Sài Gòn - Điểm hẹn lịch sử của chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”

LĐO Vương Trần (lược ghi)
Chia sẻ
Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Trần Vương

Đó là phát biểu của bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong niềm vui kỷ niệm 71 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chân lý trở thành niềm tin, lẽ sống

Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 2.9.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố với thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.” Tuyên ngôn Độc lập chất chứa mong đợi của người dân Việt Nam bao năm đã trở thành một văn kiện lịch sử quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại Việt Nam.

Lịch sử Việt Nam thế kỷ XX là của niềm vui vỡ òa chiến thắng nhưng cũng nặng trĩu bởi chiến tranh. Có ở trong, được chứng kiến những cung bậc cảm xúc ấy và lặng lẽ chiêm nghiệm, mới hiểu được giá trị độc lập của dân tộc, tự do của nhân dân là cao cả đến thế nào để rồi thấu hiểu tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Chân lý đó không chỉ là tư tưởng mà còn là lẽ sống của dân tộc Việt Nam. Người dân Việt Nam sẵn sàng hy sinh gian khổ để giành lấy độc lập, tự do. Không có sự ác liệt nào, không có kẻ thù nào có thể dập tắt được khát vọng, niềm tin ngàn đời đó của dân tộc Việt Nam. Độc lập, tự do mãi khắc ghi trong tâm trí của người Việt, tựa như những giọt tâm hồn, cung thanh là tiếng mẹ, cung trầm là giọng cha để những con người chân đất quần nâu làm nên lịch sử, đem xương máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc.

Để có được độc lập, tự do, thống nhất non sông biết bao người con đã ngã xuống. Đó là những sự hy sinh cho Tổ quốc, là minh chứng sắc nét nhất cho khát vọng, chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” mà mỗi người Việt Nam luôn khắc ghi trong lòng.

Sài Gòn-điểm hẹn lịch sử của chân lý

Sài Gòn là nơi chàng thanh niên Văn Ba xuống con tàu Amiral La Touche Tréville bắt đầu chuyến hành trình dài 30 năm qua 27 quốc gia để tìm con đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Đây cũng là nơi nổ tiếng súng đầu tiên mở màn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

Khi tiếng súng kháng chiến vang lên tại nơi này, không người Việt Nam nào có thể ngờ rằng con đường kháng chiến, con đường đi đến độc lập, tự do cho cả dân tộc lại trải dài đến như vậy. Ba mươi năm (từ 1945-1975), bao thế hệ người Việt đã sống và lớn lên trong bom đạn để đến được với điểm hẹn của mọi trái tim người Việt Nam yêu nước, là đích đến cuối cùng của cuộc trường chinh giải phóng dân tộc, là điểm hẹn lịch sử của chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do.

Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của vùng đất Nam Bộ, cũng là nơi ngọn lửa chiến tranh xâm lược đã thổi bùng lên tinh thần quật cường, bất khuất của những chiến sỹ cách mạng. Với khát vọng giành độc lập, tự do, nhân dân ta đã phải trải qua bao hy sinh, mất mát để đi đến thắng lợi cuối cùng. Trong ngày toàn thắng, thành phố chào đón những người chiến thắng trở về và ngã mũ chào vĩnh biệt những người mãi mãi nằm xuống trải dài khắp 3 miền đất nước. Họ là những con người bình thường làm tròn sứ mệnh cao cả “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, hy sinh cho chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, một chặng đường dài lịch sử làm nên một chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc. Đó cũng là niềm tự hào của người Việt, ngẩng cao đầu kiêu hãnh với thế giới vì đã đánh bại những kẻ thù xâm lăng mạnh nhất, giành lại và giữ vững nền độc lập, tự do cho nhân dân.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ái Vân
Để có được độc lập, tự do, thống nhất non sông biết bao người con đã ngã xuống. Đó là những sự hy sinh cho Tổ quốc, là minh chứng sắc nét nhất cho khát vọng, chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” . Đúng vậy đó là chân lý mà mỗi người Việt Nam luôn khắc ghi trong lòng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có