Tại sao người giàu ra nước ngoài chữa bệnh nhiều thế?

LĐ - 11 G.T.LINH
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đó là nội dung câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2017 với hơn 700 điểm cầu tại tuyến xã, huyện, thành phố trực thuộc Trung ương vào chiều 12.1.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Giá thuốc còn bất cập

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Năm 2016, ngành y tế đã làm tốt công tác dự phòng, không để dịch bệnh hoành hành. Thực hiện đồng bộ giải pháp giảm quá tải bệnh viện và nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, cơ sở vật chất tiếp tục được tăng cường, nhiều bệnh viện lớn, trình độ chuyên môn của đội ngũ y-bác sĩ tiếp tục tăng lên thông qua đào tạo… Vấn đề cải cách thủ tục hành chính, nâng cao y đức được phổ biến toàn ngành.

“Điều đặc biệt là chú trọng kỹ thuật hiện đại, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng vào nước ta. Tôi biểu dương bảo hiểm xã hội và các địa phương đã nỗ lực nâng cao tỉ lệ bảo hiểm y tế. Phấn đấu 2020 tỉ lệ cao hơn nữa. Vấn đề kinh tế tài chính trong y tế được chú trọng, tính đúng tính đủ vào giá dịch vụ y tế. Tiếp tục hỗ trợ cho người nghèo, vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng biểu dương công nghiệp dược, y học dân tộc bước đầu có phát triển. Các vụ lũ lụt, hạn hán việc cung cấp thuốc kịp thời hơn. Thiên tai lũ lụt triền miên ở tất cả các miền của đất nước.

Thủ tướng cũng nêu ra những tồn tại cũng còn khá nhiều trong ngành y tế. “Quá tải bệnh viện vẫn còn là vấn đề bức xúc hiện nay, chưa giải quyết được, vẫn 2-3 người bệnh 1 giường là bình thường. Ngành y tế còn để xảy ra những sự cố đáng tiếc do lỗi của cán bộ y tế. Bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân, mãi đến nay mới phát hiện ra là điều cấm kỵ, không thể để xảy ra được. Vấn đề quản trị bệnh viện còn bất cập để xảy ra những vụ việc không đáng có như độc quyền cung cấp dịch vụ trong bệnh viện. Chưa chú trọng đào tạo cán bộ quản trị bệnh viện”. “Cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn tình trạng người bệnh xếp hàng lấy số, để nộp tiền viện phí, gây bức xúc cho bệnh nhân.

Việc xây dựng một số bệnh viện T.Ư tuyến cuối chậm tiến độ. Về quản lý dược phẩm còn nhiều bất cập, không công minh minh bạch, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân. Công tác quản lý y tế, bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập. Tôi ví dụ Nghệ An, Thanh Hóa làm thất thoát 500 tỉ, phòng khám ở Cà Mau mà thất thoát 100 tỉ. Trách nhiệm của giám đốc bệnh viện, cán bộ bệnh viện ở đâu? Lợi dụng thẻ BHYT để trục lợi” - Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng cũng cho rằng chính quyền các địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức: Mô hình y tế ở tỉnh, huyện chưa thống nhất, các trung tâm ở tuyến tỉnh có 19 tỉnh là làm xong rồi, như thế là chưa được 1/3. Tuyến huyện: Trung tâm y tế huyện mới đạt 30%, 70% chưa tổ chức lại theo hướng chúng ta đã thống nhất.

“Vẫn còn hiện tượng vô cảm trước nỗi đau bệnh tật của người bệnh của một bộ phận nhỏ trong ngành y. Trái y đức, làm trái lời dạy của Bác. Hiện tượng kháng thuốc, lang băm, thầy bói còn tồn tại nhiều. Giá thuốc còn nhiều bất cập. Phải có cách làm hệ thống đảm bảo giá thuốc cho nhân dân” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người giàu ra nước ngoài chữa bệnh nhiều thế?

Đó là một trong những câu hỏi mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra yêu cầu ngành y tế phải sớm có câu trả lời, sau khi nêu ra hàng loạt những khó khăn mà ngành y tế phải đối mặt. “Một đánh giá khác của ADB cho rằng ngành này hoạt động không hiệu quả, cơ cấu tổ chức phân tán, thiếu sự tập trung, giảm khả năng giám sát, tăng chi phí đầu tư? Người dân ai cũng nói phòng bệnh hơn chữa, nhưng thực tế người dân có bệnh rồi mới chữa? thay vì phòng ngừa, hệ thống y tế mới tập trung đi chữa bệnh? Nếu làm tốt khâu phòng bệnh, đầu tư cho Nhà nước về giảm tải sẽ hạn chế, cần nghiên cứu để có hệ thống dự phòng tốt hơn? Tại sao người giàu ra nước ngoài khám-chữa bệnh nhiều thế? Ngành Y tế cần trả lời câu hỏi này, sang năm trả lời” - Thủ tướng chất vấn.

“Lương bác sĩ đã khá hơn nhưng một ca trực không bằng miếng vá xe, chưa quan tâm đến người nhà bệnh nhân, không để người nhà vật vã chờ đợi, vừa lãng phí sức lao động, vậy phải thực hiện bằng cách nào? Trời lạnh này người nhà đến bệnh viện trông nom người ốm? Cần rút ngắn chất lượng y tế giữa các vùng miền, tiếp cận thông tin đến với người dân.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cần đổi mới mạnh mẽ cách nghĩ cách làm để phục vụ người dân tốt hơn. Năm 2016 đã làm được rồi, năm 2017 phải làm tốt hơn, phải phấn đấu đi đầu trong công tác xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!