"Số phận" 600 phó chủ tịch xã trẻ đang chờ Thủ tướng

Chia sẻ
Lãnh đạo UBND tỉnh trao đổi với các Phó Chủ tịch xã trẻ về công tác vận động bà con nhân dân tham gia thực hiện các dự án phát triển kinh tế

“Số phận” gần 600 đội viên tham gia Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” chưa biết sẽ ra sao khi địa phương cho rằng không có chỉ tiêu biên chế. 

Mục tiêu của Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” là tăng cường đội ngũ trí thức trẻ có trình độ đại học về các xã thuộc 64 huyện nghèo cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương.

Địa phương lo không có biên chế

Trước đó, khi bắt đầu triển  khai Đề án, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, các Phó Chủ tịch xã trẻ nằm trong dự án, thuộc biên chế Nhà nước. Do đó, việc bố trí theo các chức danh cán bộ, công chức, viên chức sau này tùy thuộc vào mức độ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ năng lực của từng trí thức trẻ.

Khi triển khai dự án, Bộ Nội vụ đã có các hội nghị tập huấn cũng như văn bản thống nhất với 20 tỉnh về trách nhiệm của các tỉnh trong việc “đào tạo, bố trí sử dụng những Phó Chủ tịch xã này”. Nên về nguyên tắc, các đội viên hoàn thành nhiệm vụ đều được bố trí công việc từ cấp xã trở lên, phù hợp với trình độ, năng lực và phẩm chất.

Báo cáo nghiên cứu tổng hợp kết quả phân loại đội viên thuộc Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” cho thấy, có tới 31,65% đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ có 62,43%, hoàn thành nhiệm vụ có 5,57% và không hoàn thành nhiệm vụ là 0,35%. Đây là kết quả cơ sở để các địa phương bố trí công việc cho các trí thức trẻ sau khi kết thúc dự án. 

Dù vậy, thực tế việc tiếp nhận và bố trí công việc cho các Phó Chủ tịch xã này sau khi kết thúc dự án lại không phải việc dễ dàng đối với các địa phương. Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - cho biết, vấn đề khó nhất là không có biên chế để tiếp nhận các Phó Chủ tịch xã vào hệ thống cơ quan của địa phương vì khi triển khai dự án, “đây là biên chế tăng thêm chứ không nằm trong biên chế cấp xã của các huyện này”.

Trung ương khẳng định: chuyển về địa phương

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Dĩnh – Thứ trưởng Bộ Nội vụ - quả quyết: “Nếu chính quyền địa phương chủ động trong quy hoạch thì có thể giải quyết  được vấn đề này”. Lý giải rõ vấn đề, Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh:  “Tại Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ ghi rằng, số đội viên dự án này thuộc biên chế nhà nước và nằm ngoài số định biên – số lượng công chức cấp xã theo Nghị định 92 đã quy định. Như vậy, theo quy định của Chính phủ, dù địa phương đủ hay chưa đủ nhân lực thì đều sẽ có thêm cán bộ xã trẻ”. 

Hơn nữa, “Mục tiêu của dự án sau 5 năm không phải là chúng ta bố trí công chức đó đi chỗ khác, mà phải tiếp tục để cán bộ trẻ làm việc tại cơ sở. Ở thời điểm bước đầu triển khai dự án, có tư tưởng cho rằng, những đội viên này mới tốt nghiệp đại học, chưa trải qua công tác mà đã về bố trí sử dụng làm Phó Chủ tịch UBND xã, trong khi đó, nhiều cán bộ trải qua nhiều năm lại không được lên. 

Tuy nhiên, qua lần này, chúng ta phải khẳng định, các em được đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đã chứng minh được bản thân mình. Với kết quả đó, chúng ta hoàn toàn có thể bố trí các em tiếp tục làm việc tại địa phương.” – ông Dĩnh nhận định.

Do đó, Bộ Nội vụ đang soạn thảo báo cáo chính thức về kết quả thực hiện nhiệm vụ của các Phó Chủ tịch xã cho đến thời điểm này gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND các tỉnh. Bộ Nội vụ sẽ xin ý kiến Thủ tướng về việc chuyển các Phó Chủ tịch xã về các địa phương theo hướng yêu cầu các địa phương bổ sung quy hoạch đối với các đội viên dự án có thành tích xuất sắc, có những sáng kiến mang lại hiệu quả thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 
Hiện có 575 Phó Chủ tịch xã là đội viên của dự án. Theo Bộ Nội vụ, các Phó Chủ tịch xã này khi được tăng cường về địa phương (cấp xã) sẽ được bổ sung thêm một chức danh, không làm ảnh hưởng đến biên chế của các địa phương. 

Theo Pháp luật Việt nam


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen thanh cung
Đã đến lúc cần xem xét lại các đề án như thế này. Mục tiêu thì đúng, nhưng thực hiện thì ra sao ? đào tạo kiến thức thì dễ nhưng đào tạo kỹ năng sống, kinh nghiệm thì không đơn giản tí nào. Bên cạnh đó khi nào bỏ được tính cục bộ địa phương, lợi ích nhóm, mối quan hệ con ông cháu cha, đồng thời có sự cạnh tranh công bằng trong trong tuyền chọn thì mới đem lại hiệu quả.
Trả lời - -
nguyên huy chương
nhiều địa phương coi các em như cái gai vì không thuộc phe cánh lợi ích nhóm khi về công tác tại địa phương có nhiều em haotj động đơn độc hoặc chỉ coi như có việc còn lại thì các ông,bà cán bộ xã đạ định hướng cho con em của họ và cánh bậu sậu hết rồi đảng nhà nước nên kiên quyết hơn đối với cán bộ xã khi không đủ tiêu chuẩn hoặc hoàn thành nhieemjvuj kém thì cho nghỉ 1 lần khi chuưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì may ra 600 sinh viên mới có cơ hội làm việc
Trả lời - -
nguyễn dân
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CUả QUỐC GIA...CỦA CẢ DÂN TỘC.....ĐỀ NGHỊ NHÀ NƯỚC NÊN KIÊN QUYẾT ĐÀO TẠO NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CÓ TRÌNH ĐỘ VÀ HỌC THỨC CŨNG NHƯ CHUYÊN MÔN
Trả lời - -
Nguyễn Hữu Hùng
Chúng ta nên dùng từ Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” mà nên "Dự án đào tạo lớp trẻ có kiến thức về phục vụ cho các xã" Vì như vậy vô hình trung lớp trẻ nầy biết chắc là ra trường sẽ làm lãnh đạo(PCT rồi CT, Bí thư...) rồi sẽ không có động cơ phấn đấu, rèn luyện về đạo đức, năng lưc phục vụ...
Trả lời - -
Hoàng
Xã nghèo vùng sâu, vùng xa đa số là người dân tộc thiểu số sinh sống. Các anh, chị sinh viên nếu không phải người địa phương thì khác gì sinh viên thực tập đến thực tập, chỉ giỏi lý thuyết suông trên ghế nhà trường trong khi phong tục tập quán không biết, tiếng địa phương không biết, ... rất nhiều thứ nữa. 05 năm sinh sống và làm việc tôi tin rằng nhiều anh, chị chưa biết được 30% tiếng đồng bào địa phương nơi mình sinh sống (chủ yếu đi họp, hội, tập huấn,...) thì nói làm gì đến việc phát triển kinh tế. 05 năm có PCT Đề án 600 mà kinh tế vẫn không có gì đột phá, vẫn làng nhàng như chưa có các anh, chị thì các anh, chị đang đứng ở đâu và làm gì và có cần thiết phải tồn tại để tốn thêm ngân sách.?
Trả lời - -
bích Phương
5 năm mà kinh tế không có gì đột phá, lỗi không chỉ ở PCT 600, bạn cũng nên xem xét lại đội ngũ lđ, cán bộ cc chỗ b. không thể đổ hết lỗi cho các PCT, thủ hỏi địa phương b đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho PCT 600 chưa?
ngô hoàng sơn
Mong rằng, các lãnh đạo đảng nên xem xét thực hiện cho đúng chủ trương của đảng, việc đạo tạo cán bộ trè về địa phương để nâng cao phát triển nhân tài, phục vụ cho dân cho nước, chúng ta nên dẹp bỏ chủ nghĩa địa phương cục bộ làm lâu lên lão làng.Tình hình hiện nay cho thấy, ở địa phương người có bằng cấp chính quy càng cao không thắng nổi sự "Bằng lòng xếp" sẽ được tuyển dụng và nâng chức. Đảng và nhà nước nên có chủ trương chỉ đạo cho địa phương thực hiện đúng theo Nghị quyết hội nghị lần thú 4 khóa XI, có như vậy, cán bộ trẻ mới có nơi công tác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay