Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hải Phòng: Đầu tư những dự án công nghệ hiện đại

LĐ - 220 HOÀNG HOAN
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hải Phòng.

Chiều qua (19.9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016 Hải Phòng với chủ đề “Điểm đến của nhà đầu tư”. Cùng dự hội nghị có Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà; Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, cùng lãnh đạo các bộ ngành, các đại sứ của Vương quốc Hà Lan, đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc, Nhật Bản, Bỉ, Hàn Quốc… và gần 200 doanh nghiệp (DN).

Thu hút đầu tư 12,710 tỉ USD

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đầu tư vào TP.Hải Phòng trong thời gian qua. Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư cần chú trọng hơn nữa môi trường để phát triển bền vững. Thủ tướng kêu gọi các DN đầu tư vào Hải Phòng, đầu tư vào Việt Nam các công nghệ, thiết bị hiện đại để đảm bảo môi trường sống chung của mọi người. Theo Thủ tướng, hiện tại, nước ta đang xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, vì vậy để phát triển, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng phải làm tốt công tác quy hoạch và xây dựng, tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội. “Hải Phòng phải trở thành nơi nhà đầu tư yên tâm sinh sống, làm việc, người dân được đảm bảo an toàn về người và tài sản” - Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính phủ và các địa phương phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và công nhân lành nghề để phục vụ công cuộc phát triển. “Chúng tôi coi thắng lợi của các nhà đầu tư là thắng lợi của mình, thất bại của nhà đầu tư là sự lo lắng, thất bại của mình” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị, TP.Hải Phòng phải đồng nhất từ lời nói tới việc làm, không chỉ lúc ký kết thì hoành tráng, đến khi thực hiện lại không được như cam kết. Thủ tướng biểu dương TP.Hải Phòng chuyển từ nền kinh tế “nâu” sang nền kinh tế “xanh”.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trao giấy phép đầu tư cho 4 DN nước ngoài với số vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD. Có 27 biên bản ghi nhớ về đầu tư và cam kết thực hiện được ký giữa Chủ tịch TP.Hải Phòng và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn cam kết đầu tư lên đến 12,85 tỉ USD, tương đương với 274.218 tỉ đồng. Trong đó, nhiều dự án sản xuất do nước ngoài đầu tư.

Ngoài ra, một loạt các nhà đầu tư có tên tuổi trong nước cũng đầu tư vào Hải Phòng như Tập đoàn Vingroup, các tập đoàn Him Lam, Xuân Thành, FLC… cũng đã và đang đầu tư nhiều dự án quan trọng vào thành phố.

Biến khát vọng thành hiện thực

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hải Phòng là một thành phố có nhiều tiềm năng khó nơi nào sánh được, là thành phố cảng quan trọng bậc nhất của phía Bắc, là động lực tăng trưởng vùng kinh tế Bắc Bộ, vị trí quan trọng trong ANQP. Đây cũng là nơi có đủ các loại hình giao thông, từ đường bộ, sắt, thuỷ, hàng không… thời gian vừa qua, thành phố được đầu tư nhiều dự án quan trọng với kỳ vọng Hải Phòng sẽ cất cánh. 9 tháng đầu năm 2016, thành phố cũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, thu hút FDI đạt 2,7 tỉ USD, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2015, vượt 42% kế hoạch năm, thu nội địa đạt hơn 18.000 tỉ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng đạt 11%...

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, so với kết luận 72 của Bộ Chính trị về việc phát triển TP.Hải Phòng thành một thành phố cảng xanh vẫn chưa đạt được như yêu cầu. Thủ tướng yêu cầu cầu lãnh đạo thành phố phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, thu hút DN đầu tư với mong muốn Hải Phòng phải có 100.000 DN, gấp ba lần số DN hiện tại của thành phố. “Năm 2017 sẽ là năm khó khăn khi đất nước đến hạn trả nợ công, Hải Phòng phải cùng với TPHCM và Hà Nội chia sẻ khó khăn, đồng cam cộng khổ với đất nước” - Thủ tướng nói.

Các kiến nghị cụ thể của thành phố về cơ chế tài chính riêng cho Hải Phòng, việc đầu tư một số dự án, cầu đường quan trọng, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành phải xem xét, và phối hợp cùng với Hải Phòng giải quyết. “Đây là thời cơ để Hải Phòng biến khát vọng thành hiện thực, đưa thành phố phát triển trong thời kỳ mới” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong ngày, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch TP.Hải Phòng được thành lập với cơ cấu 4 phó giám đốc được biệt phái từ 4 sở KHĐT, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường để giải quyết các công việc liên quan đến từng đơn vị. Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng - cho biết: Với mô hình do thành phố trực tiếp quản lý, Trung tâm xúc tiến đấu tư sẽ giải quyết các thủ tục liên quan một cách nhanh gọn. “Tôi xin cam kết, Hải Phòng sẽ xây dựng một chính quyền kiến tạo, có trách nhiệm và đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư” - ông Tùng nói.

Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành uỷ Hải Phòng - cũng cam kết sẽ thực hiện công khai các hoạt động của chính quyền và sẽ mang đến sự thuận tiện và hài lòng cho DN.

Nhân dịp này, Hãng hàng không Vietjet đã mở đường bay mới Hải Phòng - Seoul (Hàn Quốc) và Hải Phòng - Bangkok (Thái Lan). Ngân hàng Vietcombank đã hỗ trợ quỹ an sinh xã hội của thành phố 10 tỉ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang