nhân vi phạm thì xử lý như thế nào, thưa ông?
Tôi nghĩ rằng, các tổ chức của Đảng, Nhà nước, trong hệ thống chính trị đều phải thực hiện nghiêm túc, giúp Đảng giữ kỷ cương. Đặc biệt là những người làm công tác tổ chức – là người “gác cổng” cho Đảng phải là người làm gương, phải có bản lĩnh nếu phát hiện ra trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật, không được nhân nhượng với người này, bỏ qua cho người khác. Vì những đảng viên, những người không trung thực như vậy làm sao phục vụ tốt cho nhân dân được. Đảng đã quy định nhưng vì lợi ích cá nhân mình nên cố tình làm sai. Những trường hợp như vậy tùy theo mức độ nên có xử lý nghiêm để làm gương.
Đối với những trường hợp vi phạm thì tự giác thực hiện văn hóa từ chức, đừng chờ Đảng phải kỷ luật. Tôi cũng phải nói thêm, Đảng đã đề ra quy định thì phải thực hiện nghiêm với mọi đảng viên từ Trung ương xuống địa phương. 
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Clip Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 6.8.2016.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ytytyt
"Điều tôi băn khoăn là vì sao mà Ban Bí thư phải ra quy định như vậy!" Đã bảo là chúng ta không giống ai, một mình một kiểu; thế mới độc đáo chứ.
Trả lời - -
Phạm Bột
Trước đây tôi còn đi là cũng muốn điều chỉ tuổi của mình . thời chúng tôi sinh ra,hầu hết không có giấy khai sinh,đến năm 1960 khi ấy nhà nước điều tra dân số nên khai ,bô mẹ khai có nhiều trường hợp nhầm lẫn,không chính xác,thường là so sánh sinh cùng năm với con nhà hàng xóm vv.và trừ bớt tuổi đẩ lấy tuổi đi học vv thành ra khi lớn lên vẫn cứ lấy cái ngày sinh đó làm hồ sơ,lý lịch . Tôi 62 tuổi mới được nghỉ hưu ( thiệt mất hai năm )vv không phải ai muốn điều chỉnh cũng là sai đấu nhé !!
Trả lời - -
Hư Trúc
Chắc chỉ có người có chức thích sửa tuổi thôi, các đảng viên chấp hành có anh nào có ý sửa tuổi đâu.
Trả lời - -
Thang
Với tư cách là một đảng viên tôi nghĩ các trường hợp như ông Duyệt nói là sửa để tham quyền cố vị, nếu tôi là lãnh đạo các trường hợp này tôi sẽ cho kiểm điểm và xử lý kỷ luật vì không trung thực với tổ chức Đảng, khai man hồ sơ đang, vi phạm 19 điều đảng viên không được làm. Đã bị xử lý kỷ luật chắc chắn không tổ chức nào dám bổ nhiệm, không dám xin sửa hồ sơ đảng nữa.
Trả lời - -
Nguyễn Vũ Hoàng Oanh
Tôi thấy Ông Phạm Thế Duyệt nói rất đúng. Ông tuy đã nghỉ hưu nhưng Ông cần có nhiều bài phân tích đăng trên báo hơn nữa để giúp nhân dân có thêm nhiều hiểu biết về nhiều vấn đề.
Trả lời - -
Dương Văn Tuấn
Đảng viên phải trung thực với Đảng. Dó là quy định ! Tại sao họ xin khai giảm tuổi ? Vì nhu cầu kéo dài thời gian phục vụ nhân dân ? Xin thưa là không. Họ giảm tuổi để kéo dài thời gian ngồi ghế và ghế đó có nhiều quyền lợi ... Nếu họ là người lao động chân tay họ có xin giảm tuổi không ? Chắc chắn là không. TW ra một quy định sáng suốt để ngăn chặn các vị tranh thủ vì cái ghế của mình.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng