Thái Nguyên: Hàng loạt giám đốc sở xin nghỉ việc trước thời hạn

Chia sẻ

Hàng loạt Giám đốc sở tại Thái Nguyên đã đồng loạt làm đơn xin nghỉ việc trước thời hạn, toàn bộ đều còn tuổi công tác từ 1 đến gần 2 năm.

Theo các thông báo của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc cán bộ nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu, một số giám đốc sở được nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại Nghị định số 26/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đó là các giám đốc sở Xây dựng, Tài chính, Công thương, Khoa học - công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị.

Một trong các giám đốc sở đã nghỉ cho biết, họ đều không “tự nguyện” làm đơn mà việc làm đơn này là từ kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy ngày 3/8/2015, về một số chủ trương của lãnh đạo thực hiện trong quá trình chuẩn bị và triển khai công tác nhân sự ban chấp hành đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo kết luận này, những cán bộ còn dưới 2 năm công tác sẽ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định nếu không được bố trí công tác phù hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Những trường hợp giám đốc sở làm đơn xin nghỉ công tác trên đều không có nguyện vọng nghỉ hưu nên được sắp xếp nghỉ công tác chờ đủ tuổi hưu. Những giám đốc sở này cho biết, họ có sức khỏe tốt, không có nguyện vọng xin nghỉ, trong thời gian nhiệm kỳ công tác của mình đã có những thành tích nhất định cho địa phương.

“Những giám đốc sở không trong độ tuổi quy hoạch vào ban chấp hành đảng bộ tỉnh, tỉnh không bố trí được vị trí công tác khác nên còn hai phương án nghỉ hưu hoặc nghỉ chờ hưu. Chúng tôi chọn phương án nghỉ chờ hưu”, một cựu giám đốc sở nói.

Theo các cựu giám đốc sở, khi họ có đơn xin nghỉ chờ hưu thì các sở này có giám đốc mới ngay; và việc bổ nhiệm giám đốc mới của các sở trước đại hội đảng bộ tỉnh phát sinh một vấn đề: nếu các giám đốc mới không được tham gia ban chấp hành đảng bộ tỉnh thì các giám đốc này có phải chuyển công tác khác hay không?

Bởi, lý do mà các giám đốc cũ phải nghỉ chờ hưu là do không tham gia ban chấp hành đảng bộ khóa tới.

Một vấn đề khác mà dư luận thắc mắc là, trong khi các cựu giám đốc sở này vẫn còn trong độ tuổi công tác mà phải về nghỉ chờ hưu, thì ngày 3/7, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thống nhất giới thiệu một nhân sự đã hết tuổi được cơ cấu vào vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh để HĐND tỉnh bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Trong khi đó, Chỉ thị số 36/ CT-TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng nêu rõ:

Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy phải thực hiện đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng về công tác cán bộ. Việc giới thiệu nhân sự cấp ủy nói chung phải căn cứ vào quy hoạch cán bộ, đồng thời chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có triển vọng về lãnh đạo, quản lý...

Tiến hành công tác nhân sự cấp ủy theo đúng nguyên tắc, quy trình, phát huy dân chủ, trí tuệ của tập thể cấp ủy và cán bộ, đảng viên; công tâm, khách quan trong lựa chọn, giới thiệu nhân sự; chống tư tưởng cá nhân, cục bộ, thiếu tính xây dựng hoặc nể nang, né tránh, ngại va chạm.

 

Theo Phụ nữ TPHCM

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vũ Việt Dũng
Điều đáng quan tâm ở đây là, các vị này có bổ nhiệm cho con, cháu mình vào các vị trí chủ chốt trong tỉnh hay chưa, khéo lại như tỉnh nọ đấy thôi ... hy sinh đời bố, củng cố đời con muôn năm !!!
Trả lời - -
Văn Hiệp
1- Tôi lo cho quỹ hưu trí, 2 năm nữa mà các bác cứ chờ hưu thế...các em chết. 2- Sao không xây dựng quy chế cho các bác ấy, có nghĩa không có chế độ nằm nhà hưởng lương, chờ hưu mà làm việc, hưởng lương, chờ hưu. Tiếp tục vị trí đó cho đến khi hưu, thuyên chuyển, bàn giao đào tạo...mấy bác bộ nội vụ ...giúp với. 3- Nếu tin nhau, lãnh đạo cao nhất đơn vị đó ..." cầm cái " tốt thì tôi tin để các bác sắp hưu làm cho đến ngày cuối cùng, thậm chí sau khi lĩnh sổ hưu vẫn làm tiếp...cũng chẳng sao, có khi còn hay Ghi chú : em không trên giời rơi xuống, em biết nếu các bác ngồi lâu thì mấy em xếp hàng bao giờ mới có ghế....nhưng bây giờ là lúc nên nghĩ về đại cuộc một cách nghiêm túc.
Trả lời - -
tvp
hạ cánh an toàn :)
Trả lời - -
Lưu văn Luận
Theo tôi là vị đó có còn nhiệt huyết với công việc hay không? và có dám công khai chương trình hành đông cụ thể ra hay không, để thiên hạ còn biết và kiểm tra xem ông làm được gi cho nhân dân? Hay chỉ là hứa...
Trả lời - -
Lê Hiếu
Vấn đề là ở chỗ cống hiến cho cơ quan, xã hội thế nào, còn ở hay về là do tổ chức quyết định.
Trả lời - -
ndv
Tư duy nhiệm kỳ nên hậu quả nhỡn tiền!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017