Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tạo kỷ cương hành chính, nói đi đôi với làm

LĐ - 233 C.THẮNG
Chia sẻ

Tiếp tục chương trình làm việc về công tác xây dựng thể chế, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 sáng 4.10, các thành viên Chính phủ đã nghe Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện nhiệm vụ, các kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao có chuyển biến rõ nét, số nhiệm vụ đã hoàn thành hơn 3.300, tăng 45% so với tháng trước, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước; số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn chỉ chiếm 4,2%, giảm 5%. Thủ tướng chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương phải thực nghiêm túc Quyết định 42 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong phạm vi của mình.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ hiệu quả của Tổ công tác của Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố và Bộ trưởng có quyền thành lập tổ công tác để kiểm tra những việc mà Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, thành phố đã kết luận. Cần phải kiểm tra việc thực hiện các kết luận một cách nghiêm túc. Sau kiểm tra phải xử lý những trường hợp không thực hiện chỉ đạo để tạo kỷ cương hành chính nói đi đôi với làm. Tôi có thể nêu một loạt các việc ở một số địa phương, một số ngành đã có kết luận rồi mà chưa chịu làm”.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, nếu vì lý do khách quan chưa thể thực thi được nhiệm vụ thì phải báo cáo ngay Thủ tướng, Phó Thủ tướng, tránh tình trạng điều hành không hiệu quả đổ lỗi cho yếu tố khách quan. Về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết các Luật, Pháp lệnh, Thủ tướng đánh giá, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng, tình trạng nợ đọng văn bản đã cơ bản được khắc phục. Đến nay đã ban hành được 50/75 văn bản, chiếm 67% số văn bản cần phải ban hành trong năm. Số văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành các Luật đến nay cũng chỉ còn nợ 7 văn bản (cùng kỳ năm 2015 nợ 28 văn bản), và sẽ được ban hành trước ngày 15.11.2016. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan, trong đó có Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, EVN, thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Tổ công tác của Thủ tướng. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ ứng trước 3.000 tỉ đồng bồi thường thiệt hại cho người dân 4 tỉnh miền Trung.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày