Thứ trưởng Bộ Nội vụ trả lời báo chí về vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (Ảnh: Xuân Hải)

Chiều 14.10, tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí do Bộ Nội vụ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đầu tháng 9 vừa qua, bộ đã báo cáo Thủ tướng liên quan đến vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. 

Trả lời báo chí về câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, (hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang bị Bộ Công an truy nã), ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Bộ Nội vụ cũng phải có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Đúng là có làm muộn, nhưng đầu tháng 9, Bộ Nội vụ có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.
Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, theo ông Trần Anh Tuấn, bộ này đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động kiểm điểm từ các vụ có liên quan, một cách nghiêm túc và theo đúng các quy định của Đảng, Nhà nước.
“Việc kiểm điểm từ tập thể đến các vụ có liên quan có sự giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã gửi báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét”, ông Tuấn cho biết.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng nêu rõ, trong khi các cấp của thẩm quyền xem xét, chưa có kết luận chính thức nên chưa thể công bố báo cáo kiểm điểm này. Khi nào có ý kiến của các cấp có thẩm quyền thì chúng tôi sẽ công bố công khai kết quả kiểm điểm này. Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc, chấp hành sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Bí thư và cấp trên.
Trước đó, ngày 15.5.2015, Bộ Nội vụ có công văn số 2036/ TTr-BNV trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Theo tờ trình này, Bộ Nội vụ khẳng định “sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định”. Nhưng vấn đề trên đã được Ủy ban kiểm tra Trung ương khẳng định “vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ”.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào ngày 3.8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Nội vụ đang tiến hành kiểm điểm, xem xét quy trình thực hiện đối với công tác cán bộ đối với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Tại buổi họp báo, đề cập tới câu hỏi của phóng viên trước việc thời gian qua tại một số địa phương có tình trạng nhiều người thân của lãnh đạo được bổ nhiệm giữ chức vụ chủ chốt tại địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đây là một vấn đề mà Bộ Nội vụ theo dõi rất sát sao, bên cạnh đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; Bộ Nội vụ cũng hết sức lắng nghe các thông tin mà báo chí và các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng nêu để trên cơ sở đó kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền các giải pháp xử lý và với chức năng quản lý nhà nước của mình sẽ nghiên cứu để làm sao quản lý chặt chẽ hơn, làm sao đảm bảo việc tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý ở các cơ quan nhà nước chọn được những người thực sự có đức, có tài, thực sự xứng đáng; tránh được vấn đề mà báo chí nêu.

Trong quản lý, cùng với cơ chế kiểm soát tốt việc trong một đơn vị có nhiều người có quan hệ gia đình làm việc giữ chức vụ; song cũng cần phải có cơ chế tạo điều kiện để thu hút những người có tài năng, có đủ năng lực vào làm việc và được bổ nhiệm vào các vị trí xứng đáng.

“Người nào cũng thế, người ngoài hay người trong nếu có tài năng thì đều được sử dụng, đều được trọng dụng, quan điểm của tôi là vậy”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

Ông Tuấn nhấn mạnh: Vấn đề bổ nhiệm phải dựa vào vai trò của tập thể cấp ủy và người đứng đầu, nếu bổ nhiệm đúng quy trình mà anh làm không tốt thì chính anh sẽ bị đào thải.

Tin bài nổi bật

Clip Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tư Văn
"Nếu bổ nhiệm đúng quy trình mà anh làm không tốt thì chính anh sẽ bị đào thải", một câu giải thích của ông thứ trưởng quá đúng qui trình. Hèn gì mà các quy trình ở xứ sở này nở rộ như hoa ... rau muống! Ai cũng có quyền làm chủ và cuối cùng chẳng ông chủ nào chịu trách nhiệm !!!
Trả lời - -
Tươi không cần tưới
Đúng quy trình hay Sai phạm và trách nhiện đến đâu thì xử lý đến đó.
Trả lời - -
Hoàng Phương
Trả lời chung chung quá.
Trả lời - -
Hải châu
Tôi chưa đồng tình với cách giải thích này!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt